Con trai muốn học múa, chồng tôi đã nói một câu khiến tôi chỉ biết dương mắt nhìn con đau khổ

Hướng Dương,
Chia sẻ

Muốn để con phát triển theo cách con yêu thích, không phải là chuyện dễ dàng gì.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tamsu@afamily.vn

Chào chị Hướng Dương!

Chị ơi, em mệt mỏi quá đi mất, nhà hai vợ chồng mỗi người một cách dạy con thế này không chỉ con em khổ mà em cũng khổ nữa.

Con trai em năm nay cháu 9 tuổi rồi chị ạ, nhưng cháu là người sống nhạy cảm và lãng mạn tình cảm lắm, cháu có xu hướng thích theo nghệ thuật, chân tay cháu rất đẹp và múa rất dẻo, cháu rất thích xem các chương trình liên quan đến khiêu vũ nghệ thuật. Em thì luôn ủng hộ con và nghĩ rằng con thích làm điều gì cũng được, miễn là nó hợp pháp và con đam mê.

Nhưng chồng em thì không chị ạ, anh ấy phản đối bằng được, anh bảo không có đứa con trai nào như thế cả. Anh không muốn sau này mọi người hỏi con làm gì thì cứ phải muối mặt trả lời là: nó đi múa.

Con trai muốn học múa, chồng tôi đã nói một câu khiến tôi chỉ biết dương mắt nhìn con đau khổ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Vì điều này mà vợ chồng em cãi nhau thường xuyên khiến con khóc lóc tủi thân, anh lại chửi nó là đồ yếu đuối, làm đàn ông mà suốt ngày khóc lóc. Anh đã phản đối em bằng cách ép con đi học võ, đi học toán và cấm xem các chương trình múa hát trên ti vi.

Con đã bị rơi vào trạng thái tâm lý buồn rầu, ảnh hưởng đến học hành và không còn vui vẻ vô tư như trước nữa. Anh bảo thà con sau này làm thợ xây còn hơn. Em hỏi anh tại sao anh cứ định kiến với việc con trai theo nghệ thuật như thế, anh bảo em: cứ chiều nó rồi sau này nó trở thành đồng tính rồi khóc không kịp.

Thật sự vì chuyện này mà nhà em lúc nào không khí cũng nặng nề, con trai em suốt ngày ôm em khóc lóc bảo em thuyết phục bố, mà em thì không thể nói chuyện được với anh ấy, anh bảo hoặc nghe lời hoặc ly dị và thích làm gì thì làm, mong chị cho em lời khuyên với.

Con trai muốn học múa, chồng tôi đã nói một câu khiến tôi chỉ biết dương mắt nhìn con đau khổ - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn.

Chào bạn!

Sinh con ra với biết bao khó khăn, nuôi con lớn khôn và mong con thành đạt là mong muốn của bất cứ cha mẹ nào. Cả chồng bạnvà bạn cũng đang kỳ vọng vào con trai mình nhưng khác ở chỗ là bạn thì tôn trọng ước mơ của con còn anh thì ngược lại, ép con phải là người mà anh mong muốn.

Mong đợi của anh vào con cũng như của rất nhiều các gia đình khác, đó là con trai thì cần phải trở thành kỹ sư, bác sĩ, hoặc những công việc nào đó có sự mạnh mẽ nam tính, còn những công việc lãng mạn bay bổng như múa hay khiêu vũ ít được ủng hộ vì cho rằng đó là một nghề nữ tính. Thậm chí nếu người mẹ ủng hộ con cái theo đuổi ước mơ của mình thì chính người mẹ cũng bị đổ lỗi rằng "con hư tại mẹ".

Thực tế những quan điểm về nghề nghiệp cũng như vai trò giáo dục con trong gia đình ngày nay không còn như vậy, bất cứ ngành nghề nào cũng được tôn trọng nếu đó là những công việc mang lại lợi ích cho cá nhân và xã hội.

Chồng bạn làm mọi việc cũng xuất phát từ tình yêu thương với con cái, nhưng rất tiếc là yêu thương không đúng cách mà bằng sự áp đặt của bản thân mình, tình yêu thương đó đã biến thành sức ép với con, khiến cho cậu bé không còn sự lựa chọn cho ước mơ của mình và chính bạn cũng đang bị anh ấy gây áp lực.

Trong trường hợp này có lẽ bạn đã thuyết phục anh ấy rất nhiều rồi, nhưng sẽ cần sự cứng rắn và kiên quyết hơn. Nếu anh ấy vẫn cố tình làm theo ý mình muốn, việc không được thực hiện ước mơ của mình có thể sẽ khiến con nghĩlà người kém giá trị dễ làm cho con cái có phản ứng ngược như trầm cảm, phản ứng hung bạo, thậm chí tự tử.

Trong trường hợp anh ấy vẫn không chấp nhận ý kiến của bạn cũng như con trai, và thậm chí còn đe dọa bằng cách ly dị, bạn và con hãy cùng bàn bạc để quyết định chủ động tìm ra sự lựa chọn phù hợp cho hai mẹ con nhé!

Chia sẻ