Đã tìm ra phương pháp mới giúp phụ nữ sớm biết chính xác mình có bị ung thư vú hay không

Các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm thấy một phương pháp xét nghiệm máu mới, giúp bác sĩ sớm phát hiện được ung thư vú và có cách điều trị phù hợp theo từng giai đoạn một cách chính xác.

Các nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu ung thư ở London đã tìm ra một loại xét nghiệm giúp nhận biết được dấu vết DNA bị bong ra bởi các khối u, điều này giúp các bác sĩ phát hiện ra ung thư của bệnh nhân có bị đột biến gen hay không. Xét nghiệm này có tên là sinh thiết lỏng.

Các chuyên gia nói rằng phát hiện này mở đường cho việc sử dụng thuốc cá nhân hóa (Personalized Medicine). Đây có thể nói rằng là một bước tiến mới trong y học. Trước đây, vì tính phức tạp trong quá trình xét nghiệm mà nhiều bác sĩ đã gặp khó khăn khi phải dựa vào đặc điểm khối u, nguyện vọng cá nhân, tác dụng thuốc... để điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Nói một cách dễ hiểu, nếu được điều trị bằng thuốc cá nhân hóa sẽ phù hợp với từng người, giảm thiểu những khả năng bị tác dụng phụ không mong muốn và mang lại kết quả tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 1000 phụ nữ với nhiều dạng bệnh khác nhau. Trong số những người này có 142 người bị đột biến trong máu. Kết quả xét nghiệm mới này có tính chính xác cao hơn so với trước đây.

Đã tìm ra phương pháp mới giúp phụ nữ sớm biết chính xác mình có bị ung thư vú hay không - Ảnh 1.

Dữ liệu từ các mẫu sinh thiết lỏng đã xác định chính xác sự hiện diện hoặc vắng mặt của các đột biến trong hơn 95% trường hợp. Điều này cho thấy xét sinh thiết lỏng giúp xác định chính xác các loại ung thư vú hiếm gặp, giúp thay thế các phương pháp truyền thống cũ.

Nghiên cứu mới đang được xem xét liệu xét nghiệm máu có thể phát hiện đột biến hiếm gặp ở 3 gen có tên HER2, ESR1 và AKT1 hay không. Khoảng 1 trong 5 phụ nữ ung thư vú bị ung thư trở lại hoặc bị lây lan thường có những đột biến này.

Một nhóm nghiên cứu khác ở Royal Marsden NHS Foundation Trust cũng muốn xem thử xét nghiệm máu có thể phát hiện ra những đột biến này hay không. Các nhà nghiên cứu tin rằng các xét nghiệm máu trên đã đủ tin cậy để các bác sĩ sử dụng thường xuyên, một khi chúng được thông qua theo quy định.

Giáo sư Nicholas Turner cho biết: "Đây là một bước tiến lớn trong việc đưa ra quyết định điều trị ung thư, đặc biệt là đối với những phụ nữ bị ung thư vú".

Đã tìm ra phương pháp mới giúp phụ nữ sớm biết chính xác mình có bị ung thư vú hay không - Ảnh 2.

Sinh thiết lỏng giúp bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán chính xác hơn về tình trạng bệnh nhân ung thư vú, từ đó sử dụng thuốc cá nhân hóa phù hợp.

Trước đây, những phụ nữ bị ung thư quay trở lại việc điều trị thường ít thành công, bởi vì các tế bào ung thư đã kháng thuốc. Thống kê cho thấy bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn 1 thì thường chỉ 1 trong số 4 người sẽ sống được thêm 5 năm nữa.

Được biết, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở Anh, với khoảng 55.200 trường hợp mới mỗi năm. Tại Mỹ, có 268.600 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh hàng năm.

Đã tìm ra phương pháp mới giúp phụ nữ sớm biết chính xác mình có bị ung thư vú hay không - Ảnh 3.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở Anh, với khoảng 55.200 trường hợp mới mỗi năm.

Các bệnh nhân đã được cho dùng thuốc thử nghiệm nhắm vào đột biến của họ. Phương pháp điều trị được áp dụng cho phụ nữ có gen đột biến cụ thể chưa được chấp thuận rộng rãi nhưng nó đã được thử nghiệm lâm sàng.

Giáo sư Turner cho biết: "Việc lựa chọn phương pháp điều trị mà chúng tôi đưa ra cho bệnh nhân thường dựa trên các đột biến được tìm thấy trong khối u vú ban đầu. Hiện tại, chúng tôi đã xác nhận rằng các xét nghiệm máu có thể nhanh chóng nhận biết được các đột biến đang xuất hiện nhiều ở đâu trên các khối u khắp cơ thể. Từ đó giúp đưa ra những chẩn đoán bệnh chính xác hơn".

Tiến sĩ Emily Farthing, giám đốc nghiên cứu thông tin cao cấp của Stand Up To Cancer, cho biết: "Thật thú vị khi thấy các xét nghiệm máu có tiềm năng thực sự giúp tăng tốc độ tiếp cận điều trị hiệu quả cho những người bị ung thư vú".

Nghiên cứu này chưa được được công bố chính thức nhưng kết quả đã được trình bày tại hội nghị chuyên đề về ung thư vú San Antonio 2019, ở Texas vào ngày 12.12.

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú

- Có cục u bên trong vú hoặc vùng nách

- Thay đổi kích thước và hình dạng vú

- Đau ở một khu vực cụ thể vùng vú nhưng không biến mất

- Tĩnh mạch nổi rõ trên bề mặt vú

- Tiết dịch núm vú đột ngột xuất hiện

- Đau hoặc nổi mẩn ở núm vú

- Vú sưng, đỏ hoặc sẫm màu.

Theo Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm