Có đến 9 loại nhãn hiện nay đang bán trên thị trường, giá loại đắt nhất lên tới 200 nghìn/kg

LAPI,
Chia sẻ

Hiện tại đang là mùa nhãn và trên thị trường có rất nhiều các giống nhãn khiến người tiêu dùng khó lòng phân biệt được hết. Để tìm hiểu kĩ hơn về các loại nhãn và giá cả, bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé.

1. Nhãn lồng Hưng Yên

Quả nhãn lồng khá to, màu vàng nâu nhạt, cơm dày, hạt nhỏ. Khi ăn vị ngọt đậm, giòn và khá thơm. Có thể nói nhãn lồng là loại nhãn phổ biến được nhiều người chọn mua nhất hiện nay.

Giống nhãn này còn được dùng để làm rất nhiều món ăn như kem nhãn, chè nhãn, và thậm chí là loại rượu nhãn nổi tiếng tại Hưng Yên. Vì thế mà giá của loại nhãn này thường ở mức tương đối cao, khoảng 50.000-75.000đ/kg.

2. Nhãn đường phèn - đặc sản tiến Vua

Nhãn đường phèn được trồng nhiều ở Hưng Yên và được xem là loại nhãn ngon nhất tại vùng này. 

Nhãn đường phèn khi chín có cơm vàng, hột đỏ. Khi ăn cơm nhãn tương đối dầy, mềm và giòn, trên mặt có những u nhỏ như đường phèn, nước quả có màu hơi đục, vị ngọt và thơm như mật ong.

Loại nhãn này thường được người dân Hưng Yên trồng để ăn trong nhà hoặc mang biếu chứ ít khi bán nên người ngoài muốn mua cũng rất khó. Vì thế mà mức giá cũng không hề rẻ, khoảng 100.000 - 200.000đ/kg.

3. Nhãn Hương Chi

Nhãn Hương Chi, một loại nhãn cũng khá nổi tiếng tại vùng đất Hưng Yên. Quả nhãn Hương Chi khá to, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm nhãn dày, khi ăn cảm giác giòn, thơm và rất ngọt nên những người ưa thích ăn ngọt sẽ rất chuộng loại nhãn này.

Nhãn Hương Chi có năng suất rất cao và chất lượng ổn định, giá dao động tầm khoảng 40.000-50.000đ/kg.

4. Nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng cơm vàng là đặc sản nổi tiếng ở An Giang bởi khí hậu ở đây cực kỳ tốt cho loại nhãn này. Quả nhãn xuồng có dạng hình xuồng, vỏ quả màu vàng da bò, bề mặt quả có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen.

Cơm quả màu trắng hơi vàng, khi ăn có mùi ngọt, thơm, giòn, chủ yếu dùng để ăn tươi là chính. Hiện giá bán 1kg nhãn xuồng cơm vàng dao động trong khoảng 45.000-65.000đ/kg.

5. Nhãn tiêu da bò

Loại nhãn này có rất nhiều tại miền Tây và rất được ưa chuộng. Bởi loại nhãn có cơm rất dày, hạt nhỏ như hạt tiêu kèm thêm vỏ nhãn có màu vàng như da bò nên dân gian đặt tên là nhãn tiêu da bò.

Khi thưởng thức nhãn có vị ngọt thanh lưu lại trên đầu lưỡi và dưới cuống họng. Giá của nhãn tiêu khá rẻ, dễ mua nên thường được bày bán rất rộng rãi tại các chợ truyền thống. Mỗi kg nhãn chỉ dao động khoảng 25.000-35.000đ/kg mà thôi.

6. Nhãn cùi

Nhãn cùi là loại cây sinh trưởng khoẻ, lá có màu xanh đậm, mép lá quăn nhiều. Quả nhãn cùi có hình cầu hơi dẹt, vỏ có màu nâu vàng, khối lượng quả 7-11 gam, độ ngọt và độ thơm không kém nhãn lồng và nhãn đường phèn. 

Loại nhãn này chủ yếu để sấy khô làm long nhãn xuất khẩu. Giá bán 1 kg nhãn tươi dao động khoảng 40.000-50.000đ/kg.

7. Nhãn Miền Thiết

Hiện nay ở Hưng Yên, nhãn Miền Thiết được đánh giá là ngon hơn cả nhãn lồng. Nó được đặt theo tên của ông Miền và bà Thiết - là hai người chọn tạo ra giống nhãn này. 

Tỷ lệ ra hoa và quả của giống nhãn này rất ổn định. Quả nhãn Miền Thiết to, cùi dày, rất thơm ngon, có giá trị kinh tế cao. Nhãn Miền Thiết bán tại vườn có giá vào khoảng 30.000-35.000đ/kg.

8. Nhãn Sơn La

Nhãn sông Mã là đặc sản của vùng đất Sơn La. Nhãn thơm, vỏ mỏng, quả to, ăn dịu ngọt, thanh mát hơn các loại nhãn khác. Vì thế mà giá loại nhãn này cũng không hề rẻ.

Hiện nhãn Sơn La đang được bán với giá dao động khoảng 70.000-80.000đ/kg.

9. Nhãn Thái

Giống nhãn này được nhập khẩu từ Thái Lan thông qua các hệ thống cửa hàng trái cây nhập khẩu.

Nhãn Thái có ưu điểm quả to, cùi dày, không quá nhiều nước nhưng rất ngọt, quả rất mẩy nhiều thịt cắn. Hiện giá bán 1kg nhãn Thái dao động trong khoảng 70.000-80.000đ/kg.

Chia sẻ