Đặc sản Huế - Những món ăn nhất định phải thử

Hà Linh (Tổng hợp) / VTC News,
Chia sẻ

Bạn sẽ cần khá nhiều thời gian để nếm hết các món đặc sản Huế; chỉ riêng những món "không thể không thử" đã đủ cho một foodtour hoành tráng khó quên.

Cùng với phong cảnh thơ mộng, mang nét cổ kính riêng biệt, Huế còn chinh phục trái tim du khách bởi vô vàn món mỹ thực. Đặc sản Huế được coi là một trong những yếu tố quan trọng làm nên tinh hoa ẩm thực Việt, từ món cung đình đến món bình dân đều có hương vị khó quên.

Đặc sản Huế - Những món ăn nhất định phải thử - Ảnh 1.

Đặc sản Huế được nhiều người yêu thích bởi sự phong phú, độc đáo.

Dưới đây là một trong những món đặc sản Huế mà du khách đến đây không thể bỏ lỡ.

Cơm hến

Không được chế biến cầu kỳ với những nguyên liệu phức tạp nhưng cơm hến lại trở thành một trong những món đặc sản Huế được nhớ đến nhiều nhất nhờ hương vị vô cùng khác biệt. Món này là sự kết hợp giữa cơm nguội và hến được xào với dầu và gia vị, ăn cùng tóp mỡ, mắm ruốc, rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Cơm hến thanh đạm nhưng vẫn rất đậm đà. Chắc chắn sẽ là thiếu sót lớn nếu ai đặt chân đến mảnh đất cố đô mà không một lần thử qua món ăn thú vị này.

Bún hến

Cùng với cơm hến, bún hến cũng là món đặc sản Huế rất được lòng du khách. Hến thơm ngon, tạo độ thanh, ngọt cho tô bún, ăn kèm rau sống và lạc sẽ tạo nên những trải nghiệm vị giác ấn tượng cho khách du lịch đến cố đô.

Bún bò Huế

Đây là món đặc sản Huế mà bạn không thể bỏ qua. Món ăn đậm đà, có vị cay nhẹ đặc trưng của người dân miền Trung, sợi bún dày, to. Những nguyên liệu không thể thiếu khác gồm thịt bò, huyết, móng giò, chả bò, chả cua. Mặc dù hiện nay bạn có thể ăn bún bò Huế ở nhiều tỉnh thành trên cả nước nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu được thưởng thức nó tại chính mảnh đất này.

Đặc sản Huế - Những món ăn nhất định phải thử - Ảnh 2.

Bún bò Huế là một trong những đặc sản Huế nổi tiếng nhất.

Bánh bột lọc Huế

Tại Huế, bánh bột lọc được chia làm hai loại là loại để trần và loại bọc trong lá chuối. Vỏ bánh được làm từ bột năng nên có độ mềm dẻo, nhân bánh chứa tôm, thịt, được ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Bánh khoái

Huế nổi tiếng với các loại bánh, trong đó có bánh khoái. Nó khá giống bánh xèo với lớp vỏ ngoài vàng giòn, nhưng phần nhân bánh lại khá cầu kỳ. Nhân bánh khoái gồm tôm, giò, cá kình và giá sống. Món này cũng được ăn với nước chấm đậm đà và rau sống để làm cân bằng vị giác.

Bánh ram

Một trong các món bánh đặc sản Huế mà mọi du khách nhất định phải thử là bánh ram. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo, nhân bánh là thịt băm và tôm xay được ướp đậm đà. Điểm nhấn của món này chính là với mỗi chiếc bánh đều có thêm phần ram giòn phía dưới, mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị cho du khách.

Chè Huế

Ít nơi nào có sự phong phú về các món chè như mảnh đất cố đô này, thậm chí chè đã trở thành tinh hoa ẩm thực xứ Huế. Đến đây, bạn có thể thưởng thức hàng trăm loại chè với những hương vị đặc sắc cùng cách chế biến cầu kỳ, khéo léo như chè bột lọc heo quay, chè sương sa hột lựu, chè môn sáp vàng, chè bông cau...

Đặc sản Huế - Những món ăn nhất định phải thử - Ảnh 3.

Chè bột lọc heo quay - món đặc sản Huế với sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu.

Cơm âm phủ

Món đặc sản Huế này khiến nhiều người phải tò mò bởi tên gọi kỳ bí của nó. Tương truyền, cơm âm phủ xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần cải trang thành thường dân để vi hành, vua ghé vào nhà một bà lão xin dùng bữa. Dù gia cảnh nghèo khó, bà cụ vẫn đãi vị khách một bát cơm trắng cùng mấy món ăn bình dị. Nhà vua dùng bữa trong khung cảnh tối tăm nên sau khi ăn xong, ngài hài hước gọi đó là món cơm âm phủ.

Dù có cái tên rùng rợn nhưng cơm âm phủ lại là một trong những món ăn nổi tiếng. Nó giống như cơm trộn, là sự kết hợp hài hòa của những thức ăn quen thuộc trong ẩm thực Huế như thịt ram, giò lụa, nem chua, tôm chấy, trứng rán, rau thơm, dưa món... và nước mắm tỏi ớt chua cay.

Chia sẻ