Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân gây viêm cơ tim - căn bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh viêm cơ tim là tình trạng viêm của cơ tim. Bệnh nếu không điều trị kịp thời nguy hiểm đến tính mạng.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (Bệnh viện đại học Y Hà Nội), bệnh viêm cơ tim là tình trạng viêm của cơ tim. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng gặp nhiều hơn ở người trẻ tuổi (20-40), gặp ở nam nhiều hơn nữ. Biểu hiện phong phú có thể từ nhẹ đến nặng. Theo thống kê, trên toàn thế giới, bệnh viêm cơ tim gây ra cái chết cho 294.000 người từ năm 1990 tăng lên đến 354.000 người năm 2015.

Viêm cơ tim sẽ ảnh hưởng đến cơ tim và các hoạt động điện của tim, làm giảm khả năng bơm máu của tim và là nguyên nhân gây ra nhịp tim nhanh hoặc rối loạn nhịp tim.

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân gây viêm cơ tim - căn bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 1.

Biểu hiện để phát hiện bệnh viêm cơ tim

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu biểu hiện viêm cơ tin nếu viêm cơ tim nhẹ hoặc đang ở giai đoạn đầu, có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như đau ngực trái nhẹ hoặc khó thở khi gắng sức.

Trường hợp nặng, các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm:đau ngực; nhịp tim nhanh hoặc rối loạn nhịp tim; khó thở, lúc nghỉ ngơi hoặc khi vận động; phù chân, mắt cá chân và bàn chân…

Để chẩn đoán bệnh viêm cơ tim theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu bên cạnh biểu hiện lâm sàng, bác sĩ cần dựa thêm vào một số bằng chứng cận lâm sàng: Công thức máu, CRPTest sàng lọc cúm; Men tim: Troponin, CK - MB; Sinh thiết cơ tim: là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm cơ tim, thường được thực hiện khi chụp mạch can thiệp…

Viêm cơ tim nặng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm có thể làm tổn thương cơ tim vĩnh viễn như: suy tim, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, nhịp tim nhanh hoặc rối loạn nhịp tim, đột tử do tim, một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng có thể khiến tim ngừng đập (ngừng tim đột ngột) và gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Ở người trẻ tuổi, bệnh viêm cơ tim chiếm tới 20% trong số các nguyên nhân gây đột tử…

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân gây viêm cơ tim - căn bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 2.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm cơ tim

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, thông thường, nguyên nhân gây viêm cơ tim khó xác định được. Nguyên nhân gây bệnh có thể, bao gồm:

Virus: Nhiều loại virus liên quan đến viêm cơ tim, bao gồm cả những loại virus gây cảm cúm thông thường (adenovirus); viêm gan B và C; parvovirus (gây phát ban nhẹ, thường ở trẻ em) và virus herpes. Nhiễm trùng đường tiêu hóa (do echoviruses), tăng bạch cầu đơn nhân (do virus Epstein-Barr) và Rubella cũng có thể gây viêm cơ tim. Đặc biệt, thường gặp ở những người nhiễm HIV khi hệ miễn dịch bị suy sụp.

Vi khuẩn: Rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây viêm cơ tim, bao gồm tụ cầu (staphylococcus), liên cầu (streptococcus), trực khuẩn gây bệnh bạch hầu.

Ký sinh trùng: Trong số này có những ký sinh trùng như Trypanosoma cruzi và toxoplasma, bao gồm một số loài truyền qua côn trùng và có thể gây ra bệnh "Chagas". Bệnh này phổ biến hơn nhiều ở Trung và Nam Mỹ so với Hoa Kỳ, nhưng nó có thể xảy ra ở khách du lịch và người nhập cư.

Nấm: Nhiễm trùng vi nấm như Candida; aspergillus và các loại nấm khác (Histoplasma, thường được tìm thấy trong phân chim, đôi khi có thể gây viêm cơ tim, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu).

Thuốc: Phản ứng dị ứng hoặc độc hại. Bao gồm các loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư; thuốc kháng sinh (như thuốc penicillin và sulfonamid); một số loại thuốc chống động kinh và một số chất cấm như cocaine.

Hóa chất hoặc chất phóng xạ: Tiếp xúc với một số hóa chất, chẳng hạn như carbon monoxide, và bức xạ đôi khi có thể gây viêm cơ tim.

Những căn bệnh khác như lupus, u hạt Wegener, viêm động mạch tế bào khổng lồ và viêm động mạch Takayasu

Khi thấy có triệu chứng đau ngực và khó thở khi đang có biểu hiện nhiễm trùng hoặc nhiễm virus. Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị.

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân gây viêm cơ tim - căn bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 3.

Ngăn ngừa bệnh viêm cơ tim bằng cách nào

Không có phòng ngừa đặc hiệu cho viêm cơ tim, theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu để giúp ngăn ngừa bệnh viêm cơ tim cần:

Thực hiện vệ sinh tốt: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Tránh những hành vi nguy cơ cao để giảm khả năng bị nhiễm trùng cơ tim liên quan đến HIV, tình dục an toàn và không sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Giảm thiểu tiếp xúc với côn trùng: Nếu bạn có thời gian ở những vùng tiếp xúc với côn trùng hãy mặc áo sơ mi dài tay và quần dài để che càng nhiều da càng tốt. Áp dụng đánh dấu hoặc thuốc chống côn trùng có chứa DEET.

Tiêm vắc-xin phòng bệnh: Luôn cập nhật về các loại vắc-xin được khuyến nghị, bao gồm cả những loại vắc-xin bảo vệ chống lại rubella và cúm - những bệnh có thể gây viêm cơ tim.

Hạn chế tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh giống như virus hoặc cúm cho đến khi họ bình phục, đặc biệt những người suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính.

Chia sẻ
Đọc tin tức mới nhất, chuyên gia nói về Bệnh viêm cơ tim tại aFamily.
Đọc thêm