Chuyên gia Mỹ giải đáp câu hỏi “Virus corona chủng mới có tồn tại trên quần áo?” và đưa giải pháp khi giặt giũ để phòng chống bệnh

ĐỖ ĐỖ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Theo ông Robert Amler, Trưởng khoa Khoa học sức khỏe và thực hành tại Đại học Y New York, thời gian tồn tại của virus còn phụ thuộc vào từng chất liệu vải.

Hiện nay, mối quan tâm hàng đầu của chúng ta là làm sao có thể đảm bảo môi trường sống trong gia đình không tồn tại virus corona chủng mới hoặc chắc chắn rằng nguy cơ lây nhiễm thấp. Thực hiện khuyến cáo phòng bệnh của Tổ chức Y tế thế giới, chúng ta đã đảm bảo rửa tay thường xuyên và đúng cách, tuy nhiên chúng ta cần xử lý quần áo bẩn như thế nào? Và liệu virus corona chủng mới có thể tồn tại trên quần áo không?

Virus corona mới có thể tồn tại trên quần áo không?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết: Coronavirus mới thường lây truyền qua các giọt hô hấp (khi người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho) hơn là qua các đồ vật hay vật liệu dính virus. Tuy nhiên, cơ quan này cũng lưu ý rằng SARS-CoV-2 có thể tồn tại vài giờ, thậm chí cả ngày trên nhiều loại chất liệu, bao gồm cả quần áo.

Virus corona chủng mới có thể tồn tại trên quần áo không?  - Ảnh 1.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại vài giờ, thậm chí cả ngày trên nhiều loại chất liệu, bao gồm cả quần áo.

Theo chuyên gia y tế công cộng, Carol Winer, quần áo bẩn có thể chứa các giọt bắn, qua thời gian chúng sẽ khô lại và vô hiệu hóa virus, nhưng quá trình này không diễn ra ngay mà phải cần một khoảng thời gian nhất định.

Virus corona mới tồn tại trên quần áo bao lâu?

Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia ở Montana (Mỹ) cho biết: Covid-19 có thể tồn tại từ 2-3 ngày trên thép nhựa không gỉ, 4 giờ trên vật liệu bằng đồng, 24 giờ trên các tấm bìa các tông. 

Theo ông Robert Amler, Trưởng khoa Khoa học sức khỏe và thực hành tại Đại học Y New York, thời gian tồn tại của virus còn phụ thuộc vào từng chất liệu vải.

Virus corona chủng mới có thể tồn tại trên quần áo không?  - Ảnh 2.

Cụ thể:

- Vải sợi dễ bám dính các giọt bắn chứa virus nhưng lại làm khô nhanh, trong khi các bề mặt nhẵn như chất liệu da và nhựa vinyl lại dễ dàng lau sạch được.

- "Vải polyester và spandex giữ virus lâu hơn vải cotton. Vì vậy điều quan trọng là phải giặt quần tất, đồ lót và váy kĩ càng hơn" - chuyên gia về tình trạng khẩn cấp và gia đình Janette Nesheiwat khuyến cáo.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, tiến sĩ Amesh A. Adalja (học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở bang Maryland) cho biết: "Sự tồn tại và phát triển của virus phụ thuộc vào điều kiện môi trường như nhiệt độ và độ ẩm".

Dù tiến sĩ Adalja nói rằng ông không tin quần áo có thể là phương tiện lây lan coronavirus chủng mới nhưng tốt nhất là cẩn thận vẫn hơn.

Bao lâu thì nên giặt quần áo một lần?

Nhiều người có thói quen tích quần áo bẩn cho đến khi nó đã đầy ự mới đem đi giặt. Tuy nhiên, theo bác sĩ dịch tễ hàng đầu San Diego - bà Georgine Nanos: Bạn nên thường xuyên giặt quần áo, đặc biệt là khi phải thường xuyên làm việc hoặc sinh sống ở trong khu vực đông người.

Virus corona chủng mới có thể tồn tại trên quần áo không?  - Ảnh 4.

Theo bác sĩ khuyến cáo, chúng ta nên giặt sạch áo khoác ngoài thường xuyên đặc biệt là ở vùng khuỷu tay, cổ tay áo vì đây là nơi chúng ta thường dùng để chạm vào vật dụng và các bề mặt như nút thang máy, tay vịn và nắm đấm cửa, đây cũng là nơi có nguy cơ bám dính virus cao nhất

Nếu nơi ở không có máy giặt, bác sĩ Georgine Nanos khuyên mọi người nên giặt tay với nước khoảng 30 độ C.

Bạn nên giặt quần áo như thế nào?

Nếu trong gia đình không có ai được chẩn đoán dương tính với coronavirus mới hoặc mọi người không có bất cứ triệu chứng bất thường nào, bạn có thể giặt quần áo như bình thường.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, nếu mới đi từ ngoài đường về (ví dụ đi vào siêu thị hay nhà hàng) mà có tiếp xúc gần với những người lạ (không đứng cách xa 2m theo khuyến cáo của CDC) thì tốt nhất là bạn nên giặt riêng bộ quần áo mà mình vừa mặc ra đường. Bởi theo Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, Covid-19 có thể tồn tại trên thép, nhựa... Trong khi đó nút áo hay một số chi tiết trên quần áo có thể được làm từ những chất liệu đó.

Nếu trong gia đình có trường hợp xác nhận nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 thì bạn phải giặt riêng quần áo của họ. Đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa thêm khi giặt quần áo (cũng như khăn tắm và khăn trải giường mà bệnh nhân tiếp xúc).

- CDC khuyến cáo đeo găng tay dùng một lần khi giặt quần áo bẩn của người bệnh, sau đó vứt bỏ găng tay ngay sau 1 lần sử dụng.

- Làm sạch tay ngay khi bạn tháo găng tay ra. Nếu bạn không đeo găng tay khi giặt đồ cho người bệnh hãy đảm bảo rửa tay sạch sẽ, đúng cách ngay sau đó.

Nguồn: Health, Huffpost

Virus corona chủng mới có thể tồn tại trên quần áo không?  - Ảnh 6.


Chia sẻ
Đọc thêm