Chuyên gia nhận định: Nâng chuẩn an toàn là tiêu chí đặt lên trước tiên tại mỗi bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Khi nhu cầu về làm đẹp ngày một tăng cao kéo theo sự gia tăng về số lượng cơ sở thẩm mỹ. Điều đó cũng đặt ra tiêu chí an toàn về chất lượng dịch vụ trong khi những biến chứng và rủi ro vẫn luôn tiềm ẩn.

Trình bày tại Hội thảo Khoa học "An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ", Ths.BS Trần Lâm Hùng - Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam khẳng định: "Tính an toàn trong bất cứ cuộc phẫu thuật nào phải được các bác sĩ đặt lên đầu tiên". Bởi theo ông, trong bất cứ cuộc phẫu thuật nào chứ không riêng về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đều sẽ luôn tiềm ẩn những tai biến, rủi ro nhất định.

Chuyên gia nhận định: Nâng chuẩn an toàn là tiêu chí đặt lên trước tiên tại mỗi bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ - Ảnh 1.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Ths.Bs Trần Lâm Hùng cũng chỉ ra những nguyên nhân tiềm ẩn đôi khi đến từ sự chủ quan của đội ngũ bác sĩ cũng như người sử dụng dịch vụ. Trong đó có những lý do vô cùng nhỏ nhưng lại gây ra hậu quả rất lớn, chẳng hạn như bác sĩ và bệnh nhân chưa có sự trao đổi rõ ràng, thẳng thắn, hiểu rõ về mục đích, nhu cầu làm đẹp có thể sẽ dẫn đến  những kết quả thẩm mỹ không mong muốn. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chỉ ra nguyên nhân từ quá trình xét nghiệm lâm sàng qua loa, việc cung cấp thông tin, tiền sử bệnh từ phía bệnh nhân cũng sẽ dẫn đến những biến chứng. 

Chuyên gia nhận định: Nâng chuẩn an toàn là tiêu chí đặt lên trước tiên tại mỗi bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ - Ảnh 2.

Việc sử dụng thuốc tê, gây mê và kháng sinh trong quá trình tiến hành phẫu thuật nói chung cũng như phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ nói riêng cũng sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra biến chứng, điển hình là sốc phản vệ và ngộ độc thuốc tê. Đối với đội ngũ y, bác sĩ cần sớm phát hiện và phân biệt rõ ràng bởi 2 biến chứng này là hoàn toàn khác nhau. Chỉ cần một sai lầm nhỏ, chẩn đoán sai biến chứng sẽ dẫn đến xử lý nhầm và khó tránh khỏi những rủi ro ngoài mong muốn. 

Chuyên gia nhận định: Nâng chuẩn an toàn là tiêu chí đặt lên trước tiên tại mỗi bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ - Ảnh 3.

Đồng tình với quan điểm đề cao tính an toàn trong phẫu thuật nói chung, TS Đỗ Quốc Huy - Phó GĐ Bệnh viện nhân dân 115 cũng cho rằng những tai biến, biến chứng đều có nguy cơ xảy ra, việc phòng bị và luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng biến mới là điều đáng quan tâm tại các cơ sở thẩm mỹ hiện nay. Ông cũng chỉ ra một trong những nguyên nhân dẫn đến rủi ro y khoa là sai lầm trong cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp – hồi sinh tim phổi.

Chuyên gia nhận định: Nâng chuẩn an toàn là tiêu chí đặt lên trước tiên tại mỗi bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ - Ảnh 4.

Các sai lầm về tính tổ chức, kỹ thuật trong huấn luyện, nâng cao kiến thức cơ bản, trang bị đầy đủ dụng cụ cấp cứu, thiết bị y tế riêng với đội ngũ y, bác sĩ và cơ sở thẩm mỹ mà cần tăng cường công tác truyền thông, tập huấn đến mọi đối tượng trong cộng đồng để có thêm hiểu biết, ứng phó kịp thời, giảm thiểu rủi ro và tăng sự an toàn. 

Chuyên gia nhận định: Nâng chuẩn an toàn là tiêu chí đặt lên trước tiên tại mỗi bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ - Ảnh 5.

Cũng theo BS Hoàng Hữu Tùng - Phó khoa GMHS, BVTM Kangnam: "Để đảm bảo mục tiêu an toàn phẫu thuật chúng ta cần có một quy trình chuẩn dựa trên những tiêu chuẩn, hướng dẫn của Bộ Y Tế, tuân thủ nghiêm ngặt các checklist ở tất cả các khâu. Chúng ta cần giám sát lẫn nhau trong việc thực hiện tất cả các an toàn phẫu thuật." 

Biện pháp đảm bảo an toàn cao trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ là lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo kết quả sau điều trị cũng như khi xảy ra các sự cố sẽ có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có thể phòng bị và xử lý tốt nhất. 

Có thể nói, việc đảm bảo an toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ luôn là tiêu chí quan trọng trong đào tạo, huấn luyện và thực hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại các bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ trên cả nước. Ngoài ra, những bệnh nhân, người có nhu cầu sử dụng các dịch vụ làm đẹp cũng nên phổ cập các kiến thức về an toàn trong thẩm mỹ cho mình nhằm nâng cao ý thức làm đẹp và sự hiểu biết nhất định. 

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam phối hợp với các giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ đầu ngành và các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhân Dân 115 tổ chức hội thảo khoa học "An toàn trong thẩm mỹ tạo hình". Hội thảo với mục đích trao đổi, chia sẽ cập nhật kiến thức về phòng tránh và cách xử trí biến cố... để giảm thiểu tai biến, rủi ro trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Y Tế, cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực gây mê hồi sức, phẫu thuật tạo hình và hơn 100 y bác sĩ trên toàn quốc.

Chia sẻ
Đọc thêm