Chủ tịch TP. Hà Nội: Xem xét kéo dài thời gian cách ly xã hội

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hà Nội hiện là địa phương có số ca nhiễm cộng đồng nhiều nhất cả nước và có những ca nhiễm lây lan ở cộng đồng không xác định được F0 như ca nhiễm 237.

Ngày 6/4 tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, biện pháp Thủ tướng Chính phủ đề ra hiện nay là giãn cách xã hội, cách ly tại nhà là tối ưu. 

Theo ông Chung, nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn TP rất cao, nhưng Hà Nội đang triển khai phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên nếu không chuẩn bị tốt thì trong thời gian tới nếu dịch bệnh bùng phát lên thì chúng ta rất dễ thất bại.

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét kéo dài thời gian cách ly xã hội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung (Ảnh B.H.Thanh)

Phát biểu tại buổi họp, ông Chung yêu cầu các quận, huyện… phải tổ chức tốt công tác cách ly xã hội cho đến ngày 15/4, thậm chí đến 20/4. Vì đây là một trong những biện pháp quyết định việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Chủ tịch thành phố giải thích thêm, tình hình dịch bệnh ở thành phố ngoài ổ dịch ban đầu giai đoạn 2 (phố Trúc Bạch), từ 6/3 đến nay mới tròn 1 tháng, Hà Nội hiện là địa phương có số ca nhiễm cộng đồng nhiều nhất cả nước và có những ca nhiễm lây lan ở cộng đồng không xác định được F0 như ca nhiễm 237.

Do đó, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Hà Nội cần tiếp tục làm tốt công tác cách ly xã hội, đặc biệt trong hệ thống các cơ quan hội họp, đi lại phải thực hiện nghiêm túc. 

Đồng thời, việc rửa tay, mang khẩu trang… phải trở thành thói quen của công chức, viên chức và tuyên truyền để trở thành thói quen với người dân bởi dịch không phải là đến ngày 15/4 là hết mà có thể trở nên lâu dài. Theo các nhà dịch tễ học nhận định, dịch chưa biết thời gian kết thúc, chưa biết có thể theo mùa hay không và rất có thể trở thành dịch thường xuyên hàng năm.

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét kéo dài thời gian cách ly xã hội - Ảnh 2.

Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch

Nói về cách ly ở Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng tại đây vẫn tiềm tàng nguy cơ lớn, cần rà soát, cách ly ngay tất cả các trường hợp liên quan. 

"Hà Nội có hơn 20.000 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10 đến 25/3. Từ trường hợp bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 mới đây ở huyện Mê Linh có đến khám ở Bạch Mai và 23 ngày sau mới phát bệnh… có lẽ phải xem xét kéo dài thời gian cách ly chứ không dừng lại ở 14 ngày. Trước mắt phải yêu cầu những người này ở thêm 14 ngày nữa", ông Chung nói. 

Vì vậy, tất cả các trường hợp cách ly tập trung trở về địa phường, đề nghị các phường phải có thêm một quyết định cách ly 14 ngày nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm