Dân mạng tranh cãi vì nghi ngờ con mèo trong lễ đăng quang của vua Thái Lan là giả

CHAN, Theo HELINO

Con mèo Xiêm được tặng cho Quốc vương Thái Lan trong lễ đăng quang thu hút sự chú ý của những người yêu động vật ở nước này vì họ cho rằng nó không phải là mèo thật.

Hôm thứ bảy (4/5) vừa qua, nhà vua Thái Lan Vajiralongkorn, 66 tuổi đã thực hiện lễ đăng quang và diễu hành trước công chúng tại thủ đô Bangkok. Theo truyền thống của xứ sở chùa Vàng, Quốc vương sẽ được tặng một con mèo cùng với những món bảo vật hoàng gia khác trong buổi lễ ban phước lành tại cung Chakrabat Biman. Người Thái quan niệm rằng mèo là loài vật mang lại may mắn và mang ý nghĩa chúc cho gia đình yên ấm.

Tuy nhiên, sau khi bức ảnh hai quan chức hoàng gia đang dâng lên các món bảo vật cùng 1 con gà trống và 1 con mèo Xiêm được lan truyền rộng rãi, trang tin tiếng Thái Manager đã đưa tin rằng con vật được sử dụng trong buổi lễ thực ra chỉ là thú nhồi bông.

Dân mạng tranh cãi vì nghi ngờ con mèo trong lễ đăng quang của vua Thái Lan là giả - Ảnh 1.

Con mèo được tặng cho Quốc vương trong lễ đăng quang bị cho rằng chỉ là thú nhồi bông

Trả lời với Reuters, một quan chức trong hoàng gia cho biết: "Nghi lễ hoàng gia yêu cầu sử dụng một con gà trống và một con mèo. Việc các con vật có phải là thật hay không không phải là điều trọng. Thay vào đó, mọi người nên quan tâm đến nghi thức trọng đại ngày hôm đó".

Một trang Facebook chuyên về mèo ở Thái Lan cũng đã đăng tải lại bức ảnh của cung điện và dẫn lời một nhà lai tạo mèo nổi tiếng nói rằng ban đầu anh ta được yêu cầu chọn hai con mèo Xiêm đực hiền lành cho buổi lễ, nhưng cuối cùng nó đã không được sử dụng.

"Tôi cảm thấy biết ơn về lòng tốt của Quốc vương khi ông cảm thấy thương cảm với những con mèo, sợ rằng chúng sẽ phải chờ đợi quá lâu trong thời gian thực hiện các nghi lễ, vì vậy những con mèo cuối cùng đã không được sử dụng". Tuy nhiên, nhà lai tạo không trực tiếp xác nhận nghi vấn liệu con mèo trong bức ảnh cung điện có phải là thú nhồi bông hay không.

Dân mạng tranh cãi vì nghi ngờ con mèo trong lễ đăng quang của vua Thái Lan là giả - Ảnh 2.

Dân mạng tranh cãi vì nghi ngờ con mèo trong lễ đăng quang của vua Thái Lan là giả - Ảnh 3.

Quốc vương Thái Lan trong lễ đăng quang hôm 4/5

Sự việc sau đó đã mở ra một cuộc tranh cãi trong cộng đồng những người yêu động vật ở Thái Lan trên MXH. Nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là một con mèo Xiêm giả được đưa đến sử dụng cho lễ đăng quang. Nhưng hiện tại, vẫn chưa ai xác định được thực hư của vấn đề này.

Theo những hình ảnh lịch sử được ghi lại về lễ đăng quang năm 1926 của Vua Rama VII, đã từng có một bức ảnh chụp tập thể mà trong đó các thành viên nữ của hoàng gia đang ôm một con mèo Xiêm và một con gà trống. Truyền thống sử dụng mèo trong các nghi lễ của hoàng gia Thái Lan có từ nhiều thế kỷ, nhà sử học kiêm nhà văn Sujane Kanparit cho biết.

"Ý nghĩa của việc tặng một con mèo là nó sẽ mang lại sự ấm áp cho gia đình. Đó là một truyền thống lâu đời đã xuất hiện trong biên niên sử hoàng gia", ông nói thêm.

(Theo Reuters)

Chia sẻ
Đọc thêm