Cô kỹ sư mở nhà máy tái chế rác nhựa thành gạch, thành phẩm nhẹ và bền chắc hơn gạch thường, đã xử lý được tới 20 tấn nhựa

KIM, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Những viên gạch thường chắc chắn không "sống sót" qua bài thử nghiệm trong clip.

Trộn lẫn cái sáng suốt của bộ óc sáng tạo và năng lực của một kỹ sư, cô Nzambi Matee tìm ra cách tổng hợp rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng.

Năm 2017, Matee mở nhà máy Gjenge Makers tại thủ phủ Nairobi của Kenya. Tại đây, các công nhân thu rác thải nhựa, trộn lẫn với cát và đun nóng toàn bộ tổ hợp này để có được một thứ gạch rắn chắc hơn gạch xây nhà từ 5 tới 7 lần. Cô Matee trả lời phỏng vấn Reuters rằng Gjenge Makers nhận về những thứ rác thải không nơi nào xử lý hay tái chế được nữa.

Nzambi Matee, cô kỹ sư trẻ biến rác nhựa thành vật liệu xây dựng.

Viên gạch nhựa được làm từ những chai đựng sữa và đồ vệ sinh cá nhân, túi zip đựng thực phẩm, xô và dây nhựa. Nhà máy có công suất tới 1.500 viên gạch/ngày, với những sản phẩm nhiều kích cỡ và màu sắc. Bằng đầu óc của một kỹ sư vật liệu, Matee tự thiết kế các cỗ máy tái xử lý rác, không muốn chờ đợi sự can thiệp của các tổ chức khác trong vô vọng.

Từ ngày khánh thành, Gjenge Makers đã tái chế thành công 20 tấn rác thải nhựa. Kỹ sư Matee cũng đang tìm cách mở rộng dây chuyền nhằm gấp 3 lần sản lượng gạch hiện tại và đưa kỹ thuật tái chế này tới những vùng Châu Phi khác nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm