Củ cải chữa ho lâu ngày

Củ cải vị ngọt cay, hơi đắng, không độc, có tác dụng long đờm chữa ho, chữa lỵ, ung thư, đại tiểu tiện không thông và đặc biệt làm giảm huyết áp.

Ngoài giá trị ăn uống, củ cải và hạt cải củ đều là những vị thuốc Đông y được dùng từ lâu đời với tên gọi "la bặc căn" và "la bặc tử".

Trong sách "Lĩnh Nam bản thảo" của Hải Thượng Lãn Ông có ghi củ cải tên thuốc là "la bặc căn" vị ngọt cay, hơi đắng, không độc, có tác dụng long đờm, tiêu thũng, tán phong tà, phá ứ, thông tê, trừ lỵ.

Trong dân gian, củ cải thường được dùng để chữa ho khản tiếng và giúp nhuận tràng

Còn hạt cải củ tên thuốc là "la bặc tử" vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng trừ đờm, chữa ho, chữa lỵ, ung sang, đại tiểu tiện không thông...

Những nghiên cứu gần đây của một số nhà khoa học nước ngoài còn phát hiện thấy, hạt cải củ có tác dụng hạ huyết áp, cả nước ép củ cải tươi cũng có tác dụng giảm huyết áp nhẹ. Do đó, người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch uống nước ép củ cải pha với mật ong là món ăn hỗ trợ rất tốt cho việc chữa bệnh.

Để làm thuốc, mùa xuân người ta thu hái củ cải về, rửa sạch, dùng tươi. Đến mùa hè, quả chín sẽ hái quả về, phơi khô, sàng sẩy lấy hạt. Hạt củ cải hình trứng dẹt, dài 2,5 - 4mm, rộng 2 - 3mm; Những hạt mẫm chắc, màu nâu đỏ là tốt. Về thành phần hoá học chủ yếu của hạt cải củ là chất dầu, trong đó có hợp chất sunfua.

Trong dân gian, củ cải thường được dùng để chữa ho khản tiếng và giúp nhuận tràng. Hạt củ cải được dùng chủ yếu để chữa ho có nhiều đờm:

- Chữa viêm khí quản, ho, nhiều đờm, khó thở: Lấy củ cải rửa sạch, thái vụn hoặc thái thành từng sợi mỏng, trộn với  mạch nha ăn có tác dụng hạ khí, tiêu đờm, dễ thở.

- Trường hợp mất tiếng, khó nói: Vắt lấy nước củ cải sống trộn với nước gừng sống, lượng hai thứ bằng nhau, ngậm trong cổ họng sẽ thấy hiệu quả tốt.

- Chữa ho lâu năm bằng hạt củ cải: Lấy 10g hạt củ cải (sao), 10g tử tô (sao), 3g bạch giới tử (sao). Đem tất cả tán nhỏ, cho vào một cái túi nhỏ, thêm 500ml nước, sắc còn 300ml. chia làm 3 lần uống trong ngày.  

Theo BS Kim Minh
Bee
Chia sẻ
Đọc thêm