Chuyển cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng Bộ Công an, 2 người bị phạt 15 triệu

VĂN CHƯƠNG/VTC NEWS, Theo VTC News
Chia sẻ

Hoàng Tuấn H. và Nguyễn Đức Y. bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang xử phạt tổng 15 triệu đồng vì chuyển tiếp cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng Bộ Công an.

Sáng 13/3, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Công an huyện Sơn Động và huyện Việt Yên vừa ra quyết định xử phạt Hoàng Tuấn H. (SN 1989, trú tại xã Thanh Luận, huyện Sơn Động) và Nguyễn Đức Y. (SN 1990, trú tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên) mỗi người 7,5 triệu đồng về hành vi “Thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật”.

Hiện Hoàng Tuấn H. và Nguyễn Đức Y. đã hoàn thành việc nộp phạt.

Chuyển cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng Bộ Công an, 2 người bị phạt 15 triệu - Ảnh 1.

Công an làm việc với Nguyễn Đức Y.

Theo điều tra, cuối tháng 12/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Hoàng Tuấn H. đã vay tiền qua một số App trên điện thoại di động. Do chậm trả, H. bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Không những thế, Hoàng Tuấn H. còn bị các đối tượng đòi nợ ghép ảnh vào các thông báo đòi nợ gửi cho bạn bè, người thân.

Đến tháng 2/2023, các đối tượng lạ liên tục gọi điện đòi nợ với tần suất nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống nên H. đã lên mạng tìm kiếm cách khắc phục. Quá trình tìm kiếm, Hoàng Tuấn H. thấy bài viết về việc chuyển hướng cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an nên làm theo. Hành vi của H. gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây nóng.

Đối với Nguyễn Đức Y., khoảng tháng 11/2022, thông qua một App cho vay tiền, Y. đăng ký vay 5 triệu đồng. Mặc dù Y đã trả hết nhưng đến cuối tháng 1/2023, Y. liên tục bị các đối tượng sử dụng sim rác nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Sau đó, Y. cũng sử dụng dịch vụ chuyển cuộc gọi của các số máy lạ đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an.

Qua điều tra, công an xác định Hoàng Tuấn H. và Nguyễn Đức Y. có hành vi “Thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật”, quy định tại Điểm e, khoản 3, Điều 102 Nghị định 15 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Chia sẻ
Đọc thêm