Đại dịch "quay lén" phụ nữ rúng động xã hội Hàn Quốc: Ra đường nơm nớp lo sợ, về nhà cũng không được bình yên

Diệp Lục, Theo Helino

"Bóng ma" quấy rối tình dục đang bao trùm và ám ảnh lên xã hội Hàn Quốc với nhiều hình thức khác nhau. Những người phụ nữ đã liên tục đứng lên đấu tranh nhưng tình trạng vẫn chưa được kiểm soát.

Trong thời gian gần đây, dư luận Hàn Quốc đã rúng động trước sự việc một số ngôi sao Hàn Quốc đã quay lén video sex, chuốc thuốc ngủ và hãm hiếp những cô gái chưa đủ tuổi thành niên.

Sự việc tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về "dịch bệnh" quấy rối tình dục đang hoành hành tại xứ sở kim chi này. Không chỉ trong lĩnh vực giải trí mà ngay trong cuộc sống thường ngày, bất kỳ cô gái nào cũng đều có thể trở thành nạn nhân dịch bệnh này.

Đặc biệt, việc bí mật lắp đặt camera theo dõi và quay phim lén lút đang trở thành vấn nạn đáng lo ngại ở xã hội Hàn Quốc. Vào mùa hè năm 2018, phong trào chống nạn quấy rối tình dục ở Hàn Quốc đã trỗi dậy mạnh mẽ. 

Hàng chục nghìn phụ nữ đã tham gia vào các cuộc tuần hành đường phố ở thủ đô Seoul, giơ cao các biểu ngữ có nội dung "Cuộc sống của tôi không phải là phim khiêu dâm", đồng thời kêu gọi chính quyền đặt ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với cả những kẻ quay lén và người xem các đoạn quay lén.

Đại dịch quay lén phụ nữ rúng động xã hội Hàn Quốc: Ra đường nơm nớp lo sợ, về nhà cũng không được bình yên - Ảnh 1.

Phụ nữ Hàn Quốc biểu tình phản đối việc quay lén với mục đích khiêu dâm.

Trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2016, cảnh sát Hàn Quốc xác nhận 26.000 nạn nhân của nạn quay lén, 80% trong số đó là nữ giới. Nhưng có rất nhiều người thậm chí không biết mình là nạn nhân.

Ai cũng có thể là nạn nhân

Bà Ha Yena, người sáng lập Digital Sexual Crime Out cho hay giá những chiếc máy ảnh quay lén khá rẻ và xuất hiện tràn lan trên thị trường, tạo cơ hội cho những tên tội phạm tình dục lộng hành. Chính vì vậy, bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân ở bất cứ đâu, trong nhà hay ngoài đường.

Theo bà Ha Yena, bất cứ đồ dùng nào quen thuộc trong đời sống như bật lửa, mũ, chìa khóa xe... đều có thể chứa máy quay lén, không ai có thể ngờ được.

Đại dịch quay lén phụ nữ rúng động xã hội Hàn Quốc: Ra đường nơm nớp lo sợ, về nhà cũng không được bình yên - Ảnh 2.

Ha Yena đang kiểm tra một phòng ngủ trong khách sạn xem có chứa camera quay lén hay không.

Một cô gái họ Kim đã dành nhiều tháng thuyết phục bố mẹ cho ra ở riêng sau khi tốt nghiệp đại học. Sau đó, cô Kim chuyển đến một căn hộ trong một khu chung cư nhiều ánh sáng ở Seoul, để tiện cho việc đi làm tại một công ty tư nhân. 

Cô Kim cho biết, chỗ cô ở là một nơi an toàn, không có nhiều tòa nhà cao tầng khác gần đó và cô có thể nhìn được toàn cảnh thành phố. Cô Kim đã cố tình chọn tầng 22 để không trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ quay lén, quấy rối tình dục.

Bất chấp sự đề phòng của mình, chỉ vài tháng sau khi đến nơi ở mới, vào một đêm khuya, cảnh sát đã gõ cửa đến tìm cô với một chiếc máy ảnh trên tay. Cảnh sát cho hay họ đã bắt gặp một người đàn ông quay lén cô từ tầng thượng của tòa nhà khác với khoảng cách hơn 300 mét và họ muốn cô kiểm tra xem những hình ảnh đó có phải là của cô hay không.

Đại dịch quay lén phụ nữ rúng động xã hội Hàn Quốc: Ra đường nơm nớp lo sợ, về nhà cũng không được bình yên - Ảnh 3.

Camera theo dõi có thể được giấu trong một chiếc mũ như thế này.

Kim đã sốc khi nhìn thấy hình ảnh cô khỏa thân ung dung đi lại ở nhà trong máy của kẻ biến thái. Cô Kim đã không thể ngờ rằng cuối cùng mình cũng trở thành nạn nhân của những kẻ quay lén.

Phòng trào chống Molka

Trong tiếng Hàn, thuật ngữ "molka" được dùng để chỉ hành động quay lén bằng điện thoại di động, máy ảnh hay các công nghệ khác. Vào năm 2018, các nhóm phụ nữ đã bắt đầu lên tiếng phản đối thực trạng những chiếc camera giấu kín quay lén họ trong nhà vệ sinh, tàu điện ngầm, phòng học hay những nơi công cộng khác.

Vấn nạn quay lén và quấy rối tình dục trở nên trầm trọng đến nỗi giới chức cấp cao của nước này phải lên tiếng. Vào năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bình luận rằng nạn lắp camera quay lén đã trở thành "một phần của cuộc sống thường nhật", đồng thời kêu gọi đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với những kẻ quay lén.

Giới chức cảnh sát Hàn Quốc cũng tổ chức các hoạt động rà soát các camera ẩn ở các địa điểm công cộng như: Các bãi biển, hồ bơi, khách sạn, lễ hội âm nhạc, trung tâm mua sắm và văn phòng thậm chí là bệnh viện.

Đại dịch quay lén phụ nữ rúng động xã hội Hàn Quốc: Ra đường nơm nớp lo sợ, về nhà cũng không được bình yên - Ảnh 4.

Đại dịch quay lén phụ nữ rúng động xã hội Hàn Quốc: Ra đường nơm nớp lo sợ, về nhà cũng không được bình yên - Ảnh 5.

Nhiều nơi ở Hàn Quốc đang triển khai việc soát máy quay lén tại một số địa điểm công cộng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra khoản tiền hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát tập trung hơn vào vấn nạn quay lén. Mặc dù vậy, cho đến thời điểm hiện tại, tình trạng này vẫn đang tiếp tục diễn ra và chưa được kiểm soát.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm