Có 1 phương pháp cực đơn giản, không tốn tiền mà lại giúp con THÔNG MINH hơn: Rất nhiều cha mẹ không biết nên bỏ qua

Thanh Hương,
Chia sẻ

Sự nuôi dạy đúng cách của cha mẹ sẽ tạo nên một đứa trẻ thông minh.

Một ông bố nọ gửi con đến trung tâm giáo dục sớm ngay khi con mới được vài tháng tuổi. Mỗi khi đón con đi học về, anh đều vui vẻ... ngồi bấm điện thoại. Khi được hỏi lý do muốn cho con đi học sớm, ông bố này chia sẻ: "Không thể để trẻ thua ngay từ vạch xuất phát. Ai cũng nói trẻ đi học sớm thông minh hơn"!

Giáo dục sớm là gì? Nó là phương thức giáo dục áp dụng đối với trẻ từ trong bào thai đến 6 tuổi nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, lấy tố chất xây dựng nên tính cách, từ đó làm cơ sở cho sự phát triển con người sau này.

Trọng tâm của giáo dục sớm là làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, xây dựng các môi trường trí tuệ, môi trường thẩm mỹ, môi trường vận động… phù hợp cho con trẻ. Đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của việc nhận biết mặt chữ và tính toán.

Có 1 phương pháp cực đơn giản, không tốn tiền mà lại giúp con THÔNG MINH hơn: Rất nhiều cha mẹ không biết mà bỏ qua - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giáo dục sớm có hữu ích không? Chắc chắn là có. Nhưng nó có đơn thuần chỉ là gửi trẻ vào các cơ sở giáo dục sớm? Rõ ràng là không! Một hoặc hai giờ ngắn ngủi ở các cơ sở giáo dục sớm thực sự không thể thay đổi bất cứ điều gì, và ý nghĩa của các cơ sở giáo dục sớm là dạy cha mẹ cách tương tác với trẻ, để thúc đẩy sự phát triển của trẻ! 

Bạn có thể dạo một vòng quanh các cơ sở giáo dục sớm, để xem có bao nhiêu phụ huynh đang tìm hiểu kỹ càng cách tương tác và hướng dẫn con cái? Đa số phụ huynh coi cơ sở giáo dục sớm như một trường mẫu giáo ngắn hạn đắt đỏ, rõ ràng không đạt được mục đích giáo dục sớm!

Thực tế, có một phương pháp cực đơn giản, không tốn kém tiền bạc mà cha mẹ nào cũng có thể làm được. Phương pháp này không phân biệt tuổi tác hay kiến thức! Đó là nói chuyện với con trẻ nhiều hơn! 

Trước khi trẻ lên ba tuổi, não bộ phát triển rất nhanh. Cha mẹ hãy trò chuyện với trẻ thật nhiều. Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, trẻ càng nhỏ thì càng hiệu quả! Đây là phương pháp dễ dàng và hợp lý nhất, nhưng lại thường bị các bậc cha mẹ bỏ qua. Rất nhiều phụ huynh bỏ tiền cho con đi học đông học tây, nhưng khi con về nhà thì lại chẳng quan tâm đúng cách, để con tự ngồi chơi một mình. 

Mặc dù nói chuyện với con nhiều hơn là một cách nuôi dạy hiệu quả, nhưng vẫn có những cách tốt hơn và hiệu quả hơn. Đó là sự đồng hành của cha mẹ với con cái! 

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng cha mẹ dành thời gian ở bên con càng lâu thì con cái không chỉ thông minh hơn mà còn tự tin và luôn có cảm giác an toàn. Cha mẹ có thể đồng hành cùng con lúc chơi đùa, hay khi đọc sách,... Sự đồng hành phải là cùng tham gia hoạt động với con, chứ không phải bố mẹ ngồi cạnh con nhưng lại chăm chăm nhìn vào điện thoại hoặc ngồi buôn chuyện với người khác.

Chia sẻ