Cuộc sống mới của những gia đình Afghanistan sau khi di tản

Trang Phan - Việt Linh, Theo VTV

Di dời khỏi Afghanistan là mong muốn của hàng trăm nghìn người dân Afghanistan vào lúc này. Trước khi cánh cửa ấy khép lại thì hàng nghìn người đã kịp di tản.

Khi Shakiba được đoàn tụ với gia đình mình vào ngày hôm qua, tất cả những căng thẳng và sợ hãi khi cố gắng đưa họ rời khỏi Afghanistan để đến Pháp - nơi Shakiba đang sinh sống - đã tan biến. Họ ôm chầm nhau và bật khóc.

Chị Shakiba Dawod - người dân Afghanistan tại Paris, Pháp chia sẻ: "Hôm nay là một ngày rất nhiều cảm xúc. Khoảnh khắc tôi nhìn thấy mẹ chạy về phía tôi, tất cả những sợ hãi và lo lắng đều biến mất. Tôi lại có thể được cảm nhận hơi ấm và mùi của mẹ".

Họ đã mất 10 ngày với những đêm thức trắng để xoay xở ở sân bay và cuối cùng là lên được máy bay đến Pháp. Nhưng những ngày tới sẽ thật khác đối với cả gia đình.

Còn ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, trong một căn phòng hầu như chưa có đồ đạc gì, anh Sediqi cùng những đứa con đang chơi đùa. Họ đã tới đây được 5 ngày. Giờ mọi thứ đã bắt đầu ổn định.

Anh Abdul Aman Sediqi - người dân Afghanistan tại Mỹ nói: "Mọi người có thể sẽ hiểu khó khăn như thế nào khi phải đột ngột bỏ lại cuộc sống mà bạn đã vun đắp hơn 25 hoặc 30 năm để bắt đầu một cuộc sống mới. Có thể tương lai sẽ tốt đẹp hơn, nhưng tôi vẫn cảm thấy thật buồn khi phải bỏ lại cuộc sống mà tôi có ở quê nhà".

Ước tính có khoảng 5.000 người đã rời khỏi Afghanistan, trong số 65 nghìn người nộp đơn nhận thị thực nhập cư đặc biệt (SIV) của Mỹ như anh Sediqi.

Giờ phút này, trong khi nhiều người vẫn còn phải đang xoay xở để di dời, những gia đình như nhà anh Sediqi hay chị Shakiba cảm thấy may mắn khi đã xong được giai đoạn khó khăn nhất. Giờ là lúc họ lo liệu cho tương lai ở một đất nước mới - nơi mà từ nay sẽ trở thành quê hương thứ hai của họ.

Chia sẻ
Đọc thêm