Cứ nắng nóng lại nấu chè sâm bổ lượng, đây là cách Hot Facebooker Tô Hưng Giang giúp cả nhà giải nhiệt ngày hè
Với nguyên liệu là những vị thuốc quen thuộc, chè sâm bổ lượng là món ăn vừa ngon miệng, lại giúp cơ thể giải nhiệt, giảm suy nhược, an thần ngủ ngon.
Không phải ngẫu nhiên mà chè sâm bổ lượng là món ăn quen thuộc với các chị em miền Nam, nơi vốn có tiết trời nắng nóng. Sự ưa chuộng ấy đến từ vị ngọt thanh nhẹ, mùi thơm đặc trưng của các nguyên liệu cổ truyền và cả khả năng giải nhiệt, an thần, giảm suy nhược cho cơ thể mà món ăn này mang lại. Giữa thời tiết oi ả, cốc chè sâm bổ lượng với đá mát lạnh là một lựa chọn tuyệt vời.
Món chè sâm bổ lượng của Hot Facebooker Tô Hưng Giang được các chị em rất yêu thích.
Có lẽ vì vậy, cứ khi tiết trời nắng nóng, chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) lại nấu món chè sâm bổ lượng để giải nhiệt cho cả gia đình. Chị Giang là một trong những Hot Facebooker được đông đảo cộng đồng mạng yêu mến hiện nay với khả năng chế biến nhiều món ăn và thực đơn gia đình hấp dẫn, ngon miệng.
aFamily xin cảm ơn chị đã nhận lời chia sẻ công thức món chè sâm bổ lượng với độc giả của chuyên mục.
Nguyên liệu chế biến món chè sâm bổ lượng:
Món ăn bao gồm nhiều vị thuốc cổ truyền quen thuộc nên tác giả đã ghi chú thêm cả cách tìm mua nguyên liệu cho các chị em.
Cách nấu chè sâm bổ lượng:
Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu
1. Ngâm phổ tai qua đêm để nguyên liệu này bung nở đủ. Sáng hôm sau, rửa sạch phổ tai vài lần rồi luộc trong nước đang đun sôi từ 3 phút đến 4 phút. Để phổ tai nguội rồi thái sợi nhỏ.
Chú ý: nếu bạn mua phổ tai thái sợi sẵn sẽ tiện hơn khi chế biến.
2. Rửa hạt ý dĩ vài lần tới khi sạch. Ngâm hạt trong nước ấm tới khi hạt nở rồi luộc chín mềm. Lúc này, vớt hạt ý dĩ ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
3. Ngâm nhãn nhục trong nước nóng cho nguyên liệu nở mềm. Rửa lại bằng nước lạnh để nhãn nhục không chỉ sạch mà còn giữ được độ giòn.
4. Ngâm nấm tuyết (hoặc rong sụn) tới khi nở rồi rửa sạch với nước.
5. Ngâm hạt chia cho các hạt nở đều.
6. Ngâm táo đỏ cùng nước sôi ấm trong 30 phút rồi vớt ra để ráo.
7. Rửa sạch củ mã thầy (củ năng), gọt rồi thái nhỏ hoặc để cả củ (tuỳ theo ý thích).
8. Củ sen bỏ vỏ, thái lát mỏng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối có pha một chút chanh. Cách này giúp củ sen tránh bị thâm. Cuối cùng, vớt củ sen ra rửa sạch.
9. Ninh hạt sen trong 500ml nước tới khi chín mềm vừa. Tiếp đó, nêm thêm 200 gram đường phèn rồi cho củ sen, củ mã thầy vào đun cùng. Sau 10 phút, thấy các nguyên liệu đã đủ ngấm đường thì tắt bếp.
Chú ý: Nếu sử dụng hạt sen khô, bạn ngâm nước ấm để qua đêm cho mềm. Còn hạt sen tươi thì có thể bỏ ra chế biến luôn.
Bước 3. Chú ý khi bảo quản
Chè sâm bổ lượng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 02 ngày đến 03 ngày. Có thể cho thêm đá bào và dầu chuối khi thưởng thức.
aFamily mong rằng chuỗi các món ăn thanh nhiệt mà chúng tôi giới thiệu cùng chuyên mục Ăn ngon Khéo tay sẽ giúp các chị em đón một mùa oi nóng theo cách dễ chịu, thư thái và tốt cho sức khoẻ.