Da bạn thuộc loại nào?

Khi chào đời, làn da của ai cũng đạt “chuẩn” nhưng sau đó, chất lượng và vẻ đẹp của làn da phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn ăn và cách bạn chăm sóc chúng.

Nhìn chung, làn da của mỗi người thường thuộc một trong 5 loại cơ bản sau: thường, khô, dầu, hỗn hợp và nhạy cảm và với mỗi một làn da, lại đòi hỏi một phương pháp chăm sóc riêng.

Để xác định chính xác xem da mình thuộc loại nào, bạn có thể dùng một test đơn giản là dùng một giấy ăn sạch mềm phủ lên mặt vào buổi sáng, khi bạn vừa tỉnh dậy:

1. Da thường

Nếu da bạn thuộc loại thường, tờ giấy bạn đặt lên mặt sẽ chẳng có gì đặc biệt, không vết tích của chất dầu. Da bạn căng tràn đầy sức sống, rất mềm mại. Da thường là loại da ít phải phàn nàn nhất.
Nó luôn sạch, mềm mại và nhờ hệ tuần hoàn máu tốt nên nước da luôn sáng. Và dù bạn gần như chẳng hề chăm sóc thì trông bạn vẫn tươi trẻ hơn so với tuổi.

2. Da khô

Nếu thuộc loại da khô, tờ giấy sẽ rất sạch (giống như da thường) nhưng quan sát thì thấy có những vẩy da bong ra, cảm giác da mặt khô và rít sau khi rửa mặt.

Da khô cũng thường có màu tái xám, nhiều nếp nhăn, lỗ chân lông nhỏ và nhanh lão hóa cũng như dễ bị kích thích.

Ở người trẻ tuổi, da khô không phải là vấn đề lớn nhưng để giữ cho da luôn khỏe, bạn cần chăm sóc thường xuyên với mặt nạ đắp mặt tự nhiên hay kem dưỡng.

3. Da dầu

Nếu thuộc loại da dầu, giấy sẽ lấm tấm những giọt dầu loang ở trên bề mặt, tập trung nhiều ở khu vực cằm, mũi và trán. Da dầu thường có vẻ bóng loáng, dày, thô với lỗ chân lông nở to và có xu hướng nở bung các đốm mụn.

Một điều thú vị là da dầu ít lão hóa và hình thành nếp nhăn hơn. Làm sạch nhẹ nhàng, ăn ít thực phẩm đường bột, tránh các loại kem dưỡng giàu vi chất sẽ giúp cải thiện chất lượng da dầu.

4. Da hỗn hợp

Nếu thuộc loại da hỗn hợp, đây là loại da phổ biến ở nhiều chị em thì dầu sẽ tập trung nhiều trên phần giấy đặt trên mũi và trán, trong khi phần cằm lại hoàn toàn sạch sẽ.

Da hỗn hợp là sự pha trộn của da khô và da dầu vì thế cần có sự chăm sóc khác nhau ở tùng khu vực đặc biệt trên mặt.

Ở vùng khô, thường là cằm và quanh mắt thì cần dùng các loại kem giàu dưỡng chất trong khi ở vùng da dầu là tránh và mũi thì lại cần thường xuyên giữ sạch sẽ, khô thoáng.

5. Da nhạy cảm

Da nhạy cảm thường rất khô, thường có cảm giác rít và rất dễ bị viêm hay bị kích thích với đặc trưng là hay tấy đỏ và có vẩy, có thể gây ngứa ngáy và nổi mụn.

Loại da này đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và cầu kỳ nhất trong mọi loại da.

Theo Dân trí

Chia sẻ
Đọc thêm