Cụ ông 70 tuổi “cứng đầu” từ chối đền bù 339 tỷ cho ngôi nhà cũ: Cho nhiều tiền gấp 100 lần cũng nói KHÔNG, lý do bất ngờ!

MINH NGUYỆT,
Chia sẻ

Dù số tiền đền bù có lớn đến mức nào đi nữa, ông lão vẫn nhất quyết từ chối và không đồng ý cho phá dỡ ngôi nhà cổ. Lý do đằng sau sự kiên quyết ấy khiến ai cũng bất ngờ!

Ngôi nhà "cứng đầu", chủ nhân không đồng ý cho phá dỡ 

Năm 2007, làng Dongshima ở thành phố Trịnh Châu đang trong quá trình phá dỡ và xây dựng lại với quy mô lớn. Phần lớn người dân ở đây đều vui mừng khôn xiết khi biết rằng những ngôi nhà cũ sẽ bị phá bỏ và họ có thể nhận được một số tiền lớn đền bù. Hầu hết các ngôi nhà ở làng Dongshima đều rất đổ nát, vì vậy dân làng đều đồng ý để phá dỡ mà không mấy do dự.

Tuy nhiên, giữa cát cát vàng và bê tông cốt thép của những ngôi nhà đang xây dựng, vẫn có một ngôi nhà cổ trông lạc lõng. Đó là ngôi nhà của ông Ren Jinling - một người dân đặc biệt trong làng kiên quyết không nhận đền bù và không đồng ý cho phá dỡ nhà của ông. Ren Jinling đã liên tục khiến chủ thầu đến ký hợp đồng gặp trở ngại, ông lão tuổi đã cao lại có sự kiên trì đến bất ngờ.

Cụ ông 70 tuổi “cứng đầu” từ chối đền bù 339 tỷ, nhất quyết không cho phá dỡ ngôi nhà cổ: Cho nhiều tiền gấp 100 lần cũng vô nghĩa, có những thứ là báu vật vô giá, không thể đánh mất! - Ảnh 1.

Ông Ren Jinling

Có nhiều người nói với ông lão rằng: "Nếu ông không di chuyển như thế này, sẽ không có vẻ khó xử khi các tòa nhà cao tầng được xây dựng?". Nhưng ông lão không quan tâm đến điều này. Các chuyên gia đã đến đây và nói: "Ngôi nhà này không bao giờ được phá bỏ!". Vậy còn bí mật "chưa biết" nào đang ẩn giấu trong ngôi nhà cổ này?

Từ chối 100 triệu NDT (tương đương hơn 339 tỷ đồng) tiền bồi thường 

Ngôi nhà nằm ở trung tâm của làng Dongshima, thành phố Trịnh Châu. Về phía đông của làng Dongshima giáp với Đại học Công nghệ Hà Nam và về phía bắc là đường cao tốc đang được quy hoạch. Bởi vì triển vọng phát triển rất vượt trội, nó đã trở thành đối tượng "cạnh tranh" của các nhà phát triển lớn.

Theo kế hoạch, toàn bộ ngôi làng sẽ bị phá hủy hoàn toàn, dân làng sẽ chuyển đến các cộng đồng tái định cư và nhận được một khoản kinh phí phá dỡ đáng kể. Dân làng vui mừng khôn xiết, bởi vì điều này về cơ bản giống như trở nên giàu có sau một đêm.  Vì vậy, khi việc phá dỡ bắt đầu, mọi người đều vui vẻ ký vào thỏa thuận.

Ngay khi nhà đầu tư nghĩ rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, họ gặp phải một "ngôi nhà cứng đầu". Chủ nhân ngôi nhà - ông Ren Jinling kiên quyết từ chối đền bù, không cho phá dỡ và nhất quyết tiếp tục sống trong ngôi nhà cũ.

Trên thực tế, ngôi nhà cổ này nhìn qua trông rất bình thường, thậm chí có chút cũ kỹ. Nhưng nếu chủ nhà không đồng ý phá bỏ thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Vì vậy, chủ đầu tư bất động sản đã quyết định tăng phí phá dỡ từ 5 triệu lên 30 triệu để phục vụ tiến độ của dự án. Nhưng Ren Jinling vẫn từ chối và nhất quyết không chuyển đi. Các nhân viên của chủ đầu tư đến thăm ông mỗi ngày để thuyết phục. 

Cụ ông 70 tuổi “cứng đầu” từ chối đền bù 339 tỷ, nhất quyết không cho phá dỡ ngôi nhà cổ: Cho nhiều tiền gấp 100 lần cũng vô nghĩa, có những thứ là báu vật vô giá, không thể đánh mất! - Ảnh 2.

Dù được đền bù 100 triệu NDT, ông vẫn nhất quyết từ chối.

Để dỡ bỏ được “ngôi nhà cứng đầu” cực kỳ khó nhằn này, sau khi thảo luận nội bộ, phía chủ đầu tư đã quyết định đưa ra mức bồi thường cao ngất lên tới 100 triệu nhân dân tệ.

Nhưng không ngờ, điều này đã trực tiếp chọc giận Ren Jinling, ông nói: "Cho dù anh cho tôi 1 tỷ, 10 tỷ NDT, tôi cũng sẽ không bao giờ chuyển đi!". Cảm xúc của ông bị kích động đến mức thậm chí không có một chút chỗ nào để thương lượng. Vào thời điểm đó, nhiều dân làng biết về sự việc này và nói rằng ông Ren Jinling quá "cứng đầu".

Chủ đầu tư và dân làng đã thay phiên nhau thuyết phục Ren Jinling. Đối mặt với một màn hỗn độn như vậy, Ren Jinling lớn tiếng thốt ra một câu, lập tức khiến mọi người im lặng: "Căn nhà này đối với tôi thực sự quan trọng. 100 triệu đúng là mua được rất nhiều thứ, nhưng có những thứ là báu vật vô giá, một khi mất đi là thực sự mất đi”. 

Câu này lập tức làm cho tất cả mọi người có mặt đều sửng sốt. Ông đã tìm đến các chuyên gia bảo vệ di tích văn hóa. Khi chuyên gia đến xem xét căn nhà và họ nói: “Ngôi nhà này thực sự không thể bị phá hủy!". 

Bí mật ẩn chứa trong ngôi nhà cổ 

Mặc dù nhìn bên ngoài ngôi nhà rất cổ kính, đầy dấu tích của sự bào mòn theo năm tháng nhưng bên trong lại có một "lai lịch khủng". Các tác phẩm điêu khắc tinh xảo và sân trong được thiết kế đẹp mắt đã khiến các chuyên gia đến điều tra kinh ngạc.

Cụ ông 70 tuổi “cứng đầu” từ chối đền bù 339 tỷ, nhất quyết không cho phá dỡ ngôi nhà cổ: Cho nhiều tiền gấp 100 lần cũng vô nghĩa, có những thứ là báu vật vô giá, không thể đánh mất! - Ảnh 3.

Có ba ngôi nhà ở sân trước và sân sau của ngôi nhà cổ, tất cả đều là những ngôi nhà kiểu ngói cứng độc đáo. Ngôi nhà có ý nghĩa lớn đối với việc nghiên cứu các phong cách kiến trúc vào giữa và cuối triều đại nhà Thanh.

Ngoài ra còn có nhiều di tích văn hóa rực rỡ như đồ sứ, tranh màu và áo choàng thời nhà Thanh được trưng bày trong phòng, thể hiện nét tinh xảo của các vật phẩm quý tộc của triều đại nhà Thanh.

Cụ ông 70 tuổi “cứng đầu” từ chối đền bù 339 tỷ, nhất quyết không cho phá dỡ ngôi nhà cổ: Cho nhiều tiền gấp 100 lần cũng vô nghĩa, có những thứ là báu vật vô giá, không thể đánh mất! - Ảnh 4.

Ngay cả một số vật dụng nhỏ trong cuộc sống như cái xẻng, khung cửi… cũng mang dấu tích lịch sử rất lớn. Ngoài ra, những từ được khắc trên mái hiên của cánh cửa là sự xác thực lịch sử có thật.

Cụ ông 70 tuổi “cứng đầu” từ chối đền bù 339 tỷ, nhất quyết không cho phá dỡ ngôi nhà cổ: Cho nhiều tiền gấp 100 lần cũng vô nghĩa, có những thứ là báu vật vô giá, không thể đánh mất! - Ảnh 5.

Điều này không chỉ khiến mọi người tò mò hơn, nguồn gốc của ngôi nhà này là gì? Ngôi nhà cổ của gia đình Ren đã được xây dựng từ năm 1775. Vào thời điểm đó, tổ tiên của gia đình Ren luôn muốn xây dựng một ngôi nhà có thể chứa cả gia đình, vì vậy mọi chi tiết đều được thiết kế cẩn thận.

Trong hơn 200 năm thăng trầm, dù giàu hay nghèo, gia đình Ren vẫn luôn sinh sống tại đây.

Nơi đây không còn đơn thuần là một ngôi nhà để ở, mà còn là “người bạn” cùng chia sẻ khó khăn với gia đình Ren, đồng thời cũng là biểu tượng của cả gia đình.  Trước khi ông của Ren Jinling qua đời, ông đã giao cho con trai "chăm sóc" ngôi nhà cũ. Khi cha của  Ren Jinling qua đời, ông cũng giao nhiệm vụ này cho Ren Jinling.

Mặc dù Ren Jinling giờ đã ngoài 70 tuổi nhưng mỗi khi nghĩ đến những ngày khó khăn mà cha ông đã phải trải qua để bảo vệ ngôi nhà của tổ tiên, ông lại nghẹn ngào. Cha ông đã chôn một số bộ trà và di vật văn hóa dưới gốc cây để bảo vệ khu nhà Ren.

Kể từ khi kế thừa tổ thất, bất luận là mùa hè nóng bức hay mùa đông, ông đều ở trong nhà cũ, ngoan cố không đi đâu cả. Để bảo vệ các di tích văn hóa, Ren Jinling thậm chí không lắp đặt máy điều hòa không khí và hệ thống sưởi.

Cụ ông 70 tuổi “cứng đầu” từ chối đền bù 339 tỷ, nhất quyết không cho phá dỡ ngôi nhà cổ: Cho nhiều tiền gấp 100 lần cũng vô nghĩa, có những thứ là báu vật vô giá, không thể đánh mất! - Ảnh 6.

Nhưng dù bạn có bảo quản cẩn thận thì sau một thời gian dài nó cũng sẽ bị hao mòn ít nhiều.  Ren Jinling không tin tưởng người khác, vì vậy ông đã tự mình học các kỹ năng sửa chữa, cho dù đó là một góc bị hỏng hay một vết nứt trên dầm, ông đều tự mình làm.

Sau này khi lớn lên, con gái ông cũng thuyết phục ông về ở chung nhà mới nhưng ông bị từ chối, chỉ muốn bảo vệ ngôi nhà cũ. Hơn 50 tuổi ông cũng không ngại trèo thang, chỉ để sửa những thanh xà gãy...

Sau hàng loạt cuộc điều tra của các chuyên gia, người ta thống nhất rằng ngôi nhà cổ này có ý nghĩa nghiên cứu lịch sử tốt và không nên phá bỏ, được liệt kê là một đơn vị bảo vệ di tích văn hóa của thành phố.

Thấy kết quả như vậy, chủ đầu tư không cưỡng chế phá dỡ, ông cũng an tâm hơn. Nhưng khi những ngôi nhà xung quanh dần bị phá bỏ, những vấn đề mới lần lượt xuất hiện.

Cụ ông 70 tuổi “cứng đầu” từ chối đền bù 339 tỷ, nhất quyết không cho phá dỡ ngôi nhà cổ: Cho nhiều tiền gấp 100 lần cũng vô nghĩa, có những thứ là báu vật vô giá, không thể đánh mất! - Ảnh 7.

Quyết định không ngờ đến 

Ngôi nhà cũ dần bị “bao vây” bởi công trường, không chỉ đầy tiếng ồn mà còn là môi trường không khí rất kém. Hơn nữa, vì lý do xây dựng, đường dây điện và nguồn nước gần đó bị cắt, việc uống nước và liên lạc với thế giới bên ngoài trở thành một vấn đề lớn. Không còn cách nào khác, ông lão phải tự đào giếng lấy nước uống. Cho dù áp lực có lớn đến đâu, Ren Jinling chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình.

Cụ ông 70 tuổi “cứng đầu” từ chối đền bù 339 tỷ, nhất quyết không cho phá dỡ ngôi nhà cổ: Cho nhiều tiền gấp 100 lần cũng vô nghĩa, có những thứ là báu vật vô giá, không thể đánh mất! - Ảnh 8.

Áp lực cuộc sống đối với ông không sao, nhưng luôn có một số công nhân lẻn vào khu nhà. Mỗi lần họ rời đi, một ít gạch ngói sẽ bị mất đi, một số đồ vật cũ sẽ biến mất một cách khó hiểu.

Ren Jinling tuyệt vọng nghĩ, có lẽ ông  thực sự phải tìm một cách khác. Ông không còn khả năng bảo vệ ngôi nhà bằng cách ở trong ngôi nhà một mình nữa. Ông và gia đình đã thảo luận về giải pháp và cuối cùng, Ren Jinling đã đưa ra một quyết định khiến mọi người ngạc nhiên. Ông đã liên hệ với viện di tích văn hóa, xin chuyển ngôi nhà cổ thành bảo tàng và hiến tặng những đồ vật trong nhà có giá trị nghiên cứu về di tích lịch sử. 

Đằng sau quyết định này, Ren Jinling chỉ đưa ra một điều kiện tầm thường: "Sau khi ngôi nhà cũ trở thành bảo tàng, tôi muốn trở thành hướng dẫn viên bảo tàng, để có thể quay lại thường xuyên". 

Chính vì sự kiên trì và kế thừa của gia đình ông  Ren từ thế hệ này sang thế hệ khác mà bảo tàng hiện tại đã xuất hiện. Các trường học gần đó thường tổ chức cho sinh viên đến thăm, và họ có thể hiểu thêm về văn hóa truyền thống một cách sống động hơn trong lời giải thích của ông Ren Jinling.

Theo Toutiao

Chia sẻ