Cuộc đua giành vé vào lớp 10 công lập: Phụ huynh Hà Nội sẵn sàng chi tiền triệu cho 1 buổi học, học sinh TP. HCM tăng tốc luyện thi tiếng Anh vì quy định tính điểm mới

Hiểu Đan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nhiều gia đình đã mạnh tay chi tiền để tìm "lò luyện" cấp tốc với chi phí cho những buổi học không hề nhỏ.

Kỳ thi vào lớp 10 năm nào cũng được đánh giá "căng hơn thi đại học". Ở Hà Nội chỉ có 62% học sinh vào trường công lập, tương tự ở TP.HCM năm nay, các trường THPT công lập trên địa bàn sẽ tuyển 70%/ 99.000 số học sinh vào lớp 10.

Nhận định rằng đây là khoảng thời gian quan trọng để hệ thống lại toàn bộ lượng kiến thức, kĩ năng và các dạng câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi, để giành một "vé" vào lớp 10 công lập, nhiều học sinh đang chạy đua luyện thi cấp tốc. Nhiều gia đình phải "cắn răng" đăng ký học cho con để đua cho kịp bạn kịp bè.

Cuộc đua giành vé vào lớp 10 công lập: Phụ huynh Hà Nội sẵn sàng chi tiền triệu cho 1 buổi học, học sinh TP. HCM tăng tốc luyện thi tiếng Anh vì quy định tính điểm mới - Ảnh 1.

Kỳ thi vào lớp 10 năm nào cũng "nóng". (Ảnh minh họa)

Hà Nội: Học phí từ vài trăm đến cả triệu đồng/buổi

Chỉ cần tìm kiếm trên google hoặc các hội nhóm trên mạng xã hội, phụ huynh có thể dễ dàng tìm cho con mình một trung tâm luyện thi với nhiều lời quảng cáo có cánh. Nhiều nơi công khai luôn bảng giá học tính theo buổi, trình độ giáo viên giảng dạy và số lượng học sinh ở các lớp ôn luyện đại trà hoặc gia sư tại nhà.

Ở một trung tâm gia sư, mức học phí được đưa ra với các môn Toán, Văn, Anh, Sử cho kỳ thi vào lớp 10 là 300.000 đồng/buổi (nếu chọn học với giáo viên); 150.000-250.000 đồng/buổi nếu sinh viên dạy phụ đạo. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dạng lớp học đại trà hoặc giáo viên có kinh nghiệm nhưng chưa phải là giáo viên "hot".

Chị M.T (Hà Nội), một phụ huynh có con năm nay vào lớp 10 cho biết không ngại xa xôi đưa con đến lớp luyện thi của cô H. tại Ba Đình vì được một số phụ huynh giới thiệu ôn thi ở trung tâm này có khả năng đậu cao.

Cuộc đua giành vé vào lớp 10 công lập: Phụ huynh Hà Nội sẵn sàng chi tiền triệu cho 1 buổi học, học sinh TP. HCM tăng tốc luyện thi tiếng Anh vì quy định tính điểm mới - Ảnh 2.

Tại đây, một khóa luyện thi cấp tốc lớp Văn Sử diễn ra trong vòng 2 tháng có giá 17 triệu đồng. Cụ thể, học phí môn Văn cả khóa cấp tốc là 11 triệu đồng (bao gồm tài liệu học phần); học phí môn Sử là 6 triệu đồng (chưa có tài liệu học phần, nếu học một môn đóng thêm 200.000 đồng học phẩm). Tổng số buổi học cho cả hai môn Văn, Sử là 31 buổi. Học sinh học hai môn sẽ được tặng 500.000 học phẩm.

"Nhìn đâu cũng thấy tiền triệu, nhưng muốn con đậu đúng trường nên tôi đành cố gắng xoay xở chứ học những chỗ khác không yên tâm", phụ huynh này nói.

Cuộc đua giành vé vào lớp 10 công lập: Phụ huynh Hà Nội sẵn sàng chi tiền triệu cho 1 buổi học, học sinh TP. HCM tăng tốc luyện thi tiếng Anh vì quy định tính điểm mới - Ảnh 3.

Một trung tâm luyện thi khác ở quận Ba Đình, Hà Nội thông báo công khai học phí. Trong đó, môn Văn chi phí ôn luyện trong 2 tháng của 1 học sinh là trên 10 triệu đồng (học 3 buổi/tuần, có kèm theo tài liệu ôn tập), môn lịch sử trên 5 triệu đồng/2 buổi/tuần. Trung tâm này tính mỗi buổi bằng 2 ca học, thời gian là 3 tiếng, chi phí trung bình cho 1 buổi học từ 350.000 - 500.000 đồng/học sinh tùy theo môn.

Thậm chí, một phụ huynh chia sẻ, vợ chồng anh đang cho con học 3 lớp Toán tại nhà thầy giáo Toán ở quận Đống Đa có giá 1 triệu đồng cho 1 tiếng dạy "1 kèm 1".

Một phụ huynh khác cũng cho biết, từ cuối tháng 3 vừa qua, chị đã đăng ký cho con học khóa ôn thi cấp tốc vào lớp 10 với giá 30 triệu đồng. Khóa học này kéo dài 2 tháng với 4 môn thi theo công bố của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Học sinh TP. HCM luyện thi cấp tốc môn tiếng Anh

Trong kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 của UBND TP.HCM ban hành, số môn thi vào lớp 10 không thay đổi, vẫn là: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Điểm mới của năm nay là hệ số điểm bài thi: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ đều có hệ số 1 chứ không nhân hệ số 2 cho môn Ngữ văn, Toán như năm trước.

Trước quy định mới về cách tính điểm, nhiều học sinh đã tăng cường luyện thi môn tiếng Anh.

T.A, học sinh ở quận 5 kể: "Nhiều bạn của em đang luyện thi môn tiếng Anh 2 buổi/tuần, giờ đã tăng lên 3 buổi/tuần vì quá lo lắng. Cả 3 môn đều có hệ số như nhau, nếu lỡ môn tiếng Anh điểm thấp thì rất dễ rớt nguyện vọng 1".

Mức học phí luyện thi cũng tùy thuộc vào trung tâm hoặc hình thức học, đại trà hay kèm riêng. Theo bảng học phí được công khai của một cơ sở bồi dưỡng văn hóa khá nổi tiếng ở TP. HCM, mức học phí ôn cấp tốc lớp tập trung lớp 9 đến lớp 12 sẽ là 95 ngàn đồng/ buổi/90 phút. Với hình thức 1 kèm 1 sẽ là 300 ngàn đồng/buổi/90 phút; hình thức 1 kèm 3 là 200 ngàn đồng/buổi/90 phút.

Cuộc đua giành vé vào lớp 10 công lập: Phụ huynh Hà Nội sẵn sàng chi tiền triệu cho 1 buổi học, học sinh TP. HCM tăng tốc luyện thi tiếng Anh vì quy định tính điểm mới - Ảnh 3.

Tại một trung tâm gia sư dạy kèm ở quận Thủ Đức, TP.HCM, mức học phí tiếng Anh lên lớp 10 1 kèm 1 với sinh viên sẽ là 320 ngàn đồng/buổi; với giáo viên sẽ là 400 ngàn đồng/buổi. Mỗi buổi 1h30 phút.

Cuộc đua giành vé vào lớp 10 công lập: Phụ huynh Hà Nội sẵn sàng chi tiền triệu cho 1 buổi học, học sinh TP. HCM tăng tốc luyện thi tiếng Anh vì quy định tính điểm mới - Ảnh 4.

Tương tự, ở một hệ thống gia sư có chi nhánh ở nhiều quận ở TP. HCM, bảng giá gia sư vào các lớp 10 chuyên, công lập cho môn tiếng Anh là 1,2 triệu đồng/tháng nếu học cùng sinh viên và 2,2 triệu đồng/tháng nếu học với giáo viên có kinh nghiệm. Một tháng 8 buổi, thời gian mỗi buổi học là 120ph (2 tiếng) với gia sư sinh viên và 2 tiết (90ph) với gia sư giáo viên.

Cuộc đua giành vé vào lớp 10 công lập: Phụ huynh Hà Nội sẵn sàng chi tiền triệu cho 1 buổi học, học sinh TP. HCM tăng tốc luyện thi tiếng Anh vì quy định tính điểm mới - Ảnh 5.

Trên thực tế, theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT thì đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THCS hiện hành, chủ yếu ở lớp 9.Với yêu cầu của kỳ thi, học sinh lớp 9 chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản và nắm được kỹ năng làm bài thi (tự luận, trắc nghiệm) thì có thể đạt điểm từ khá trở lên.

"Trí não con người cũng như các bộ phận khác của cơ thể, có giới hạn chịu đựng rất rõ ràng. Nếu làm việc liên tục, trí não sẽ rơi vào trạng thái quá tải, không thể tiếp tục làm việc mà còn có thể gây ra các rối loạn.


Kiến thức phải được đầu tư trong suốt quá trình học, chứ không thể vài tuần, một tháng là có thể thay đổi. Việc cần làm lúc này là các em phải tận dụng thời gian tự ôn tập, nâng cao kỹ năng làm bài và chuẩn bị tâm lý thật tốt cho kỳ thi", TS Vũ Thu Hương (Nguyên giảng viên ĐHSP Hà Nội) chia sẻ .

Chia sẻ
Đọc thêm