Con yếu vì mẹ mổ đẻ, chọn ngày sinh

Bất chấp sinh con khi chưa đủ tháng và sự phát triển của bé bị ảnh hưởng, trên 40% các bà mẹ vẫn chọn cách mổ đẻ chọn ngày sinh để mong con mình được chào đời đúng ngày giờ Hoàng đạo.

Những con số đáng báo động

Đã gần 11h30 giờ mà vẫn chưa nghe thấy tiếng khóc của đứa cháu đích tôn trong phòng sinh vọng ra. Bà Chính, mẹ chồng sản phụ Lan (ở đường Lê Văn Chí, Quận Thủ Đức, TPHCM) đi đi lại lại sốt ruột hết nhìn đồng hồ lại ngóng vào phòng hộ sinh mong chờ tiếng khóc của đứa cháu nội. “Thầy đã tính rất kĩ rồi, ổng nói thằng bé phải “chạm ánh sáng” vào đúng 11h25 phút mới hòa hợp với ngày sinh của ba má nó, có thế sau này gia đình mới hòa thuận, tránh xảy ra xung khắc và tránh được những điều rủi ro”.

Tại khu vực phòng khám thai, có hàng nghìn sản phụ xếp hàng chờ đăng ký mổ đẻ. Điều đáng nói là những sản phụ này lại có đủ điều kiện để sinh con một cách hoàn toàn bình thường.

Theo nghiên cứu mới đây của nhóm bác sỹ Bệnh viện phụ sản TƯ và Trường Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ mổ lấy thai ở nước ta đang có xu hướng tăng dần. Hiện, tỷ lệ này ở Bệnh viện phụ sản TƯ là gần 41%, Bệnh viện phụ sản Hà Nội là hơn 43%.

Trong số 423 bà mẹ (ở hai quận Hoàn Kiếm, Gia Lâm) tham gia nghiên cứu, có 30,3%  bà mẹ mổ lấy thai. Mặc dù mổ lấy thai là một phẫu thuật thực hành phổ biến trong sản phụ khoa, nhưng các yếu tố liên quan đến việc chỉ định mổ lại có nhiều. Trong đó, 14% muốn mổ lấy thai để chọn được ngày, giờ sinh tốt cho đứa trẻ và 16,7% là do chịu sự tác động từ phía gia đình...

Đặc biệt, ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều thời điểm tỷ lệ mổ đẻ chiếm tới 60% các ca sinh nở.

Con số thấp hơn, như ở Bệnh viện TP Hồ Chí Minh các ca mổ đẻ cũng chiếm trên 30%. Riêng Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỷ lệ mổ đẻ thường xuyên chiếm tỷ lệ từ 35% đến 40%, thậm chí, có thời điểm lên tới 50%. Hoặc ở một địa phương khác như ghi nhận ở Bệnh viện Đà Nẵng, tỷ lệ này cũng trên 40% ca mổ đẻ. Trong khi đó, mức trung bình trên thế giới chỉ chiếm trên 10% tổng số các ca sinh.

Chọn “giờ vàng” mong sinh “quý tử”

Cũng là một trường hợp mổ đẻ, chị Nhung (Kiến An, Hải Phòng) đã quyết định cho con chào đời trước 1 tháng đơn giản chỉ để sinh đúng ngày ấn định cho hợp tuổi bố mẹ. Chị nhỏ to tâm sự: “Bây giờ, việc chọn giờ vàng để sinh con đang mốt lắm, không biết sau này thế nào, nhưng thôi, có thờ có thiêng…”, chị tặc lưỡi. Rồi nói chắc như đinh đóng cột: “Thai được đúng 8 tháng 12 ngày thì phải sinh, như thế mới hợp tuổi làm ăn với bố mẹ, gia đình sẽ phát đạt và sớm được hưởng vinh hoa phú quý. Đi xem cả hai thầy đều phán thế cơ mà!”.

Yếu tố tâm linh – một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều sản phụ chọn phương pháp phẫu thuật thay vì sinh đẻ tự nhiên. Họ quan niệm rằng việc phẫu thuật giúp họ lựa chọn được ngày sinh, tháng đẻ, giờ sinh và cả bác sĩ mát tay và số giường, số phòng... để sinh con quý tử. Có những trường hợp, vì tin lời thầy bói phán mà cha mẹ bắt con ra sớm tới 2-3 tháng tuổi.

Đứng dưới góc độ chuyên môn, hầu hết các bác sĩ đều cho rằng việc can thiệp thai nhi sớm, chắc chắn làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bào thai cũng như đứa trẻ sau này.

Dù luôn có những ca cảnh báo về việc mổ đẻ không theo chỉ định có thể dẫn đến những hệ lụy, nhưng xem ra, những lời cảnh báo vẫn là chưa đủ để ngăn chặn tình trạng mổ đẻ tràn lan. Và do vậy, không ít sản phụ cũng như những thân nhân của họ vẫn đi tìm những lý do để "hợp lý hóa" việc mổ đẻ của mình. Điều đáng nói là có những ca mổ đẻ đã vượt qua ranh giới an toàn của yêu cầu y học, thậm chí vượt qua cả giá trị đạo đức.
 
Trong một ngày không có nhiều giờ hoàng đạo, trong tháng cũng không thể có cả 30 ngày đẹp. Nếu tình trạng chọn ngày giờ tốt để sinh con ngày càng tăng sẽ khiến các bệnh viện quá tải vào những thời điểm nhất định. Chưa nói đến những rủi ro có thể gặp phải khi phẫu thuật, việc đánh cắp thời gian của thai nhi trong bụng mẹ dẫn đến hậu quả mà ngay cả những bác sĩ giỏi nhất cũng khó mà tiên lượng. Nếu không có chỉ định của bác sĩ, hãy để con bạn được sinh ra thuận lẽ tự nhiên.

Hải Minh

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm