Chuyên gia cảnh báo: Hút vape trong vòng 3 tháng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí ung thư

Nếu bạn đang có ý định cai thuốc lá bằng cách chuyển sang thuốc lá điện tử thì nên suy nghĩ lại.

Vape hay còn gọi là thuốc lá điện tử đã rất được nhiều người ưa chuộng vì được cho rằng an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống. Song mới đây, các nhà nghiên cứu đã lên tiếng cảnh báo dùng vape dù chỉ trong vòng 3 tháng có thể dẫn đến bệnh nướu răng, thậm chí là dẫn đến ung thư miệng.

Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học do Giáo sư Purnima Kumar, công tác tại Đại học bang Ohio (Mỹ) dẫn đầu. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập mảng bám răng của 123 người đang hút vape nhưng không có dấu hiệu của bệnh răng miệng để theo dõi. Kết quả, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vi khuẩn trong miệng của những người này phát triển rất nhanh, bao gồm luôn cả vi khuẩn gây ra bệnh viêm nha chu, cho dù người này chưa bao giờ hút thuốc lá.

Giải thích về vấn đề này, Giáo sư Purnima cho rằng nguyên nhân là do dung dịch được làm nóng và áp suất trong thuốc lá điện tử đã "biến" khoang miệng trở thành nơi trú ẩn lý tưởng cho các vi khuẩn nguy hiểm, do đó, chúng phát triển mạnh. "Hút vape đã tạo ra một cuộc tấn công lớn vào môi trường miệng, và sự thay đổi xảy ra đáng kể chỉ trong một khoảng thời gian ngắn", Giáo sư Purnima chia sẻ.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc lá điện tử trong vòng 3 tháng là bạn đã có thể gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là ung thư  - Ảnh 1.

Hút thuốc lá điện tử trong vòng 3 tháng có thể dẫn đến bệnh nướu răng, thậm chí là dẫn đến ung thư miệng (Ảnh minh họa).

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vi khuẩn đã kích hoạt phản ứng từ hệ miễn dịch tạo ra lớp chất nhờn giống như chất nhầy. Đây là một phần của phản ứng viêm hủy diệt do hệ miễn dịch của cơ thể kích hoạt để chống lại các vi khuẩn xâm nhập. Kết quả là, phản ứng miễn dịch tự nó đã gây ra hại cho cơ thể.

Thêm vào đó, protein cũng được sản xuất để tạo ra phản ứng viêm khi hệ miễn dịch ở chế độ chờ. Điều này càng khiến các nhà khoa học lo lắng vì nó làm tăng khả năng mắc bệnh theo cấp số nhân.

Điều đáng nói là ngay cả những người hút thuốc trước đây giờ chuyển sang thuốc lá điện tử cũng có nhiều vi khuẩn gây hại hơn so với những người hút thuốc theo kiểu cũ.

"Nếu bạn ngừng hút thuốc và bắt đầu chuyển qua vape, bạn sẽ không thể quay trở lại với một cái miệng sạch được vì hút thuốc lá điện tử mang rất nhiều mầm bệnh. Tôi không nói rằng hút thuốc là tốt nhưng rõ ràng vape có tác động khá lớn đến cộng động vi khuẩn tốt trong miệng của chúng ta. Tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp bạn, nhất là người có ý định cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử sẽ suy nghĩ lại về tác hại mà chúng ta đang nhìn thấy", Giáo sư Purnima nhắn nhủ.

Nguồn: The Sun, D.M

Chia sẻ
Đọc thêm