Cứu bệnh nhân bị vỡ bàng quang phải mổ nhưng… quyết không truyền máu

Ng.Tuấn-X.Hoàng, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chia sẻ

Một bệnh viện tại Đồng Nai vừa mổ cứu một nữ bệnh nhân bị vỡ bàng quang do tai nạn giao thông, buộc phải mổ nhưng bệnh nhân và gia đình lại không chịu truyền máu của người khác, vì vậy đã có 4 bệnh viện trước đó từ chối mổ.

Ngày 3-9, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho hay bệnh viện vừa mổ cứu một nữ bệnh nhân bị đa chấn thương rất nặng, lượng máu chưa bằng một nửa người thường, nhưng từ chối chỉ định truyền máu.

Theo đó, ngày 28-8, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân H. T. T. L.(28 tuổi, ngụ huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận), bị tai nạn giao thông, chuyển từ TP HCM về với chẩn đoán ban đầu rất nặng, vỡ bàng quang, mất nhiều máu. Tuy nhiên, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân lại từ chối truyền máu.

Cứu bệnh nhân bị vỡ bàng quang phải mổ nhưng… quyết không truyền máu - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang dần hồi phục (ảnh: A.X)

Qua thăm khám và thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định bệnh nhân hiếu máu trầm trọng, lượng máu chưa bằng một nửa của người bình thường; tràn dịch màng phổi 2 bên, gãy xương chậu, gãy xương đùi phải và vỡ bàng quang.

Tuy nhiên, sau khi các bác sĩ hội chẩn với đủ các chuyên khoa, bệnh nhân đã được dẫn lưu màng phổi, cố định xương đùi, xương chậu, soi kiểm tra bàng quang và xác định buộc phải mổ nhưng các bác sĩ gặp phải sự từ chối truyền máu từ phía bệnh nhân.

"Được cho biết là thiếu máu trầm trọng và khi mổ thì cần phải truyền máu, nhưng gia đình kiên quyết từ chối. Sau đó, chúng tôi cũng đã bàn chọn đến phương án truyền máu tự thân - lọc máu của bệnh nhân để truyền lại cho chính bệnh nhân khi mổ). Nhưng may mắn, cuộc mổ không làm mất máu thêm nên ca mổ thuận lợi, dù không truyền máu", các bác sĩ tại đây cho biết.

Các bác sĩ cho biết thêm, trước đó vì không chịu truyền máu trong khi lượng máu trong người quá ít, bệnh nhân đã bị 4 bệnh viện tại TP HCM từ chối mổ.

Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang dần hồi phục.

Chia sẻ
Đọc thêm