Chồng nghiện hút thuốc lá có thể khiến vợ con giảm tuổi thọ, mắc hàng loạt bệnh còn nguy hiểm hơn cả ung thư

Biết thuốc lá độc nhưng vẫn hút rõ ràng không chỉ là sở thích bản thân mà còn là sự ích kỷ khi họ đang hàng ngày gieo rắc bệnh tật cho người thân của mình.

Ai cũng thuộc lòng khẩu hiệu "Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe", nhưng điều đáng nói là, những người sống xung quanh người nghiện thuốc lá cũng phải chịu những hậu quả nặng nề không kém bởi trong khói thuốc có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 60 được xếp vào loại gây ung thư.

Chồng nghiện hút thuốc lá có thể khiến vợ con giảm tuổi thọ, mắc hàng loạt bệnh còn nguy hiểm hơn cả ung thư - Ảnh 1.

Hút thuốc lá thụ động vô cùng nguy hiểm. Theo thông tin từ Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra.

Đồng thời, thuốc lá cũng cướp đi 1 triệu người hút thuốc lá thụ động mỗi năm – nạn nhân thường là vợ và con của người nghiện thuốc lá. Hẳn khi sự đã rồi, những người chồng, người cha sẽ cảm thấy đau đớn tột cùng nhưng lúc này đã quá muộn.

Biết thuốc lá độc nhưng vẫn hút rõ ràng không chỉ là sở thích bản thân mà còn là sự ích kỷ khi họ đang hàng ngày gieo rắc bệnh tật cho người thân của mình.

Vợ và con cái của người nghiện thuốc lá sẽ đối mặt với ung thư, sảy thai, chậm phát triển…

Theo QQ, những người hút thuốc lá thường chỉ hít phải 10% khói thuốc vào phổi, 90% còn lại sẽ khuếch tán trong môi trường, gây ô nhiễm không khí trong nhà, buộc những người thân đang chung sống cùng phải hít phải loại khói này, đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang bầu.

Chồng nghiện hút thuốc lá có thể khiến vợ con giảm tuổi thọ, mắc hàng loạt bệnh còn nguy hiểm hơn cả ung thư - Ảnh 2.

Khói thuốc lá đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang bầu.

- Đầu tiên, trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ gặp các vấn đề về đường hô hấp, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển. Đối với phụ nữ mang thai, hút thuốc thụ động có thể gây ra thai chết lưu và sảy thai.

- Tiếp đó sẽ dẫn đến nguy cơ giảm tuổi thọ, trang QQ cho rằng một người đàn ông 25 tuổi hút 2 bao thuốc mỗi ngày sẽ sống ít hơn 8,3 năm so với người không bao giờ hút thuốc. Đương nhiên, những người hút thuốc lá thụ động cũng sẽ phải nhận hậu quả tương tự.

Chồng nghiện hút thuốc lá có thể khiến vợ con giảm tuổi thọ, mắc hàng loạt bệnh còn nguy hiểm hơn cả ung thư - Ảnh 3.

Hút thuốc lá và hít khói thuốc sẽ làm giảm tuổi thọ.

- Nguy cơ ung thư cực cao: Hút thuốc lá gây ung thư phổi thì ai cũng biết, thế nhưng việc sống cùng người hút thuốc lá có thể khiến trẻ em và phụ nữ nhận những hậu quả đau lòng.

Theo Cancer.org, hút thuốc lá thụ động có thể khiến người lớn, đặc biệt là phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư não…

Còn với trẻ em, nếu thường xuyên phải hít khói thuốc lá của bố, trẻ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan, bạch cầu, ung thư hạch, u não.

Chồng nghiện hút thuốc lá có thể khiến vợ con giảm tuổi thọ, mắc hàng loạt bệnh còn nguy hiểm hơn cả ung thư - Ảnh 4.

Trẻ em nếu thường xuyên phải hít khói thuốc lá của bố, trẻ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan.

… Và còn nhiều nguy hại hơn thế

Hút thuốc lá thụ động còn ảnh hưởng với phụ nữ và trẻ em theo nhiều cách. Một số nghiên cứu đã cho rằng, việc hút thuốc lá thụ động sẽ khiến người bệnh thay đổi về tinh thần, cảm xúc, có liên quan đến bệnh trầm cảm và tâm thần. Không những thế, khói thuốc cũng ảnh hưởng đến tim và mạch máu, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Trang Cancer cũng cho hay, hút thuốc thụ động có thể kích hoạt các cơn hen suyễn, làm cho các triệu chứng hen suyễn trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt, khói thuốc còn khiến trẻ nhỏ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Chồng nghiện hút thuốc lá có thể khiến vợ con giảm tuổi thọ, mắc hàng loạt bệnh còn nguy hiểm hơn cả ung thư - Ảnh 6.

Khói thuốc còn khiến trẻ nhỏ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Chính vì vậy, người nghiện thuốc nên ngừng hút thuốc sớm để ngăn ngừa sự phát triển bệnh tật cho người thân và cả chính mình.

Theo QQ & Cancer

Chia sẻ
Đọc thêm