Cục phó Cục An toàn thực phẩm lên tiếng vụ "nước mắm có arsen"

Theo Soha/trí thức trẻ,

Ông Lê Văn Giang cho biết, Cục An toàn thực phẩm đã nắm được thông tin về nước mắm chứa thạch tín và hiện đang tiến hành kiểm tra.

Cục phó Cục An toàn thực phẩm lên tiếng vụ
Ông Lê Văn Giang. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát độc lập của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) mới đây cho thấy có 67% (101/150 mẫu) nước mắm từ 10 tỉnh, thành phố có hàm lượng arsen (thạch tín) tổng dao động từ trên 1,0 mg/L đến trên 5mg/L, vượt ngưỡng cho phép.

Liên quan đến thông tin này, ông Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tại buổi công bố kết quả khảo sát của Vinatas diễn ra chiều 17/10 cũng có sự tham gia của đại diện Cục.

"Theo ông Tuấn (ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Vinatas - pv), Vinastas báo cáo là có 2 loại arsen vô cơ và hữu cơ được kiểm nghiệm để tìm trong nước mắm. Tuy nhiên, về loại arsen vô cơ tồn tại, gây nguy hiểm thì kết quả kiểm nghiệm cho thấy an toàn, dưới mức cho phép", ông Giang nói.

Cũng theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thì hiện tại, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế và các Bộ, ngành đang đi kiểm tra, lấy mẫu để kiểm nghiệm nhằm có kết quả, thông tin chính xác nhất.

"Là cơ quan Nhà nước, chúng tôi ghi nhận kết quả khảo sát của Vinastas để tiến hành kiểm tra, còn hiện tại chúng tôi đang tiến hành kiểm tra nên chưa có con số tổng kết báo cáo", ông Giang thông tin.

Ông cũng cho biết, kết quả cụ thể của việc kiểm tra sẽ còn phụ thuộc vào đơn vị kiểm nghiệm.

Trước câu hỏi, việc nước mắm có chứa arsen hữu cơ vượt ngưỡng như vậy thì có gây nguy hiểm cho con người không, ông Giang trả lời:

"Ở đây, phải xem là mức độ bao nhiêu thì mới có thể nói được. Khoa học phải chính xác chứ không thể nói câu chung chung được. Còn cái gì ăn nhiều cũng không tốt, cơm ăn nhiều còn hại...".

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, cho hay:

Kết quả kiểm nghiệm 101/150 mẫu cho thấy có hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng quy định theo quy chuẩn của Bộ Y tế (quy chuẩn là là 1mg/L).

Vì arsen tổng vượt ngưỡng nên Vinastas đã lấy các mẫu đó đi xác định hàm lượng arsen vô cơ tại hai phòng thử nghiệm được Bộ Y tế cho phép. Kết quả kiểm nghiệm đều không phát hiện arsen vô cơ.

"Ở đây cũng nói rõ là arsen toàn phần thì vượt ngưỡng nhưng rất may là không phát hiện arsen vô cơ, nên về cơ bản là arsen hữu cơ, không gây độc và vẫn an toàn với người tiêu dùng", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cũng bày tỏ, từ thực tế kiểm nghiệm này, Hội đã chuyển đến các cơ quan chức năng với kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm, quy chuẩn liên quan đến nước mắm.

"Bởi thực tế các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nước mắm đã ban hành từ lâu và thời hạn quá lâu, thời điểm đó, họ chưa quan tâm đến các vấn đề có liên quan như thế này nên cần xem xét, sửa đổi để phù hợp".

Chia sẻ
Đọc thêm