Cô gái trẻ phát hiện bị ung thư tử cung khi mới 26 tuổi: Lời cảnh báo cho các chị em hay bị ra huyết âm đạo bất thường

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Các bác sĩ cảnh báo ung thư phụ khoa ở phụ nữ trẻ tuổi có khuynh hướng tiến triển nhanh hơn và mức độ ác tính cao hơn so với bệnh nhân lớn tuổi.

Chỉ trong ít ngày, khoa Ngoại 1, Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM tiếp nhận đến 2 nữ bệnh nhân bị ung thư phụ khoa khi tuổi đời còn rất trẻ. Thậm chí có trường hợp chỉ là một bé gái.

Ra huyết âm đạo bất thường, phát hiện ung thư nội mạc tử cung giai đoạn nặng

Trường hợp đầu tiên là của một bệnh nhân 26 tuổi, quê Bạc Liêu. Hai tuần trước khi nhập viện, cô bắt đầu thấy ra huyết âm đạo bất thường. Bệnh nhân khám tại địa phương trước khi đi tiếp BV tuyến trên.

Tại BV Ung Bướu sau khi làm các xét nghiệm, các BS bất ngờ khi phát hiện bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung (ở thân tử cung - một trong các dạng ung thư tử cung) giai đoạn III. Đặc biệt, bệnh nhân này còn có tiền  sử tiểu đường và cơ địa béo phì khi nặng đến 110kg với vòng bụng rất lớn.

BS Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1 cho biết sau khi hội chẩn nhiều lần, ekip điều trị nhận thấy bệnh nhân có cân nặng quá lớn nên cần cân nhắc xạ trị triệt để hay không để tránh gây nguy hiểm cho cô.

Cô gái trẻ phát hiện bị ung thư tử cung khi mới 26 tuổi: Lời cảnh báo cho các chị em hay bị ra huyết âm đạo bất thường - Ảnh 1.

BS phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên xét thấy phẫu trị đầu tiên mang kết quả tốt hơn nên sau cùng, ekip quyết định phẫu thuật cắt rộng tử cung, 2 phần phụ và nạo vét hạch chậu 2 bên.

Sau hơn 3 giờ vật lộn, ca mổ thành công tốt đẹp. Tuy nhiên bệnh nhân cần tiếp tục hóa xạ trị sau mổ vì bệnh đã ở giai đoạn 3.

Cô gái trẻ phát hiện bị ung thư tử cung khi mới 26 tuổi: Lời cảnh báo cho các chị em hay bị ra huyết âm đạo bất thường - Ảnh 2.

BS Tiến động viên nữ bệnh nhân trước giờ lên bàn mổ.

Trường hợp thứ hai thậm chí còn trẻ hơn khi là một cô bé mới 9 tuổi, quê tại Buôn Ma Thuột. Thấy bụng bé có khối bướu lớn, gia đình đưa bé đi khám. Sau khi có kết quả các xét nghiệm, các BS chẩn đoán bệnh nhân bị bướu buồng trứng to, phải phẫu thuật cắt phần phụ mang bướu.

Bướu buồng trứng sau khi cắt ra có kích thước 10 cm, bên trong chứa chất bã, lông tóc, nghi bướu quái buồng trứng.

"Bệnh nhân cần đưa đi xét nghiệm giải phẫu bệnh để xác định bướu quái lành hay ác tính. Nếu là bướu ác thì cần được hóa trị sau đó" – BS Tiến nhận định.

Bệnh nhân dưới 30 tuổi bị ung thư đang gia tăng một cách đáng sợ

BS Tiến cho biết, ung thư là nguyên nhân tử vong thứ 4 trong độ tuổi này, sau tai nạn, tự tử và giết người. Nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do bệnh ung thư ở phụ nữ trẻ và chỉ sau bệnh tim mạch ở nam giới. Mội năm có khoảng 9.000 người trẻ chết do ung thư.

"Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ung thư phụ khoa, bao gồm ung thư cổ tử cung, thân tử cung, buồng trứng, âm hộ và âm đạo. Những năm gần đây, tỷ lệ mắc những căn bệnh này đang tăng lên ở những phụ nữ trẻ dưới 30 tuổi do nhiễm HPV và béo phì.

Tại BV Ung Bướu TP.HCM, con số bệnh nhân dưới 30 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư đang gia tăng một cách đáng sợ. Trong khi những năm trước rất thấp thì trong năm 2017, ở đây ghi nhận 89 trường ung thư vòm họng - lưỡi - hốc miệng, 69 trường hợp ung thư cổ tử cung và 30 trường hợp ung thư vú" – BS Tiến thông tin.

Cô gái trẻ phát hiện bị ung thư tử cung khi mới 26 tuổi: Lời cảnh báo cho các chị em hay bị ra huyết âm đạo bất thường - Ảnh 3.

Bệnh nhân đến điều trị tại BV Ung Bướu TP.HCM.

BS Lương Chấn Lập, BV Ung Bướu cho biết thêm, ung thư phụ khoa ở phụ nữ trẻ tuổi có khuynh hướng tiến triển nhanh hơn so với bệnh nhân lớn tuổi.

Các nghiên cứu cho thấy ung thư cổ tử cung, buồng trứng, nội mạc tử cung ở phụ nữ trẻ, đặc biệt là phụ nữ rất trẻ phải có mức độ tiến triển và ác tính hơn so với phụ nữ lớn tuổi.

"Phác đồ điều trị ở những bệnh nhân này cũng tương tự như ở những bệnh nhân lớn tuổi. Tuy nhiên điều cực kỳ quan trọng là cần chẩn đoán sớm để điều trị hiệu quả và một thách thức đặt ra cho các bác sĩ là cân nhắc việc bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân, đặc biệt là người chưa lập gia đình.

Áp lực tâm lý ở người trẻ thường nặng nề hơn, vì họ đang là trụ cột của gia đình và có một tương lai còn rất dài phía trước. Việc suy sụp tâm lý cũng làm cho căn bệnh tiến triển nhanh hơn và giảm đi hiệu quả điều trị" – BS phân tích.

Cô gái trẻ phát hiện bị ung thư tử cung khi mới 26 tuổi: Lời cảnh báo cho các chị em hay bị ra huyết âm đạo bất thường - Ảnh 4.

Ở người trẻ bị ung thư phụ khoa, thách thức đặt ra cho các bác sĩ là cân nhắc việc bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân.

BS cho biết có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư ở người trẻ như: Đột biến gen; Tiếp xúc với tia cực tím (tia UV) khi phơi nắng hay từ máy tắm nắng; Nhiễm virus HPV làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và một số ung thư khác; Nhiễm HIV; Hóa trị hay xạ trị các bệnh lý ung thư trẻ em có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thứ 2, đặc biệt là ung thư máu sau đó.

Tuy nhiên, những yếu tố này và các yếu tố nguy cơ đã biết khác chỉ chiếm một phần nhỏ trong nguyên nhân gây ung thư ở người trẻ.

Các BS nhận định, hầu hết ung thư ở người trẻ không có nguyên nhân gây bệnh rõ ràng, do đó không thể phòng ngừa tất cả chúng được.

Cô gái trẻ phát hiện bị ung thư tử cung khi mới 26 tuổi: Lời cảnh báo cho các chị em hay bị ra huyết âm đạo bất thường - Ảnh 5.

Phẫu thuật phòng ngừa trước khi bệnh xảy ra cũng là một cách để giảm nguy cơ ung thư.

Dù vậy có những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị ung thư như:

Hạn chế các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống không lành mạnh và ô nhiễm môi trường;

Không hút thuốc;

Tập luyện thường xuyên để có và giữ cân nặng hợp lý;

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nằm trong các máy tắm nắng;

Hạn chế số bạn tình và thực hành tình dục an toàn;

Tầm soát thường xuyên;

Tiêm vắc-xin (như vaccine ngừa ung thư cổ tử cung);

Phẫu thuật phòng ngừa trước khi bệnh xảy ra.

Chia sẻ