Cụ ông đã 81 tuổi nhưng còn nguyên 27 chiếc răng thật nhờ 8 bí quyết ai cũng làm được

Ngọc Ái,
Chia sẻ

Hàm răng chắc khỏe không chỉ tác động tới ngoại hình mà còn đảm bảo chức năng ăn nhai, sức khỏe con người về lâu dài.

Tiến sĩ Fu Xiaoyun từng làm việc tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan và hiện đang điều hành phòng khám nha khoa Xingcai chi nhánh Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc). Bà nói: “Mặc dù công việc của nha sĩ là chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mọi người nhưng triết lý của tôi là mọi người nên cố gắng gặp nha sĩ càng ít càng tốt. Bởi ngoài khám định kỳ, nếu bạn miễn cưỡng tới phòng khám nha tức là sức khỏe răng miệng của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng”.

Cụ ông đã 81 tuổi nhưng còn nguyên 27 chiếc răng thật nhờ 8 bí quyết ai cũng làm được- Ảnh 1.

Ở tuổi 81, ông Xiao Junshen vẫn giữ được hàm răng đáng ghen tỵ với 27 chiếc răng thật

Cơ quan Bảo hiểm Y tế Đài Loan (Trung Quốc) từng công bố top 10 bệnh tiêu tốn nhiều chi phí nhất, đứng thứ 3 là viêm nướu và bệnh nha chu, đứng thứ 4 là nội nha (chữa sâu răng). Bà cũng chia sẻ thêm, việc chăm sóc răng miệng quan trọng nhất là ở bản thân mỗi người. Nếu làm đúng, làm sớm thì không chỉ sức khỏe mà ngoại hình của bạn sẽ ở trạng thái tốt lâu hơn. Chưa kể, nó cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, thời gian.

Hiệp hội Nha khoa Nhật Bản từng thực hiện một cuộc khảo sát và nhận thấy những người cao tuổi có trên 20 chiếc răng có thể tiết kiệm 10 triệu yên chi phí điều trị nha khoa trọn đời so với những người có ít hơn 4 chiếc răng. 

Với Tiến sĩ Fu, cũng có một khách hàng cao tuổi mà bà rất tự hào vì thói quen chăm sóc răng miệng tốt. Đó là cụ ông Xiao Junshen (Đài Loan, Trung Quốc), năm nay đã 81 tuổi nhưng vẫn giữ được 27 chiếc răng thật. Hơn nữa, ông không gặp vấn đề gì lớn với sức khỏe răng miệng, chức năng ăn nhai tốt hơn rất nhiều so với tuổi thật, trạng thái ngoại quan của răng cũng khiến nhiều người còn trẻ phải ghen tị.

8 bí quyết chăm sóc răng miệng, bảo tồn răng thật tưởng lạ hóa quen

Bản thân Tiến sĩ Fu khi kiểm tra sức khỏe răng miệng cho ông Xiao Junshen lần đầu cũng phải bất ngờ. Bởi vì xét kinh tế, môi trường sống và quan niệm chăm sóc răng miệng ở thời đại của ông thì có được hàm răng chắc khỏe như vậy nói là “phép màu” cũng không quá.

Còn ông Xiao Junshen thì chia sẻ: “Thời của tôi bảo hiểm và các dịch vụ chăm sóc khỏe răng miệng không phổ biến, mọi người cũng thường sợ đi nha sĩ. Chúng tôi sẽ chỉ tới nha sĩ khi răng đau tới mức không thể chịu đựng nổi nữa. Cả gia đình phải dùng chung bàn chải đánh răng, tới trung học tôi mới được sở hữu riêng một chiếc bàn chải. May mắn là sau này em trai tôi trở thành nha sĩ và nhờ vậy tôi cũng được giúp đỡ nhiều hơn khi cố gắng chăm sóc răng miệng của mình”.

Cụ ông đã 81 tuổi nhưng còn nguyên 27 chiếc răng thật nhờ 8 bí quyết ai cũng làm được - Ảnh 2.

Đánh răng đúng cách 2 lần mỗi ngày là cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng (Ảnh minh họa)

Tới ngoài 30 tuổi, ông Xiao Junshen mới phải nhổ một chiếc răng và cũng thực hiện một cầu răng để thay thế chiếc răng đã mất. Nhưng điều này đã diễn ra gần 50 năm trước, hiện tại ông 81 tuổi và vẫn giữ được 27 chiếc răng thật đảm bảo chức năng nhai nuốt, không có bệnh nha chu. Như cách nói của Tiến sĩ Fu: “Dù được bảo dưỡng tốt nhưng vẫn có những khuyết điểm, giống như một chiếc xe cổ được bảo dưỡng cẩn thận vẫn chạy êm ái và đầy đủ chức năng”.

Để làm được điều này, ông Xiao Junshen chia sẻ mình có 8 bí quyết chăm sóc răng miệng:

- Đánh răng là điều tối quan trọng, phải đảm bảo đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối trước khi đi ngủ. Nếu muốn đánh răng sau bữa ăn, cần chờ khoảng 30 phút để tránh gây hại cho răng.

- Cách đánh răng cũng rất quan trọng. Góc bàn chải khoảng 45 độ, chải răng theo chiều lên xuống kết hợp chuyển động zic zac thay vì chải ngang sẽ làm mòn răng mà vệ sinh không sạch. Chú ý đến các răng hàm trong và đảm bảo làm sạch tất cả các mặt của răng.

- Thời gian đánh răng phải là trên 2 phút mỗi lần, nhưng cũng không quá lâu trên 5 phút để tránh tổn thương. Đánh răng xong, dùng “hơi thở” để kiểm tra, nếu ngửi thấy mùi lạ trong hơi thở thoát ra từ miệng thì có nghĩa là một phần răng của bạn chưa được chải sạch.

- Trước đây, ông thường kết hợp đánh răng với súc miệng bằng nước muối loãng. Sau này, chỉ nha khoa và các loại nước súc miệng ra đời thì chăm chỉ sử dụng đủ cả 3 theo đúng hướng dẫn.

- Không uống nước hay đồ ăn quá nóng, nhất là trên 60 độ C. Ngay cả khi uống trà, cũng uống trà không pha quá đặc.

- Hạn chế các đồ ăn có hại cho răng như hoa quả quá chua, có tính axit cao hoặc thức ăn cứng, phải gặm cắn nhiều.

- Chọn bàn chải lông mềm vừa phải và thay mới định kỳ hoặc thay ngay khi có dấu hiệu nấm mốc, hư hại phần lông chải. Dùng thêm bàn chải kẽ, chải lưỡi khi đánh răng.

- Sau khi uống trà, rượu bia, trái cây đều có thói quen súc miệng để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Cụ ông đã 81 tuổi nhưng còn nguyên 27 chiếc răng thật nhờ 8 bí quyết ai cũng làm được- Ảnh 3.

Hạn chế thực phẩm chua, ngọt, quá nóng hay quá lạnh, thô cứng cũng giúp răng chắc khỏe lâu hơn (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, ông cũng khuyên rằng nên đi khám nha khoa định kỳ 3 - 6 tháng 1 lần tùy tình trạng răng miệng. Khi thấy có bất thường về răng, không nên chủ quan mà cần tới gặp nha sĩ càng sớm càng tốt.

Nguồn: Good Morning Health, Sohu, ETtoday

Chia sẻ