"Con trai tôi chỉ nhìn lén cô tắm, nhưng cô lại bắt nó nhảy lầu tự tử"

Lam Cam, Theo Pháp luật và bạn đọc

Câu nói của người mẹ thể hiện 1 kiểu giáo dục tai hại trong xã hội: Nuông chiều con cái đến mức bỏ quên những chuẩn mực đạo đức.

Cách đây không lâu, một số phương tiện truyền thông đưa tin về một trường hợp kỳ lạ tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).

Một người phụ nữ đang tắm trong phòng sinh hoạt chung thì phát hiện có người nhìn trộm mình nên đã gọi bạn trai đến kiểm tra tình hình.

Sau khi bạn trai đi ra ngoài, anh ta thấy bạn cùng phòng tên Chen đã vội vàng bước ra khỏi nhà tắm. Người bạn trai này cho rằng Chen đáng ngờ và đã chọn báo cảnh sát. Tuy nhiên, sau đó Chen đã nhảy lầu tự tử từ trên cao vì sợ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Con trai tôi chỉ nhìn lén cô tắm, nhưng cô lại bắt nó nhảy lầu tự tử  - Ảnh 1.

Một thanh niên nhảy lầu tự tử khi bị phát hiện đang xem lén người phụ nữ tắm (Ảnh minh hoạ)

Sau khi vụ việc diễn ra, gia đình Chen rất đau buồn. Mẹ Chen đổ lỗi cho người phụ nữ và bạn trai cô ấy về cái chết của con trai mình. Gia đình Chen tin rằng cậu ta có lỗi, tuy nhiên chính người phụ nữ và bạn trai đã bôi nhọ danh dự, khiến con trai họ rơi vào bước đường cùng.

"Con trai tôi chỉ lén nhìn cô đi lắm. Vậy mà cô bắt nó nhảy lầu tự tử" - Câu nói của bà mẹ khiến ai cũng sững sờ.

Gia đình Chen sau đó đã đâm đơn kiện. Trải qua phiên xét xử, toà án kết luận người phụ nữ kia có mắng mỏ Chen, tuy nhiên đây cũng chỉ là hành vi tự vệ chính đáng khi bị phát hiện xem lén. Điều này cũng không có cơ sở pháp lý để buộc tội cái chết của Chen cho người phụ nữ kia. Cuối cùng, vụ kiện này đã bị bác bỏ.

Con trai tôi chỉ nhìn lén cô tắm, nhưng cô lại bắt nó nhảy lầu tự tử  - Ảnh 2.

Tình cảm quá lớn dành cho con khiến bà mẹ không còn phân biệt được đâu là hành vi trái pháp luật nữa (Ảnh minh hoạ)

Có không ít gia đình như vậy, có cha mẹ quá nuông chiều con cái dẫn đến việc coi luật pháp và đạo đức không ra gì nhằm che đậy tội lỗi của con.

Người ta thường nói, thái độ của cha mẹ trong việc giáo dục con cái quyết định tương lai đứa trẻ. Nếu cha mẹ cứ nuông chiều con thái quá, không dạy con đạo đức tốt thì sớm muộn sự khốc liệt của thực tại cũng "nhấn chìm" con bạn.

Trước đó, MXH Trung Quốc từng tranh cãi về kiểu giáo dục con cái phản khoa học. Một bà mẹ quỳ gối nơi đông người để mong con trai đừng bỏ học. Cậu con này vẫn thản nhiên ngồi bấm điện thoại, vắt chân lên ghế ngay trước mặt mẹ. Sau đó, cậu ta chụp ảnh mẹ đang quỳ gối xin mình, đăng lên trang cá nhân đi kèm dòng caption: "Niềm hạnh phúc mỗi ngày là đây".

Cũng có trường hợp cô con gái 10 tuổi đi vào trung tâm thương mại, mê chiếc điện thoại di động đắt tiền nhưng gia đình lại không đủ điều kiện mua. Cô nhóc vẫn đòi mẹ mua cho bằng được, đến mức bà mẹ này phải quỳ gối xin con gái đừng khóc lóc nơi đông người.

Con trai tôi chỉ nhìn lén cô tắm, nhưng cô lại bắt nó nhảy lầu tự tử  - Ảnh 3.

Mẹ quỳ gối xin con trai đừng bỏ học

Con trai tôi chỉ nhìn lén cô tắm, nhưng cô lại bắt nó nhảy lầu tự tử  - Ảnh 4.

Người con sau đó còn đăng hình ảnh mẹ lên trang cá nhân cùng dòng trạng thái: "Niềm hạnh phúc mỗi ngày là đây"

Con trai tôi chỉ nhìn lén cô tắm, nhưng cô lại bắt nó nhảy lầu tự tử  - Ảnh 5.

Một bà mẹ khác cũng quỳ gối để xin con gái không mua điện thoại di động đắt tiền trong trung tâm thương mại

Chúng ta buồn vì những đứa trẻ bao nhiêu, thì cách giáo dục nuông chiều con cái thái quá của các gia đình kia lại càng đáng báo động bấy nhiêu. Họ quên mất một điều: "Nếu cha mẹ dễ dàng quỳ gối thì sẽ không bao giờ dạy con cái đứng thẳng được".

Nhà văn đoạt giải Nobel William Gore từng nói: "Nếu một đứa trẻ không được giáo dục kịp thời, không có những ràng buộc về luật lệ thì khi lớn lên, chúng dễ có những hành vi tàn nhẫn khủng khiếp".

Nhiều hành động vô kỷ luật của con cái phản ánh sự nuông chiều thái quá của cha mẹ. Ngay từ nhỏ, cha mẹ không thể dạy con đâu là đúng, đâu là sai thì những đứa trẻ dễ bị thiếu đi kiến thức xã hội, trở nên không tôn trọng gia đình mình. Vô hình trung, sự nuông chiều con thái quá lại đẩy con xuống vực thẳm.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm