Cứ vào mùa đông là có hiện tượng "điện giật" tanh tách khi chạm vào đồ vật kim loại: Hóa ra đây là nguyên nhân!

Theo khoa học, đây là hiện tượng hết sức bình thường vào mùa đông và thực sự không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe nên mọi người không nhất thiết phải lo lắng.

Vào mùa đông, nhiều người có hiện tượng "điện giật" tanh tách khi chạm vào đồ vật kim loại là do hiện tượng tĩnh điện

Trong những ngày lạnh lẽo, thời tiết hanh khô cực điểm, nhiều người thường thấy xuất hiện hiện tượng "điện giật" tanh tách. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đơn giản như việc vô tình chạm tay vào nắm cửa, co kéo chăn, bật công tắc đèn, hoặc vô tình chạm tay vào đồ vật kim loại…

Theo Health, đây gọi là hiện tượng tĩnh điện. Và có một điều xin được nhấn mạnh: Hiện tượng này không hề gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe nên mọi người không cần thiết phải quá lo lắng.

Cứ vào mùa đông là có hiện tượng "điện giật" tanh tách khi chạm vào đồ vật kim loại: Hóa ra đây là nguyên nhân! - Ảnh 1.

Theo Wikipedia, tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện. Khái niệm "tĩnh" trong tĩnh điện ý nói đến sự tương phản với dòng điện, hình thức mà điện được truyền qua vật dẫn và mang theo năng lượng.

Một điện tích tĩnh điện được tạo ra khi hai bề mặt tiếp xúc với nhau rồi tách ra, và ít nhất một trong các bề mặt này có điện trở suất cao (có xu hướng cách điện hoặc cản trở dòng điện). Những ảnh hưởng của tĩnh điện rất quen thuộc với cuộc sống thường ngày vì hầu hết mọi người đều có thể cảm thấy, nghe thấy và nhìn thấy các tia lửa điện khi một điện tích thừa bị trung hòa khi ở gần một vật dẫn lớn (ví dụ như dây nối đất).

Con người có thể cảm nhận thấy sự mất cân bằng điện tích trong lúc mặc hoặc co kéo quần áo, chải đầu bằng lược nhựa, hoặc một số hành động cọ xát khác. Cơ thể người còn là một bộ máy điện hóa rất đặc biệt, nên có thể tạo ra một lượng điện năng siêu nhỏ, đủ gây cảm giác hơi tê tê khi vô tình ma sát với một vật nào đó. Đó cũng là lý do vì sao khi ban vô tình chạm vào tay nắm cửa bằng kim loại, điện tích âm trên cơ thể sẽ tiếp tục tăng lên cho đến khi đủ sản sinh ra lượng điện yếu cho phép tích điện giữa bàn tay và tay nắm cửa đột ngột lóe tia lửa, cảm giác hơi tê tay.

Cứ vào mùa đông là có hiện tượng "điện giật" tanh tách khi chạm vào đồ vật kim loại: Hóa ra đây là nguyên nhân! - Ảnh 3.

Tóc dễ sinh ra tĩnh điện, dựng ngược lên khi thời tiết hanh khô, thiếu độ ẩm vào mùa đông.

Tương tự như vậy, tóc cũng dễ sinh ra tĩnh điện, dựng ngược lên khi thời tiết hanh khô, thiếu độ ẩm vào mùa đông. Bạn có thể thấy vào mùa đông, mỗi lần bỏ mũ hoặc cởi áo len, áo khoác ra, lông tóc bỗng dưng lại dựng đứng lên. Nguyên nhân là do tóc có cấu tạo giống như móng tay, nên khi bị hư tổn, tóc không có khả năng duy trì độ ẩm và tự phục hồi. Vì vậy, khi độ ẩm của tóc mất đi do điều kiện khô hanh, sẽ khiến cho tóc dễ sinh ra tĩnh điện, hoặc ma sát với lược chải, quần áo len…

Vì sao con người thường gặp hiện tượng tĩnh điện rõ nét vào mùa đông?

Theo GS Michael Richmond (Viện Công nghệ Rochester), hiện tượng tĩnh điện đa số xảy ra trong thời tiết giá lạnh vì không khí lúc này thường thiếu độ ẩm cần thiết cho điện tĩnh duy trì sự cân bằng. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc không khí nóng giữ được độ ẩm cao hơn. Đây cũng là lý do khiến những cú sốc tĩnh điện thường ít gặp hơn trong mùa hè.

Cứ vào mùa đông là có hiện tượng "điện giật" tanh tách khi chạm vào đồ vật kim loại: Hóa ra đây là nguyên nhân! - Ảnh 4.

Hiện tượng tĩnh điện đa số xảy ra trong thời tiết giá lạnh vì không khí lúc này thường thiếu độ ẩm cần thiết cho điện tĩnh duy trì sự cân bằng.

Hiện tượng tĩnh điện vào mùa đông: Làm sao để phòng tránh?

Mặc dù thông thường không gây ra bất cứ vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nào nhưng tĩnh điện có thể gây phiền toái, thậm chí nguy hiểm. Năng lượng làm tóc bạn dựng đứng cũng có thể làm hỏng đồ điện tử, gây cháy nổ. Tất nhiên điều này cực kỳ hiếm gặp trong cuộc sống nhưng không loại trừ hết được nguy cơ nên mọi người cần hết sức cẩn trọng.

Để chủ động phòng tránh hiện tượng tĩnh điện trong những ngày giá rét này, chúng ta cần:

Cứ vào mùa đông là có hiện tượng "điện giật" tanh tách khi chạm vào đồ vật kim loại: Hóa ra đây là nguyên nhân! - Ảnh 6.

Tạo máy phun sương tạo ẩm hoặc bất cứ loại máy nào tạo độ ẩm có thể làm giảm sự tích tụ tĩnh điện trên cơ thể.

- Tăng cường độ ẩm không khí trong nhà: Tạo máy phun sương tạo ẩm hoặc bất cứ loại máy nào tạo độ ẩm có thể làm giảm sự tích tụ tĩnh điện trên cơ thể.

- Chọn chất liệu quần áo: Nên sử dụng những chất liệu vải tự nhiên như cotton, tránh chất liệu sợi tổng hợp như polyester, ni lông…

- Không đi giày dép bằng chất liệu cao su: Vì đây là chất cách điện mạnh, làm tăng khả năng gây tĩnh điện khi vô tình đi qua tấm thảm bằng len, ni lông… Thay vào đó nên chọn giày da…

- Thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên lên da: Điều này giúp duy trì và tăng cường độ ẩm cho làn da một cách tuyệt vời để tránh tĩnh điện vào mùa đông.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm