Cuối năm, nên đổ tiền vào phân khúc bất động sản nào?

Châu Anh, Theo vtc.vn
Chia sẻ

Theo chuyên gia, dù thị trường bất động sản thời gian qua trầm lắng nhưng vẫn có phân khúc tăng trưởng tốt và hút dòng tiền.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản đang trải qua một đợt thanh lọc mạnh mẽ để chọn ra những phân khúc, dự án tiềm năng.

2022 là một năm khó khăn của bất động sản sau hơn 2 năm chịu tác động bởi đại dịch COVID-19. Trong 6 tháng đầu năm, sự khan hiếm nguồn cung và "siết" van tín dụng đã tạo nút thắt làm thị trường chững lại. Nhưng ở thời điểm cuối năm 2022, các chuyên gia vẫn đánh giá thị trường có nhiều triển vọng nhờ cú hích từ đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư công được thúc đẩy, sự chênh lệch cung – cầu vẫn lớn.

Một trong những phân khúc vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2022 và hiện thu hút được dòng tiền lớn là căn hộ chung cư.

Theo chuyên gia đến từ Công ty CBRE, từ giữa năm nay, căn hộ chung cư tại Hà Nội bất ngờ trở thành điểm sáng về cả giao dịch và tăng trưởng giá. Lý do là bởi nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn. Chưa kể, thị trường nhà cho thuê sau dịch COVID-19 đã nhộn nhịp trở lại, khiến cho chung cư càng đắt khách.

Cuối năm, nên đổ tiền vào phân khúc bất động sản nào? - Ảnh 1.

Cuối năm, nhiều phân khúc bất động sản có nhiều tiềm năng để đầu tư. (Ảnh minh họa)

Không chỉ các dự án mở bán mới tăng giá mà nhiều chung cư đã vào ở 3 - 5 năm vẫn có mức tăng từ 300 triệu đến cả 1 tỷ đồng/căn so với thời điểm mua.

Theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn, riêng tại Hà Nội, trong quý III/2022, số lượng căn hộ tiêu thụ đạt 3.624 căn. Đặc biệt, tỷ lệ hấp thụ căn hộ cao hơn so với nguồn cung căn hộ mới. Những con số này cho thấy, nhu cầu về nhà ở chưa có dấu hiệu chững lại và còn tiếp tục tăng.

Giá bán căn hộ chung cư cũng có xu hướng tăng. Tại Hà Nội, trong 3 tháng vừa qua, giá bán phân khúc bình dân tăng 7%, ở phân khúc trung cấp tăng 18% và chung cư cao cấp tăng 10%. Tại TP.HCM mức tăng thấp hơn đôi chút, chung cư bình dân giảm 1%, trung cấp tăng 4%, còn phân khúc cao cấp tăng 5%.

Trả lời VTC News, ông Trần Quang Trung, Giám đốc kinh doanh OneHousing nêu nhận định, thời điểm hiện tại có nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường chung cư.

Mọi thứ đều quay lại giá trị thật, phục vụ cho nhu cầu thật của khách hàng. Giá chung cư đang có xu hướng tăng, đồng thời được hỗ trợ bởi nhiều tín hiệu tích cực như Nhà nước bỏ khung giá đất, niên hạn chung cư; xu hướng mong muốn ở nơi tiện ích sang trọng, cộng đồng văn minh …”.

Cũng theo chuyên gia, nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu ở và kinh doanh của người dân tăng cao khiến các dự án sắp hoàn thiện được săn đón, nhất là trong bối cảnh giá nhà khó giảm như hiện nay.

Bên cạnh chung cư, một phân khúc khác cũng được ưa chuộng hiện nay là đất nền cạnh các khu công nghiệp.

Khảo sát của CBRE Việt Nam chỉ ra rằng, nhu cầu hỏi thuê bất động sản công nghiệp dần phục hồi, trong đó, lượng hỏi thuê đất công nghiệp và kho xưởng tăng lần lượt 10% và 7% so với cùng kỳ. Tỷ lệ lấp đầy cũng được ghi nhận ở mức 90% ở phía Nam trong 6 tháng qua. Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan, giá thuê đất trung bình ghi nhận mức tăng trưởng mức 8-13% tại phía Nam so với cùng kỳ 2021.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, phân tích, phát triển hạ tầng và khu công nghiệp mới đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội cho kinh tế - xã hội địa phương, từ đó kéo theo sự phát triển ăn theo của thị trường bất động sản khu vực đó. Nhiều nhà đầu tư nhạy bén thường đón đầu các khu vực định hướng phát triển khu công nghiệp mới, đang ở giai đoạn đầu phát triển, thậm chí biên lợi nhuận đầu tư có thể gấp nhiều lần so với các khu vực đã bão hòa khu công nghiệp. Đây cũng là xu hướng mà các nhà đầu tư tận dụng để bỏ dòng tiền an toàn trong bối cảnh biến động.

Bất động sản đất nền ăn theo các khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới. Các ông lớn đổ tiền vào bất động sản công nghiệp kéo theo nhà máy, công xưởng, người lao động đổ về làm việc. Nhu cầu về bất động sản an cư, kinh doanh gần khu công nghiệp tăng mạnh. Theo đó, làn sóng đầu tư bất động sản ven khu công nghiệp sẽ trở thành xu hướng, phát triển mạnh trong thời gian tới”, ông David Jackson dự báo.

Còn theo ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, trong các phân khúc bất động sản, đất nền và nhà phố ở khu vực phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội vẫn rất an toàn và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Dù giá đất lên cao nhưng đang chững lại và nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng tốt.

Hiện, giá đất khó tăng đột biến nhưng cũng khó giảm. Tuy nhiên, khách hàng chỉ nên đầu tư vào các dự án có giá trị thật, cơ sở pháp lý chuẩn và giá hợp lý”, ông Quyết nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hiện nay để ra được một dự án đất nền không phải dễ, các thủ tục ít nhất cũng mất 5 - 10 năm. Trong khi đất đấu giá, đấu thầu rất mất thời gian và hiện cũng bám sát giá thị trường nên giá rất khó giảm, ông Quyết nhận định. Ngoài đất nền thì bất động sản nghỉ dưỡng cũng là phân khúc tốt để đầu tư. Bởi lẽ thị trường du lịch đang hồi phục mạnh mẽ sau hơn 2 năm dịch bệnh, giá bất động sản gần như không tăng trong 3 - 4 năm qua.

Chia sẻ
Đọc thêm