Chứng cảm lạnh sẽ không còn làm phiền bạn chỉ bằng những bước đơn giản này

L Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Chúng ta đang sống trong những ngày lạnh giá của mùa đông miền Bắc. Nếu không giữ gìn sức khỏe, nhiều người dễ mắc chứng cảm lạnh.

Đặc biệt, dấu hiệu ban đầu và giúp bạn dễ nhận biết nhất là những cơn ngứa họng. Vậy, làm thế nào để nhanh chóng tạm biệt chứng cảm lạnh? Hãy cùng theo dõi những bước làm rất đơn giản sau đây nhé.

Một điều mà ai cũng dễ nhận thấy là không có cách đặc trị cảm lạnh thông thường nào nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ giúp thuyên giảm nhanh các triệu chứng khi bị cảm lạnh như ngậm nước muối hay thực hiện các bài vận động nhẹ nhàng.

Chứng cảm lạnh sẽ không làm phiền bạn chỉ bằng những bước đơn giản này - Ảnh 1.

Duy trì chế độ ăn uống đều đặn

Lựa chọn đồ ăn, thức uống cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình hồi phục sức khỏe khi bị cảm lạnh. Nước lọc, nước ép trái cây hay các món canh đều có tác dụng chuyển hóa các chất trong cơ thể nhanh và ngăn ngừa mất nước.

Theo các chuyên gia, bạn có thể tăng cường hệ miễn dịch bằng cách bổ sung thêm một lượng chất lỏng, vitamin C và kẽm.

Hơn nữa, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu rau xanh, trái cây, nước ép hoa quả (dạng lỏng) giúp nhanh chóng xua tan dấu hiệu khi bị cảm lạnh.

Ngược lại, nếu bạn sử dụng cà phê, đồ uống có cồn hay thức uống có ga sẽ càng khiến cơ thể dễ bị mất nước.

Chứng cảm lạnh sẽ không làm phiền bạn chỉ bằng những bước đơn giản này - Ảnh 3.

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu rau xanh, trái cây, nước ép hoa quả (dạng lỏng) giúp nhanh chóng xua tan dấu hiệu khi bị cảm lạnh.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Khi bị cảm lạnh, ai cũng thấy khó chịu. Do vậy, một chế độ nghỉ ngơi sẽ rất quan trọng với người bệnh. Không những vậy, tránh tiếp xúc với bên ngoài sẽ giảm khả năng lây bệnh cho người khác.

Do đó, các bác sĩ khuyên rằng, bạn nên tăng cường hệ miễn dịch bằng một chế độ ngủ đủ giấc, giải tỏa căng thẳng.

Giúp cổ họng luôn dễ chịu

Sử dụng một số loại thuốc trị viêm họng để giảm chứng đau họng, đồng thời các loại thuốc này cũng có tác dụng ngăn chặn chứng cảm lạnh biến chuyển nặng hơn.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe NHS của Vương quốc Anh khuyến cáo, người lớn khi mắc chứng cảm lạnh có thể súc miệng nước muối ấm, điều này sẽ giúp cổ họng dễ chịu hơn.

Chứng cảm lạnh sẽ không làm phiền bạn chỉ bằng những bước đơn giản này - Ảnh 4.

Sử dụng một số loại thuốc trị viêm họng để giảm chứng đau họng, đồng thời các loại thuốc này cũng có tác dụng ngăn chặn chứng cảm lạnh biến chuyển nặng hơn.

Để cơ thể tiết ra mồ hôi

Khi mắc chứng cảm lạnh, bạn cũng có thể thực hiện một số bài tập vận động nhẹ nhàng. Chia sẻ về điều này, một bác sĩ nội khoa thuộc trường Northshore University HealthSystem ở Chicago cho biết: "Việc vận động nhẹ nhàng khi bị cảm lạnh sẽ giúp cơ thể người bệnh khoan khoái, dễ chịu hơn".

Cũng theo nữ bác sĩ đã chia sẻ trên Everyday Health: "Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, khi một người mắc virus cảm lạnh thì việc tập thể dục sẽ rất tốt và khá an toàn.

Nhiều người cũng cho biết, việc tập thể dục khi bị cảm lạnh giúp cơ thể dễ chịu hơn. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là đẩy lùi được chứng cảm lạnh nhanh chóng.

Còn theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm, việc tập thể dục khi mắc cảm cúm hay cảm lạnh sẽ không gây bất kỳ biến chứng nào nếu người bệnh không có các vấn đề nào khác về sức khỏe.

Đối với những người mắc chứng hen suyễn, bệnh tim hay một số bệnh nội khoa khác thì cần thăm khám bệnh nếu mắc chứng cảm lạnh và không nên tập thể dục vì điều này có thể tiềm ẩn một số nguy cơ bất lợi.

Chứng cảm lạnh sẽ không làm phiền bạn chỉ bằng những bước đơn giản này - Ảnh 6.

Việc tập thể dục khi mắc cảm cúm hay cảm lạnh sẽ không gây bất kỳ biến chứng nào nếu người bệnh không có các vấn đề nào khác về sức khỏe.

Trị chứng nghẹt mũi, sổ mũi

Nếu chứng cảm lạnh trở nên trầm trọng hơn thì việc thường xuyên xì mũi sẽ khiến cơ thể thấy khó chịu hơn. Vì theo các bác sĩ, việc xì mũi mạnh gây kích ứng bên trong mũi, làm tổn thương niêm mạc mũi và gây xoang mũi.

Trong trường hợp này, dùng các loại thuốc nhỏ mũi, xịt mũi để điều trị chứng nghẹt mũi, sổ mũi sẽ giúp bạn dễ thở hơn.

(Nguồn: Independent)

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Ma

Chứng cảm lạnh sẽ không làm phiền bạn chỉ bằng những bước đơn giản này - Ảnh 8.

 

Chia sẻ
Đọc thêm