Đầm sen "KHỦNG" NHẤT VIỆT NAM với gần 170 loại sen quý trên khắp thế giới, mới mở được 2 năm nên nhiều người yêu sen nhất Hà Nội cũng chưa chắc biết

Là một địa điểm còn khá mới mẻ tại Hà Nội, nơi đây được xem là "thiên đường của sen" khi trong đầm rộng lớn có tới gần 170 loài sen quý đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 1.

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 13km, đầm sen quý thuộc Trung tâm Thực nghiệm, Nghiên cứu và Phát triển Nguồn gens Cây sen (tại ngõ 234 Ngô Xuân Quản, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) hiện đang vào mùa thu hoạch. Bước vào trong khu đầm có diện tích 7.5ha vào sáng sớm ta như có cảm giác thời tiết trong lành, tinh khiết và vô cùng thư thái, cùng với đó là một không gian rộng lớn với hàng nghìn bông sen đủ màu sắc đang thi nhau đua nở.

Tuy mới được mở khoảng 2 năm trước nhưng nơi đây hiện đang sở hữu tới gần 170 loài sen, trong đó có nhiều loài sen quý của Việt Nam cũng như nước ngoài, từ sen của Đồng Tháp, Củ Chi, Huế... cho tới các loại sen ngoại nhập từ Trung Quốc, châu Á, Úc... cùng với đó có 4 loài sen được lai tạo với nhiều đặc tính quý như có hương thơm lâu hơn, màu đẹp và chống chịu được thời tiết khắc nghiệt như ở miền Bắc.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 3.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 4.

Giống sen Tender Girl có cánh to, màu trắng tinh khôi tuyệt đẹp.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 6.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 8.

Sen Hồng Ngọc 15.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 9.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 10.

Sen kim cương hồng mang một màu sắc khá đặc biệt.

Những loài sen hình thái đặc biệt sinh ra trong quá trình lai tạo.

Đầm sen quý thuộc Trung tâm Thực nghiệm, Nghiên cứu và Phát triển Nguồn gens Cây sen là nơi cho người dân và những học sinh có dịp đến tham quan, nghiên cứu học tập. Tại đây hiện có những giống sen quý như sen nghìn cánh Trung Sơn, sen kim cương hồng, sen Tender Girl...

Theo anh Lã Tiến Hiệp (quản lý đầm sen) chia sẻ: "Để có được 1 đầm sen quý không phải là việc vài năm, mà trước đó tôi đã có gần 10 năm nghiên cứu về các loài sen, từ năm 2018 đã bắt đầu trồng và nhân giống sen. Tại đầm những loài sen được trồng lẫn nhau để tạo ra loài sen lai mới".

Không chỉ trồng hoa để nghiên cứu, tại đây cũng là nơi cung cấp số lượng hoa lớn cho thị trường, mỗi ngày sẽ có khoảng 1.000 bông sen được cắt bán cho người dân mua về cắm hoa tại nhà, cùng với đó mỗi vụ sẽ có khoảng 10.000 bông sen được sử dụng để ướp trà.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 12.

Thu hoạch hoa sen tại đây được sen nhìn tưởng đơn giản nhưng không phải vậy, những người thu hoạch hoa phải bắt đầu công việc lúc 3h sáng, khi ấy bình minh ló rạng đến 6h sáng là phải được xuất bán, bởi chỉ cần vướng chút nắng to là sen sẽ bị bay mùi rất nhanh do nhiệt độ tăng cao.

Cũng chính vì điều này nên nếu ai đã thực sự yêu thích loài sen ngày, muốn thưởng thức đầy đủ hương sắc của đầm sen phải đi thật sớm ngang với thời điểm những người nông dân xuống đầm hái hoa, khi đó mùi hương thơm dìu dịu theo làn gió nhẹ thổi đi khắp khu đầm sẽ làm cho bất kỳ ai đến đây cũng cảm thấy thư giãn.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 14.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 15.

Ngợp với đầm sen nhiều loại nhất Việt Nam đang thi nhau đua nở, muốn hưởng trọn hương sắc phải cầu kỳ có mặt từ lúc sớm tinh mơ - Ảnh 16.

Trong thời kỳ dịch bệnh mỗi du khách khi đến đây đều phải đăng ký trước để kiểm soát số lượng, cùng với đó phải đảm bảo công tác phòng dịch theo nguyên tắc 5K từ Bộ Y tế.

Khu đầm với đủ loại sen độc lạ được ví như "thiên đường sen" của Hà Nội sẽ có hoa nở từ nay cho đến hết tháng 9 dương lịch, đây thực sự là một trong những địa điểm đẹp mới nổi vô cùng thú vị, chỉ cách trung tâm thành phố không quá xa.

Chia sẻ
Đọc thêm