Cứ để tay như thế này khi dùng dao, có ngày bạn sẽ tự cắt vào tay mình thôi

Nếu cầm dao đúng, dùng đúng, sẽ hạn chế được tình trạng cắt phải tay và thậm chí có thể giúp bạn thao tác nhanh hơn rất nhiều.

Dao là một vật dụng không thể thiếu trong bất kì gian bếp nào. Bất kì một ai muốn nấu ăn cũng đều phải học cách cầm dao để thái, gọt vỏ... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cầm, sử dụng dao đúng cách. Nếu cầm đúng, dùng đúng, sẽ hạn chế được tình trạng cắt phải tay và thậm chí có thể giúp bạn thao tác nhanh hơn rất nhiều.

Có một lỗi sai phổ biến trong kĩ thuật dùng dao đó là cách đặt tay, giữ thực phẩm được cắt. Ví dụ khi cắt miếng thịt, chúng ta vẫn thấy chị em phụ nữ một tay cầm dao, tay còn lại giữ thực phẩm bằng móng tay. Đây là một lỗi sai khi dùng dao bởi nó có thể sẽ khiến dao cắt phạm vào tay giữ thực phẩm nếu thao tác nhanh, không cẩn thận. Nếu để ý kĩ thao tác của các đầu bếp chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy khi cắt, tay giữ thực phẩm của họ không để như chúng ta mà ngón tay sẽ gập nhẹ lại, thay vì dùng trực tiếp đầu ngón tay để giữ thực phẩm. Khi chưa quen, bạn sẽ thấy thao tác này khá khó khăn, nhưng hãy cứ tập luyện một thời gian, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều.

Dung dao dung cach 1
Khi chưa quen, bạn sẽ thấy thao tác này khá khó khăn, nhưng hãy cứ tập luyện một thời gian, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều. (Ảnh: skillshare)

Về cách cầm dao, bạn nên cầm theo cách này: ngón cái và ngón trỏ nắm sát phần chắc nhất của dao, gần sát với cán dao, những ngón tay còn lại nắm lấy cán dao. Đó là cách cầm dao chuẩn, chắc chắn. Khi thái, bạn lưu ý, chỉ cần nhấn mũi dao xuống và đẩy về phía trước, mũi dao gần như không nhấc khỏi thớt. Cứ như thế, bạn nhấn mũi dao rồi đẩy về phía trước, sẽ giúp cắt thực phẩm rất nhanh, đặc biệt khi thái lát, thái sợi.

Dung dao dung 2
Cách cầm dao đúng, chắc chắn (Ảnh: skillshare)

Dung dao dung 3
Cách thái sợi, thái khúc (Ảnh: skillshare)

Một trong những công việc khiến chị em nội trợ sợ nhất đó là thái hành tây thành dạng hình hạt lựu, vừa lâu, vừa cay mắt. Bạn hãy thử theo cách này nhé: bỏ rễ, cắt đôi hành tây theo chiều dọc, lột vỏ hành tây, ngâm vào nước một lúc để không bị cay mắt khi thái. Tiếp theo, úp nửa củ hành tây xuống, dùng lòng bàn tay nhấn lên củ, cắt nửa củ này thành ba phần (không cắt hết) hành tây theo phương ngang, sau đó xoay củ hành tây lại rồi đặt mũi dao ở gần gốc, cắt những đường dọc xuống. Cuối cùng, cắt xoay củ hành lại lần nữa và cắt từ ngoài vào đến gần gốc.

Dung dao dung 4
Cách cắt hành tây (Ảnh: skillshare)

Một kĩ thuật khác bất kì chị em nội trợ nào cũng nên biết đó là băm hành, tỏi. Sau khi thái thành những khối vuông nhỏ, bạn dùng lòng bàn tay còn lại giữ mũi dao, tay cầm dao di chuyển để cắt nhanh, mạnh để băm hành, tỏi được nhuyễn. Làm liên tục, lặp đi lặp lại cho đến khi hành, tỏi nhuyễn như mong muốn.

Dung dao dung 5
Cách băm tỏi nhanh (Ảnh: skillshare)

Chị em hãy thử ngay hôm nay nhé.

(Nguồn: skillshare)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm