CNN: CEO các công ty lớn tại Mỹ nhận lương nhiều gấp 299 lần nhân viên ‘làm công ăn lương’ bình thường

MỘC TIÊN, Theo DOANH NGHIỆP & TIẾP THỊ
Chia sẻ

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon có tỷ lệ trả lương giữa CEO và nhân viên bình thường lên tới 741:1.

CNN: CEO các công ty lớn tại Mỹ nhận lương nhiều gấp 299 lần nhân viên ‘làm công ăn lương’ bình thường - Ảnh 1.

Bất chấp đại dịch Covid-19 và nỗ lực hỗ trợ của các chính phủ, sự khác biệt giữa lương của CEO và nhân viên bình thường đã tăng vào năm ngoái.

Theo một báo cáo, CEO của những công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã kiếm được gấp 299 lần mức lương trung bình của một nhân viên bình thường vào năm ngoái. Họ nhận được tổng số tiền trung bình là 15,5 triệu USD, đánh dấu mức tăng hơn 260.000 USD mỗi năm trong thập kỷ qua.

Theo CNN, tổng lương trung bình của các CEO đã tăng hơn 700.000 USD/năm vào năm ngoái và tỷ lệ trả lương giữa CEO và nhân viên tăng từ 264:1 năm 2019 lên 299:1 năm 2020.

CNN: CEO các công ty lớn tại Mỹ nhận lương nhiều gấp 299 lần nhân viên ‘làm công ăn lương’ bình thường - Ảnh 2.

Một chuyên gia nhận định: "Bất bình đẳng cũng như sự mất cân bằng trong nền kinh tế của chúng ta phần nào được thể hiện trong sự chênh lệch giữa lương của CEO so với nhân viên. Đây vẫn tiếp tục là một vấn đề lớn".

CEO được trả lương cao nhất năm ngoái là Chad Richison của Paycom với hơn 200 triệu USD tiền lương và thưởng cổ phiếu. Những công ty có CEO đứng đầu danh sách được trả lương hậu hĩnh nhất là General Electric, Regeneron Pharmaceuticals, Hilton, T-Mobile, Nike, Microsoft và Netflix.

Chênh lệch lớn nhất thuộc về công ty Aptiv với tỷ lệ 5.294:1. Trong khi CEO công ty – Kevin Clark được trả hơn 31 triệu USD vào năm ngoái, nhân viên bình thường của công ty chỉ nhận được 5.906 USD. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon cũng có tỷ lệ lên tới 741:1. Một số công ty khác cũng có sự chênh lệch lớn giữa lương CEO và nhân viên là The Gap, Paycom, Chipotle, Hilton, Nike và Coca-Cola.

"Chúng ta có thể vượt qua đại dịch Covid-19 phần lớn là nhờ nhân viên các công ty tăng cường làm việc. Không ít nhà quản lý gọi họ là ‘anh hùng’ nhưng lời nói thôi là chưa đủ", chuyên gia trên chia sẻ thêm.

Sự khác biệt giữa lương của CEO với nhân viên thông thường tại các tập đoàn lớn ngày càng được quan tâm kể từ cuộc suy thoái năm 2008 – thời điểm các quan chức liên bang ở Mỹ yêu cầu các công ty phải công khai dữ liệu đó.

Khi đại dịch bắt đầu bùng phát vào năm ngoái, nhiều CEO và giám đốc cấp cao tuyên bố sẽ cắt giảm hoặc thậm chí là không nhận lương. Ở những tập đoàn lớn, động thái trên không đủ để tạo ra thay đổi mạnh mẽ cho nhân viên nhận lương thấp hơn hay bù đắp thiệt hại cho đại dịch. Dù vậy, nó cũng mang tính biểu tượng và cần thiết để người lao động thấy rằng cấp trên của họ cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng.

CNN: CEO các công ty lớn tại Mỹ nhận lương nhiều gấp 299 lần nhân viên ‘làm công ăn lương’ bình thường - Ảnh 3.

Tuy nhiên, việc không nhận lương không có nghĩa là các CEO chịu thiệt hại lớn. Trên thực tế, lương cơ bản chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tiền mà họ nhận được.

Dù lương cơ bản giảm nhưng mức thưởng của họ vẫn tăng, đặc biệt là thưởng dựa trên cổ phiếu. Ví dụ, trong khi mức lương trung bình của CEO tại các công ty thuộc S&P 500 là hơn 1 triệu USD thì khoản thưởng dựa trên hiệu suất đã là 14 triệu USD, nâng tổng mức lương trung bình của họ lên hơn 15 triệu USD vào năm ngoái.

Trung bình, lương thưởng của CEO các công ty thuộc S&P 500 đã tăng 5% trong năm 2020. Còn mức lương của nhân viên bình thường của những đơn vị này chỉ tăng 1%.

Nguồn: CNN

Chia sẻ
Đọc thêm