Chuyên gia chỉ ra căn bệnh có số ca tử vong cao nhưng nhiều người còn thờ ơ

Minh Ngọc, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

50% người bị tăng huyết áp nhưng không biết bệnh. Trong số những người biết bệnh có 30% không điều trị. 50% người có điều trị lại không đạt huyết áp mục tiêu.

Trao đổi với chúng tôi, GS Nguyễn Lân Việt - Phó chủ tịch Thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam cho hay, trong mô hình bệnh tật về tim mạch, các bệnh do thấp tim, van tim có xu hướng giảm đi đáng kể, thì ở nước ta cũng đang gần giống như các nước phát triển, các bệnh do xơ vữa động mạch như: Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não... lại có xu hướng tăng lên.

GS TS Nguyễn Lân Việt chia sẻ về căn bệnh liên quan đến tim mạch

Phân tích nguyên nhân, GS.TS Nguyễn Lân Việt cho rằng chủ yếu là do thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, lối sống ít vận động kèm theo chế độ thực phẩm, ăn uống không hợp lý, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh… dẫn tới béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường và cuối cùng là các bệnh tim mạch.

Chuyên gia chỉ ra căn bệnh có số tử vong cao nhất nhưng nhiều người còn thờ ơ - Ảnh 2.

GS Nguyễn Lân Việt - Phó chủ tịch Thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam

Căn bệnh có số tử vong cao nhất nhưng nhiều người còn thờ ơ

Hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch và số bệnh nhân này đang có khuynh hướng ngày một tăng.

Trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động. Tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên trong nhiều khu vực địa dư khác nhau của nước ta đã nằm trong khoảng từ 25% – 47%. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

PGS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, cho hay, theo điều tra, 25% (thậm chí có nơi lên gần 50%) người trưởng thành mắc tăng huyết áp, nghĩa là cứ 4 người lại có 1 người mắc bệnh.

Đáng nói, 50% người bị tăng huyết áp nhưng không biết bệnh. Trong số những người biết bệnh có 30% không điều trị, 50% người có điều trị lại không đạt huyết áp mục tiêu.

Chuyên gia chỉ ra căn bệnh có số tử vong cao nhất nhưng nhiều người còn thờ ơ - Ảnh 3.

PGS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam

Theo PGS Hùng, dù bệnh nhân tim mạch tử vong nhiều và nhanh hơn ung thư nhưng bệnh lý tim mạch có thể phòng được. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết mình mắc bệnh do bệnh lý tim mạch tiến triển âm thầm. Đặc biệt, các chuyên gia lo ngại tình trạng vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

Theo số liệu điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 30% dân số ở các nước phát triển được hỏi cho rằng ung thư là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất. Nhiều người Việt cũng đồng quan điểm.

Trong khi đó, WHO năm 2019 thống kê mỗi năm có gần 19 triệu người tử vong vì bệnh lý tim mạch, cao hơn tổng số tử vong do 3 loại bệnh không lây nhiễm cộng lại, gồm: ung thư (hơn 10 triệu người), phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD, gần 2 triệu người) và tiểu đường (3,3 triệu người).

Trong số bệnh nhân tử vong vì tim mạch, riêng bệnh động mạch vành có tới 9 triệu người.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế thống kê mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm hơn 30% số ca tử vong do các bệnh mãn tính không lây nhiễm. Trong khi theo Globocan (2020), mỗi năm Việt Nam có hơn 122.600 ca tử vong do ung thư.


Chia sẻ
Đọc thêm