Cố tình lấy 0 điểm bài thi đại học vì muốn "cứu" cả thế hệ trẻ, cô gái nổi loạn nhận kết đắng, nhiều năm sau vẫn luôn hối hận

Trong một giây phút nông nổi, cô nữ sinh nổi loạn đã hủy hoại cả tương lai của mình.

Đã 14 năm trôi qua, cô gái bốc đồng và nổi loạn Tưởng Đa Đa năm xưa giờ đã bước sang tuổi 30. Sau thời gian "gây sóng gió", Tưởng Đa Đa đã chọn cuộc sống bình lặng, biến mất khỏi ánh nhìn săm soi của dư luận. 

Tưởng Đa Đa sống cùng gia đình tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ngay từ nhỏ, cô bé đã mang tính cách nổi loạn và bướng bỉnh. Cô có thành tích học tập tương đối tốt, gia đình luôn hi vọng cô sẽ vào được đại học và tương lai sẽ có một công việc ổn định sau khi ra trường. 

Cố tình lấy 0 điểm bài thi đại học vì muốn "cứu" cả thế hệ trẻ, cô gái nổi loạn nhận kết đắng, nhiều năm sau vẫn luôn hối hận - Ảnh 1.

Tưởng Đa Đa ngày xưa là một cô bé bướng bỉnh và nổi loạn.

Trường cấp 3 mà Tưởng Đa Đa theo học là một ngôi trường có sự quản lý nghiêm ngặt, các giáo viên chỉ quan tâm đến kết quả học tập. Điều này khiến Đa Đa chán nản và tìm đến các quyển tiểu thuyết để xua tan áp lực tâm lý. Dần dần, cô bị ám ảnh bởi viết lách. Cô liên tiếp viết hàng chục mẩu truyện ngắn, kiểu giải trí này đã chiếm rất nhiều thời gian học hành của cô nữ sinh. Trong một khoảng thời gian ngắn, Đa Đa đã viết xong 46 quyển sách, nhiều tác phẩm đã được xuất bản trên tạp chí nhưng kết quả học tập ngày càng sụt giảm. 

Cố tình lấy 0 điểm bài thi đại học vì muốn "cứu" cả thế hệ trẻ, cô gái nổi loạn nhận kết đắng, nhiều năm sau vẫn luôn hối hận - Ảnh 2.

Các mẩu truyện mà Tưởng Đa Đa viết ngày xưa.

Khi giáo viên khuyên Đa Đa nên tập trung vào việc học nhiều hơn thì cô gái lại "chỉ trích" giáo viên về những khuyết điểm của nền giáo dục Trung Quốc. Không được giáo viên đồng tình, Đa Đa quyết định viết những suy nghĩ lên bài thi đại học của mình. Cô xem đó như một cơ hội vàng để bày tỏ quan điểm với hệ thống giáo dục, thi cử và cũng là dịp thể hiện tài năng viết lách của mình. 

Năm 2006, trong kỳ thi đại học, cô đã viết một bài luận 8000 chữ trên 4 trang giấy thi với những ý kiến phê bình sự yếu kém trong cách thức giảng dạy, chỉ trích những nhược điểm của kỳ thi tuyển sinh đại học,... Đặc biệt, Đa Đa đã cố ý vi phạm quy chế thi khi sử dụng 2 màu mực và ký tên lên bài thi bằng bút danh vì muốn thu hút sự chú ý của những người đứng đầu. 

Cố tình lấy 0 điểm bài thi đại học vì muốn "cứu" cả thế hệ trẻ, cô gái nổi loạn nhận kết đắng, nhiều năm sau vẫn luôn hối hận - Ảnh 3.

Bài thi của Đa Đa được đánh giá rất tốt nhưng lại bị 0 điểm vì vi phạm quy chế thi.

Nhưng mọi thứ đã diễn biến ngược lại với những gì mà cô đã nghĩ. Ngoài bài thi văn 0 điểm do vi phạm quy tắc, các môn thi còn lại mang về cho Đa Đa 114 điểm. Cô nữ sinh bị cấm thi đại học vĩnh viễn và nhận về rất nhiều lời chỉ trích, phê bình từ mọi người xung quanh. Thời điểm đó, Tưởng Đa Đa được truyền thông Trung Quốc đặc biệt quan tâm, áp lực từ dư luận khiến cô rơi vào khủng hoảng tâm lý và từng có suy nghĩ tự tử.

Cố tình lấy 0 điểm bài thi đại học vì muốn "cứu" cả thế hệ trẻ, cô gái nổi loạn nhận kết đắng, nhiều năm sau vẫn luôn hối hận - Ảnh 4.

Kết quả không như tưởng tượng và áp lực từ dư luận khiến Đa Đa sụp đổ, nghĩ đến chuyện tự tử.

Sau sự việc đó, cô không thể tiếp tục con đường học vấn và những cuốn sách cô viết cũng không thể được xuất bản. Cho đến hiện tại, nhiều người vẫn xem cô như một ví dụ tiêu cực nhằm khuyên khủ các học sinh không lặp lại sai lầm tương tự.

Hiện tại, ở tuổi 30, Tưởng Đa Đa vẫn làm nông và trải qua cuộc sống nghèo khó ở quê nhà. Khi nghĩ về những sai lầm thời trẻ, cô vẫn luôn hối hận vì suy nghĩ "giúp đỡ lớp trẻ sau này" của mình ngày xưa.

Nguồn: Sina, Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm