Cuộc sống bình thường dần trở lại New York – nơi từng là tâm dịch Covid-19 của nước Mỹ

Hồng Nhung, Theo VOV

Gần 2 năm sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, những lễ cưới trực tiếp đầu tiên của các cặp đôi ở thành phố New York Mỹ ngày 23/7 đã được tổ chức trở lại. Đây là dấu hiệu cho thấy, cuộc sống bình thường đang dần trở lại với một trong những tâm dịch của nước Mỹ.

Sáng 23/7, chị Sae Feurtado, 32 tuổi và anh Richard Kissi, 34 tuổi đã cùng nắm tay nhau đến Phòng Đăng ký Kết hôn quận Manhattan ở thành phố New York, Mỹ để làm thủ tục chứng nhận kết hôn.... tiếng cười nói, tiếng ô tô trước khi lễ cưới diễn ra....

Cuộc sống bình thường dần trở lại New York – nơi từng là tâm dịch Covid-19 của nước Mỹ - Ảnh 1.

Một cặp đôi vừa làm lễ kết hôn ở Manhattan. Ảnh: NYDaily

Lễ cưới của họ diễn ra ngay tại phòng đăng ký, dưới sự chứng kiến của linh mục địa phương và người làm chứng. Sau gần 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19 ở Mỹ, đây là lần đầu tiên cặp đôi mới có thể khẳng định, "Chúng tôi đã chính thức kết hôn", sau khi nhận được giấy chứng nhận kết hôn từ nhà chức trách.

“Chúng tôi có hơi lo lắng. Chúng tôi đã đợi giây phút này gần 2 năm rồi. Chúng tôi chỉ muốn mọi thứ thật đơn giản, không cần một đám cưới quá lớn. Chúng tôi muốn đăng ký kết hôn ở đại sảnh thành phố. Sau một thời gian dài đóng cửa, đại sảnh thành phố đã mở cửa trở lại”, cặp đôi cho biết.

Đăng ký kết hôn - một thủ tục tưởng như bình thường đã trở thành xa xỉ cùng với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Các biện pháp giãn cách xã hội đã khiến nhiều cặp đôi ở New York và nhiều thành phố khác của nước Mỹ phải hoãn, hủy cưới. Để chữa cháy, nhiều cặp đôi đã phải tổ chức theo hình thức trực tuyến và lấy chứng nhận kết hôn sau.

Tuy nhiên, kể từ khi chính quyền thành phố New York chính thức mở cửa lại hoàn toàn các hoạt động hồi tháng 5 vừa qua, nhiều quy định phòng dịch đã thay đổi, kể cả quy định kết hôn. Các cặp đôi chỉ có thể có giấy chứng nhận kết hôn sau khi làm thủ tục kết hôn dưới sự chứng kiến của một quan chức địa phương hoặc một linh mục và có một người làm chứng.

Đám cưới của chị Sae Feurtado và anh Richard Kissi chỉ là một trong rất nhiều cặp đôi ở New York tới làm thủ tục đăng ký kết hôn trong ngày hôm qua sau khi Phòng đăng ký kết hôn địa phương mở cửa trở lại hôm 19/7 vừa qua và chính thức cấp giấy chứng nhận kết hôn từ ngày 23/7.

Ông Michael Mcsweeney, một linh mục hội đồng thành phố cho biết: “Hôm nay chúng tôi làm thủ tục kết hôn cho 50 cặp đôi và cũng cấp giấy chứng nhận kết hôn cho 50 cặp. Trước khi đại dịch xảy ra, có những ngày chúng tôi tổ chức cho hơn 200 cặp đôi. Dù sao hôm nay cũng là một ngày bận rộn”.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, những đám cưới trực tiếp đầu tiên ở New York vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch như: cô dâu, chú rể đeo khẩu trang, những người chứng kiến lễ cưới sẽ đứng đằng sau một tấm chắn giọt bắn, lễ cưới phải đặt trước, chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút và chỉ giới hạn ở mức 4 người.... Dù còn nhiều hạn chế song những lễ cưới theo hình thức trực tiếp đầu tiên ở New York đã mang lại niềm vui cho các cặp đôi.

Chị Pablo Calderon và anh Fabian Gavilane - một cặp đôi khác cũng đã tổ chức lễ cưới ngay trong sáng 23/7 cho biết: “Chúng tôi rất vui, rất phấn khích. Cuối cùng sau 1 năm, chúng tôi cũng đã chính thức kết hôn”.

Cùng với các thủ tục kết hôn, nhiều dịch vụ ăn theo lễ kết hôn cũng đã được nối lại ngay tại các phòng đăng ký như cửa hàng trang sức, cho thuê váy áo cưới cô dâu chú rể và cả những bó hoa cưới.

Chiến dịch tiêm phòng được đẩy mạnh đã góp phần giảm bớt các ca mắc Covid-19 ở Mỹ. Đây chính là tiền đề để nhiều địa phương ở nước Mỹ trong đó có thành phố New York mở cửa trở lại, cho phép các hoạt động không thiết yếu trong đó có việc tổ chức các đám cưới trực tiếp diễn ra. Đây là những tín hiệu cho thấy, cuộc sống bình thường đang dần trở lại với những người dân sống ở các khu vực từng là tâm dịch của nước Mỹ./.

Chia sẻ
Đọc thêm