COVID-19 khiến nhiều trẻ em bị ảnh hưởng dinh dưỡng nghiêm trọng

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Đại dịch COVID-19 đã tác động đến nhiều gia đình trên khắp Việt Nam, khiến nỗ lực nhằm giúp hàng triệu trẻ em khó khăn tiếp cận được các dịch vụ dinh dưỡng thiết yếu bị gián đoạn.

Theo một báo cáo mới công bố của UNICEF ngày 22/9, trẻ em dưới 2 tuổi đang không được cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển tốt, dẫn tới những tác hại không thể thay đổi được đối với sự phát triển.

Phân tích trên phạm vi 91 quốc gia cho thấy, chỉ một nửa số trẻ em từ 6-23 tháng tuổi được ăn đủ số lần cho ăn tối thiểu được khuyến nghị trong ngày, trong khi đó chỉ 1/3 số trẻ nhỏ được cung cấp số nhóm lương thực thực phẩm tối thiểu cần thiết cho sự phát triển của các em. 

Phân tích sâu hơn về 50 quốc gia với dữ liệu về xu hướng sẵn có cho thấy một thực tế rằng, tình trạng cho trẻ ăn uống kém dinh dưỡng như vậy đã tồn tại trong suốt thập kỷ qua.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, đại dịch COVID-19 không chỉ tiếp tục làm gián đoạn những dịch vụ thiết yếu và đẩy nhiều gia đình vào cảnh nghèo đói mà còn ảnh hưởng tới cách nuôi con của các gia đình. 

Tại Việt Nam, Báo cáo Phân tích Toàn cảnh về ăn bổ sung năm 2019 cho thấy hơn 50% trẻ sơ sinh được cho ăn bổ sung quá sớm (trước sáu tháng tuổi).

Trong khi hơn 1/3 trẻ em từ 6-23 tháng tuổi không được ăn đủ số bữa ăn tối thiểu trong một ngày, thì 18% trong số này không được ăn các thức ăn đa dạng từ các nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Hơn 1/5 tổng số trẻ em không được ăn đủ lượng Vitamin A cần thiết cho việc tăng trưởng và xây dựng hệ miễn dịch chống lại bệnh tật (trứng, rau cam, rau lá xanh) và 14% không được ăn các thực phẩm giàu sắt trong chế độ ăn hàng ngày. Những trẻ em nghèo và những trẻ em sống ở vùng sâu vùng xa có ít có khả năng được ăn bổ sung đầy đủ nhất.

Theo Tổng Điều tra Dinh dưỡng Quốc gia năm 2019, khoảng 42% trẻ em từ 6-23 tháng tuổi ở Việt Nam có chế độ ăn đúng và đủ. Tuy nhiên, con số này ở các vùng nông thôn và miền núi chỉ đạt gần 30% và ở Tây Nguyên là 23%.

COVID-19 khiến nhiều trẻ em Việt Nam ảnh hưởng dinh dưỡng nghiêm trọng - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều trẻ em ảnh hưởng dinh dưỡng nghiêm trọng.

Đại dịch COVID-19 đã tác động đến nhiều gia đình trên khắp Việt Nam, đẩy họ rơi vào cảnh nghèo đói, gây khó khăn trong việc đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, cũng như chất lượng của thực phẩm trong việc cung cấp đủ dưỡng chất cho quá trình phát triển thể chất và nhận thức của trẻ.

Đáng buồn là những nỗ lực hiện có nhằm giúp hàng triệu trẻ em khó khăn tiếp cận được các dịch vụ dinh dưỡng thiết yếu đã bị gián đoạn.

"Trong giai đoạn đầy thách thức này, điều quan trọng là Chính phủ cần hỗ trợ tiền mặt nhiều hơn cho các gia đình một cách rộng rãi và thủ tục giản tiện để các gia đình có thể đảm bảo ưu tiên các bữa ăn dinh dưỡng cho mọi trẻ em ", bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu.

UNICEF khuyến cáo, để mọi trẻ em có một chế độ ăn uống dinh dưỡng, an toàn với chi phí phải chăng, các chính phủ, các nhà tài trợ, tổ chức xã hội dân sự và tổ chức phát triển cần cùng chung tay chuyển đổi hệ thống lương thực, y tế và bảo trợ xã hội bằng cách thực hiện nhiều hành động.

Cụ thể, gia tăng tính sẵn có và khả năng chi trả đối với các loại thực phẩm dinh dưỡng, bao gồm trái cây, rau củ, trứng, thịt cá và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng - thông qua việc khuyến khích hoạt động sản xuất, phân phối và bán lẻ các mặt hàng này.

Áp dụng những tiêu chuẩn cũng như quy định quốc gia để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi các loại đồ uống và thực phẩm chế biến và siêu chế biến không lành mạnh, và để chấm dứt các thực hành quảng cáo và tiếp thị có hại đối với trẻ em và các gia đình. 

Gia tăng nhu cầu về lương thực thực phẩm dinh dưỡng và an toàn thông qua việc phổ biến những thông tin dễ hiểu, mạch lạc và đầy đủ trên nhiều kênh truyền thông, từ đó tiếp cận được các bậc phụ huynh và trẻ em.   

Chia sẻ