Có gì đặc biệt ở Học bổng Chính phủ New Zealand dành riêng cho học sinh Việt Nam?

Quang Vũ, Theo Toquoc.vn
Chia sẻ

Với tinh thần khai mở tiềm năng nơi các bạn trẻ, chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) đã và đang chinh phục hàng trăm học sinh Việt bằng hình thức ứng tuyển mới mẻ, mở ra cánh cửa đến với trải nghiệm học tập tuyệt vời ở đảo quốc New Zealand.

Là nền giáo dục được công nhận toàn cầu, New Zealand đã đạt những thành tích ấn tượng như hệ thống giáo dục xếp thứ 7(*) theo chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), hay xếp hạng 3(**) trên thế giới về nền giáo dục hướng tới tương lai theo xếp hạng của tổ chức Economist Intelligence Unit.

Bên cạnh chất lượng giáo dục, New Zealand còn thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ nhờ văn hóa độc đáo, khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, người dân thân thiện và chào đón. Đặc biệt hơn nữa, các bạn học sinh Việt Nam ngay từ bậc học phổ thông đã có thể tiếp cận cơ hội nhận Học bổng Chính phủ để bắt đầu hành trình học tập quốc tế của mình ở New Zealand.

"Chất" từ hình thức ứng tuyển

Để ứng tuyển NZSS, bên cạnh những chứng nhận cần thiết để chứng minh năng lực học tập và khả năng tiếng Anh, học sinh được yêu cầu chuẩn bị thêm một video không quá 1,5 phút để thể hiện mình là ứng viên xứng đáng nhận học bổng. Sau khi nộp hồ sơ hoàn thiện đầy đủ nội dung thông qua trang nộp đơn trực tuyến , các em không cần phải tham gia thêm những vòng đánh giá hay phỏng vấn thêm nào khác.

Có gì đặc biệt ở Học bổng Chính phủ New Zealand dành riêng cho học sinh Việt Nam? - Ảnh 1.

Hình thức ứng tuyển qua video đã sẽ giúp các bạn học sinh có cơ hội thể hiện bản thân thêm phần trực quan

Hình thức ứng tuyển thông qua video sẽ tạo điều kiện cho các thí sinh khẳng định cá tính một cách trực quan nhất với ban xét tuyển học bổng, giảm áp lực khỏi những bài kiểm tra năng lực hay những bài luận ứng tuyển truyền thống.

Bên cạnh đó, quá trình thực hiện video sẽ giúp các bạn có "đất diễn" để thể hiện nhiều kỹ năng và sự tự tin của mình. Em Nguyễn Phan Ý Nhi, nhận được học bổng toàn phần NZSS 2019 cho biết, phần video giúp em đa nhiệm hơn khi có thể hoàn thành từ lên ý tưởng, làm kịch bản cho đến quay dựng thành phẩm để ứng tuyển.

Đến cơ hội để các bạn nhỏ "nâng cấp" tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới

Chương trình học hiện đại và thực tiễn là ưu thế nổi trội của nền giáo dục New Zealand. Ngoài kiến thức lý thuyết, học sinh luôn có cơ hội thực hành qua dự án thực tế và hoạt động ngoại khóa để tối ưu hóa trải nghiệm học tập.

Với hệ thống đánh giá linh hoạt, học sinh còn có thể đổi thành tích tại một số cuộc thi thành điểm tín chỉ cho môn học tương ứng trong chương trình. Phần lớn phụ huynh có con đang theo học tại New Zealand đều cho rằng, bộ phận hỗ trợ du học sinh quốc tế lẫn giáo viên giảng dạy trực tiếp đều theo sát từng học sinh để giúp các bạn phát huy toàn diện năng lực của mình.

Có gì đặc biệt ở Học bổng Chính phủ New Zealand dành riêng cho học sinh Việt Nam? - Ảnh 2.

Nền giáo dục toàn diện của New Zealand đã dành được nhiều tín nhiệm từ phụ huynh

Môi trường giáo dục cởi mở, hướng đến cá nhân hóa cũng là một yếu tố ghi điểm với du học sinh. Chương trình học tại đây luôn có hàng trăm môn học tự chọn thuộc nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, công nghệ, kinh doanh,... giúp các bạn khám phá toàn diện tiềm năng bản thân và định hướng nghề nghiệp dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, các giáo viên còn có thể linh động điều chỉnh giáo trình theo năng lực của từng học sinh. Như trường hợp của Nguyễn Tuấn Minh, học sinh đạt học bổng NZSS năm 2019, chỉ sau 2 tuần nhập học, Minh được đánh giá lại năng lực và được trường chuyển từ lớp 10 lên lớp 11, trong đó có môn Toán học vượt lên lớp 12.

Một yếu tố quan trọng không kém trong trải nghiệm du học sinh chính là sinh hoạt và nhà ở an toàn và thoải mái với các bạn nhỏ. Với các du học sinh ở lứa tuổi trung học, hình thức homestay (ở cùng gia đình người bản xứ) là lựa chọn được phụ huynh ưu tiên, vì họ sẽ như một gia đình thứ hai thay mặt bố mẹ chăm sóc các em, đồng thời tạo điều kiện để trẻ dễ dàng hòa nhập vào văn hóa bản địa.

Có gì đặc biệt ở Học bổng Chính phủ New Zealand dành riêng cho học sinh Việt Nam? - Ảnh 3.

Quay lại trong năm 2023, học bổng NZSS sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các bạn học sinh Việt

Những tiêu chuẩn khắt khe trong đăng ký homestay cũng giúp phụ huynh yên tâm gửi gắm con mình khám phá chân trời mới dù cách mình vài nghìn cây số. Anh Tuấn Dũng, phụ huynh của một học sinh đạt học bổng NZSS năm 2019 nhận định, việc chọn lựa homestay tại New Zealand được thực hiện rất bài bản để đảm bảo nhà trường có thể tìm được homestay phù hợp nhất với nhu cầu của mỗi trẻ.

Anh cho biết thêm: "Khi được giới thiệu chủ nhà homestay, tôi cực kì hài lòng vì cả hai ông bà tại homestay đã có hơn 10 năm chăm sóc du học sinh, cả hai người đều làm việc trong lĩnh vực an ninh, xã hội nên đều là những người tử tế."

NZSS là chương trình học bổng đặc biệt của giáo dục New Zealand dành riêng cho học sinh Việt Nam, được triển khai lần đầu vào năm 2019 và tái khởi động trong năm nay. Học bổng NZSS 2023 có tổng giá trị lên đến 5,85 tỷ đồng, đến từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand, chính thức nhận hồ sơ từ ngày 5/1 đến hết ngày 5/4/2023. Tìm hiểu thêm tại website https://bit.ly/NZSS2023-05

(*) https://www.studywithnewzealand.govt.nz/en/why-new-zealand/quality-and-standards

(**) https://www.enz.govt.nz/news-and-research/ed-news/new-zealand-tops-english-speaking-countries-in-educating-for-the-future-ranking-again/

Chia sẻ
Đọc thêm