Churros - món bánh quẩy chiên giòn thơm từ Tây Ban Nha

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn, Theo Mask Online
Chia sẻ

Bé nhà mình thường rất thích thú mỗi khi thấy mẹ làm bánh churros, chiên miếng nào ra là bé thổi phù phù cho mau nguội để được ăn ngay!

 
 
Nguyên liệu:
 
60ml nước lọc
60ml sữa tươi
70 gr bột mỳ
50 gr bơ nhạt (có thể dùng bơ thực vật Tường An)
20 gr đường
½ thìa nhỏ cà phê muối
1 quả trứng lớn, nếu quả nhỏ thì dùng 2 quả
Dầu ăn để chiên
Đui sò, túi bắt bông kem.
 

Bước 1:

Đổ nước, sữa tươi, bơ, muối, đường vào một nồi cỡ vừa...

 

... đun đến khi sôi nhẹ thì hạ nhỏ lửa.

 

Đổ bột mì vào nồi bơ sữa. 

 

Dùng thìa gỗ đảo nhanh và thật đều tay khoảng 3 phút đến khi bột đặc lại thành một khối, nhấc hỗn hợp bột lên không dính ở đáy nồi thì bạn tắt bếp.

 

Bước 2:

Cho từng quả trứng vào nồi bột, trộn đều bằng thìa gỗ cho trứng tan, hòa quyện với hỗn hợp bột.

 

Thử bột bằng cách vít một ít bột vào thìa gỗ, lúc nào nhìn hỗn hợp bột không bị chảy xuống là được. Nếu bột vẫn bị chảy xuống từng dòng là bột ướt, bạn có thể thêm vào ít bột mỳ và đánh đều lên. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

 

Bước 3:

Đổ hỗn hợp bột vào bao nylon bắt bông kem, lắp đui sò rồi cắt đầu nhọn. Nếu không có đui sò bạn có thể cho bột vào túi nylon và cắt một lỗ nhỏ ở đầu bao, tuy hình thức không đẹp nhưng ăn vẫn ngon. 

 
Bước 4:
 
Làm nóng nhiều dầu ăn trong nồi chiên.
 

Khi dầu nóng bạn cầm túi bao hỗn hợp bột đưa lên phía trên nồi, bóp thành từng đoạn dài thả thẳng vào nồi. Nếu bạn bóp đoạn ngắn bánh sẽ hút nhiều dầu và khi chiên mất nhiều thời gian hơn là bóp đoạn dài. Đưa tay từ trái qua phải của nồi là sẽ có những đoạn bánh dài và đẹp.

 

Bạn lưu ý rằng đối với loại bánh này khi chiên dầu ăn phải ngập mặt bánh, lúc nào bánh chuyển màu vàng thì bạn lật cho bánh vàng đều hai mặt.

 
Bước 5:
 
Chiên xong bạn gắp bánh ra khay nhôm để cho ráo dầu. Mình thường dùng khay nhôm bởi nó giữ được nhiệt lâu hơn và giúp bánh giòn hơn là khi dùng đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bánh này xuất xứ từ Tây Ban Nha, thực ra theo nguyên bản cần rắc đường và bột quế trên bề mặt nhưng mình không thích rắc đường vì cơ bản bánh đã ngọt. Món bánh này dễ làm, không cần dùng đến máy đánh trứng, hay lò nướng mà lại dễ ăn, thơm mùi bơ, giòn tan, ăn nóng  rất ngon. Nếu bánh nguội bạn để vào túi nylon hay hũ kín sẽ giữ được bánh giòn lâu, ăn gần giống món quẩy ngọt của người Việt.
 
 
Món bánh này ăn vào những ngày trời mưa hay se lạnh sẽ thật tuyệt, bạn có thể cầm ăn không hay chấm nó với si rô chocolate cũng rất ngon. Bé nhà mình thường rất thích thú mỗi khi thấy mẹ làm bánh churros, chiên miếng nào ra là bé thổi phù phù cho mau nguội để được ăn ngay.
 
 
Chúc các bạn thành công và có món bánh ngon nhé!
 
Chia sẻ
Đọc thêm