Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý việc làm lây lan dịch bệnh ở nhà thuốc Đức Tâm

Trường Phong, Theo TIỀN PHONG

Liên quan đến tình hình dịch bệnh ở nhà thuốc Đức Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phê bình việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phối hợp thông tin để xét nghiệm; để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng mới xét nghiệm. Ông Chu Ngọc Anh biểu dương Sở Y tế đã đình chỉ nhà thuốc, và yêu cầu cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh…

Sáng 20/7, phát biểu kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, thời gian qua, thành phố đã làm tốt công tác chống dịch, chuyển động tích cực ngay từ cơ sở, cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh từ từng phần việc nhỏ.

Xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh

Theo ông Chu Ngọc Anh, đến hôm nay Hà Nội có 486 ca mắc, số ca cộng đồng là 296 ca, 9 chùm ca bệnh cần tiếp tục kiểm soát, tổng số điểm phong tỏa đến sáng nay là 46 điểm.

Bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thành phố, để chủ động tấn công, thành phố đã tăng cường 2 “cánh quân”: tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố cũng dự báo trong những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung.

Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả.

Ông Chu Ngọc Anh phân tích, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô gần đây rất phức tạp. Số ca mắc mới tăng từng ngày: ngày 17/7 có 19 ca; ngày 18/7 có 44 ca, ngày 19/7 có 41 ca; trong ngày 20/7 tiếp tục có nhiều ca nhiễm.

Bên cạnh đó, hiện nay lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều. Ngày 19/7, 1.377 khách từ TP HCM về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô qua đường bộ….

“Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1, 2 ngày thôi thì rất nguy hiểm. Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Theo Chủ tịch thành phố Hà Nội, với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc 1 F0 gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm có tần suất cao, phổ biến, không lan nhỏ như trước đây. Từ đó, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu kiểm soát nhanh nhất các ca nhiễm mới.

Về 3 ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ) mà theo báo cáo của quận Đống Đa là hết sức phức tạp; đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0…, Chủ tịch UBND thành phố phê bình việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho, sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm. Chủ tịch Hà Nội hoan nghênh Sở Y tế đã đình chỉ cơ sở này và nêu rõ cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh…

Phải nhận rõ nguy cơ

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, thành phố xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất, gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng đề quyết tâm ngăn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc. Các chợ dân sinh, chợ đầu mối, một số trục đường người dân vẫn rất đông. Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu cần phải quyết liệt hơn. Dưới cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được. 

"Phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay rất cao. Chúng ta phải kiên định các phương châm, cách làm thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Yêu cầu hiện nay cao nhất là thực hiện nội dung của Công điện 15, thực sự đi vào cuộc sống. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng vẫn còn một số nơi hoạt động", ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch Hà Nội nhận định: “Nhân dân Thủ đô không chỉ đồng lòng ủng hộ thành phố chống dịch mà còn chấp hành, sẵn sàng các biện pháp mạnh hơn. Trong thời điểm này, nhân dân Thủ đô hãy phát huy tinh thần này để trước hết bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cá nhân, chung tay sớm kiểm soát các chùm ca bệnh để có điều kiện trở lại trạng thái bình thường mới”, đồng thời nêu, người dân có thể yên tâm, chính quyền các cấp luôn đảm bảo mọi điều kiện phục vụ tốt nhất đời sống người dân.

“Người dân cần luôn nhớ thực hiện 5k ở mọi chỗ. Nếu người nhà về từ vùng dịch hay có biểu hiện ho sốt cần báo ngay cho y tế, tổ COVID-19 cộng đồng”, ông Chu Ngọc Anh nhắn nhủ.

Đối với các cấp chính quyền, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh phản ánh của nhân dân, cơ quan báo chí cần được tiếp thu xử lý kịp thời; báo cáo kịp thời lên các cấp. Đóng cửa, rút giấy phép các cơ sở kinh doanh vi phạm là việc làm cần thiết. 

Song hành với tăng cường kiểm tra kiểm soát, từ cấp trên xuống cấp dưới, phải xử lý nghiêm vi phạm thiếu sót của cán bộ và người dân vi phạm các quy định của thành phố. Các quận huyện căn cứ vào tình hình thực tế để thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn. 

“Ví dụ như ở các xã gần khu công nghiệp có ca lây nhiễm thì có thể xem xét thực hiện Chỉ thị 16…”, Chủ tịch UBND thành phố dẫn chứng.

“Cán bộ gương mẫu đi đầu, chủ động, sáng tạo ngay từ cơ sở, có sự đồng hành ủng hộ của nhân dân là “bí quyết” chống dịch để chúng ta quyết tâm ngăn chặn thành công dịch bệnh”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND thành phố cũng nhắc các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vắc xin và khẳng định thành phố sẽ nỗ lực nhanh nhất có độ bao phủ vắc xin để có miễn dịch cộng đồng… Trong công tác truyền thông, cần thông tin rộng rãi, nhanh và chính xác nhất đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân biết, đồng lòng, chung tay cùng thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm