Có lúc em chỉ muốn hét lên "Đứa nào kiếm tiền nhiều hơn đứa đấy có quyền"

Nếu chồng em chăm chỉ chịu khó một chút thôi thì em cũng sẽ không sỉ nhục anh như thế này.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tamsu@afamily.vn.

Chào anh Xương Rồng!

Mấy ngày nay, vì có tâm sự chứa chất trong lòng nên em tìm mãi trong topic của mục Tâm sự này mà không thấy topic nào ná ná như tình trạng của em để học hỏi. Bởi thế, em mạnh dạn viết mail nhờ anh Xương Rồng tháo gỡ vấn đề giúp em.

Chồng em suốt 6-7 năm nay dù là đàn ông nhưng chưa kiếm ra một đồng nào anh ạ. Lúc em sinh nở, nuôi con đều do ông bà ngoại đỡ đần về mặt kinh tế. Cứ thế, chồng em coi việc nhà ngoại giúp đỡ, nuôi vợ con mình là điều đương nhiên.

Có nhiều lúc em hỏi chồng không thấy xấu hổ khi cứ để bố mẹ vợ hỗ trợ. Nào ngờ anh còn trơ trẽn nói: "Bố mẹ có thì giúp các con, có sao đâu?". Chưa kể, cả nhà chồng đều coi việc vợ chồng em tiêu tiền của ông bà ngoại là chuyện đương nhiên. Trong khi vợ chồng em đã có 1 con trai hơn 3 tuổi.

Rất nhiều lần em đã nói đến việc đi làm của chồng. Nhưng hễ nói đến chuyện này, chồng em luôn chê bai và tìm mọi lý do để không đi làm. Cả ngày anh chỉ ngủ và chém gió trên các diễn đàn về những sở thích cá nhân của anh.

Có lúc em chỉ muốn hét lên Đứa nào kiếm tiền nhiều hơn đứa đấy có quyền - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nguyễn Tất Sỹ

Để chồng có động lực đi làm, em cũng đã yêu cầu bố mẹ đừng cho vợ chồng em tiền tiêu nữa. Song chỉ được dăm bữa nửa tháng, thấy con thiếu thốn, bố mẹ em lại thương và cho.

Mới đây, nhờ sự quen biết của người bác họ đã xin cho chồng em đi làm. Dưới sức ép của cả nhà, anh đi làm cho 1 công ty nước ngoài (tiếng Anh của chồng em rất khá). Lương tháng của anh cũng 15 triệu đồng. Em đang khấp khởi mừng thì chồng em lại đột ngột bỏ việc. Anh nói đi làm áp lực và chán khi chỉ được nghỉ ngày chủ nhật.

Thấy chồng em nghỉ việc như vậy, ba em lại xin cho anh sang làm nhà nước ít áp lực hơn nhưng lương tháng chỉ được 4 triệu đồng. Dù chồng đi làm lương thấp nhưng em cũng vui. Song anh làm cũng được 3 tháng thì lại có ý muốn nghỉ vì chê lương thấp, môi trường không chuyên nghiệp. Em nhất quyết chưa đồng ý cho chồng được nghỉ việc.

Chính bởi điều này mà hôm trước vợ chồng em cãi nhau to. Chồng em giận vợ và bỏ nhà đi đến hôm nay đã nửa tháng. Anh cứ ăn nằm ở đậu bên nhà em họ em. Tất nhiên, em không báo cho nhà chồng cũng như gia đình ngoại biết điều này.

Thật sự em đã quá chán nản với người chồng lười, thiếu trách nhiệm và mấy năm qua chưa kiếm được 1 đồng nào nuôi vợ nuôi con. Em cứ định nhân cơ hội này giải phóng khỏi chồng. Thế nhưng con em lại rất quấn bố và chắc chắn bố mẹ không muốn em ly hôn khi đã có con cái như này.

Em đang thấy ngột ngạt với cuộc sống của chính mình khi có chồng như vậy. Có nhiều lúc đi làm về lại phải lo đủ thứ còn chồng ở nhà nhưng chẳng lau dọn nhà cửa giúp vợ, chỉ chăm chăm lên mạng xã hội khiến em phát điên. Chính điều này khiến nhiều lúc em cay cú và hỗn với chồng. Có lúc em chỉ muốn hét lên "Đứa nào kiếm tiền nhiều hơn đứa đấy có quyền" mà sợ anh tự ái nên không thể.

Em mệt mỏi vô cùng. Cũng là đàn ông, anh Xương Rồng khuyên em nên làm gì với người chồng này đây? Em thật sự bế tắc rồi (Nguyễn Hải Yến, Đà Nẵng)

Có lúc em chỉ muốn hét lên Đứa nào kiếm tiền nhiều hơn đứa đấy có quyền - Ảnh 3.

Chào bạn Hải Yến!

Có chồng lười biếng, thiếu trách nhiệm chăm lo gia đình luôn là bài toán đau đầu với bất cứ người vợ kém may mắn nào gặp phải chứ không riêng gì bạn. Nhiều người vợ còn rơi vào tình trạng bế tắc và chán chường khi cuộc sống có chồng mà cũng như không. Họ không phải vì chồng không kiếm ra tiền mà chán. Họ chán vì ý chí kiếm tiền của chồng không có.

Ở đây, bạn phải xác nhận lại chuyện chồng bạn không muốn đi làm là vì lý do gì? Chồng không kiếm ra tiền là do thất nghiệp, không tự xin được việc làm, làm ăn thất bại, chán buôn bán... hay là cứ vô công rỗi nghề từ khi cưới nhau? Nếu không vì lý do gì mà chỉ vì ngại vất vả, ngại áp lực, chỉ muốn hưởng thụ, yên ổn, muốn làm "anh hùng bàn phím" chém gió trên facebook cả ngày thì bạn nên xem lại chí tiến thủ của một người đàn ông.

Việc muốn một cuộc sống nhàn hạ không là điều đáng chê trách. Ai cũng có cách sống mà mình thích, miễn là họ thấy hạnh phúc. Nhưng nếu chồng bạn đúng như vậy thì thật sự quá bó tay. Xương Rồng không biết nên phục chồng bạn không biết giữ tự trọng hay phục bạn chịu đựng giỏi người chồng như vậy nữa. Nhiều người đàn ông luôn cố gắng nhưng hoàn cảnh không cho phép thì vẫn đáng kính trọng. Còn những người mà nghĩ sẵn trong đầu là ăn bám vợ con thì... thật đáng trách bạn ạ.

Bạn nên rõ ràng và mạnh dạn hơn với chồng. Tiền bố mẹ bạn chắt chiu vất vả mới làm ra nên bạn có thể chăm lo cho bản thân và hai con thôi, không ai có quyền biết được bao nhiêu, tiêu vào việc gì mà chị phải lo cho chồng như thế. Có lẽ do bạn như vậy nên chồng mới được thể ì ra và lợi dụng. Bạn hãy dứt khoát, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, đánh vào mức sống hàng ngày thì may ra chồng mới tỉnh ngộ được.

Phần nữa bạn có thể nói thẳng quan điểm ra, không thể ăn bám nhau mãi, nhất là người đàn ông khỏe mạnh như chồng bạn. Bởi nếu cứ để tình trạng đó lâu nữa thì chính bản thân bạn sẽ chán chồng, sẽ ngả vào lòng người đàn ông khác lúc nào không biết đấy.

Thêm nữa hiện nay, nhiều người đã nhẹ nhàng hơn với vấn đề ly hôn rồi. Ly hôn người như chồng bạn, người ngoài có khi còn cho là sáng suốt. Còn "giữ chồng" cho con như bạn, người ta còn cười cho là dại và khinh cả vợ lẫn chồng.

Xương Rồng không khuyên bạn ly hôn nhưng không hiểu sao, Xương Rồng nghĩ, tính cách này ở chồng bạn sẽ không sửa được. Khi người ta đã mất sĩ diện, mất tự trọng thì người ta không còn gì nữa cả. Nếu có đi làm có thể chồng cũng chẳng giúp được bạn gì đâu. Nhưng dù sao cũng vớt vát được chút danh dự và bạn không bị cười chê. Còn bạn, bạn hãy xem bản thân có thể chấp nhận được một người chồng như thế thì hãy ra quyết định cho riêng mình nhé.

Chúc bạn quyết định sáng suốt.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm