Chồng đòi ly dị vì vợ kiên quyết đòi ở nhà bế con không chịu đi làm, nghe đã thấy giận nhưng biết lý do dân mạng lại ủng hộ

Minh Nhật,
Chia sẻ

Nghe có vẻ như người chồng đã quá sai khi bắt vợ phải đi làm nhưng chi tiết câu chuyện khiến nhiều người đứng về phía anh.

Ở nhà chăm con nhỏ hay lao ra đường kiếm tiền là điều chẳng hề dễ dàng với bất kỳ bà mẹ nào. Ở nhà thì được gần gũi chăm sóc cho con nhưng không thể đảm đương kinh tế gia đình, ra ngoài được tiếp xúc phát triển bản thân nhưng phải bỏ mặc con cho người khác chăm sóc, áp lực tăng lên rất nhiều.

Cuộc đấu tranh giữa 2 lựa chọn này xảy ra ở rất nhiều gia đình. Thậm chí nó còn trở thành "đòn giáng mạnh" hủy hoại mối quan hệ vợ chồng. Như trường hợp của một người đàn ông trên diễn đàn Reddit. Chính anh đã kể ra câu chuyện của gia đình mình để xin lời khuyên từ cư dân mạng.

Theo Yourtango, số lượng các bà mẹ ở nhà nội trợ đang có xu hướng gia tăng ở Mỹ. Một cuộc khảo sát năm 2023 cho thấy gần 1/4 các bà mẹ đã chọn rời bỏ sự nghiệp của mình để ở nhà chăm con, tăng 9% so với năm 2022.

Tuy nhiên, vợ ở nhà không đi làm đồng nghĩa với việc mất đi một phần thu nhập và từ đó rắc rối lại xảy ra. Thống kê cho thấy hầu hết các hộ gia đình ngày nay đều không đủ khả năng chi trả chi phí sinh hoạt.

Chồng đòi ly dị vì vợ kiên quyết đòi ở nhà bế con không chịu đi làm, nghe đã thấy giận nhưng biết lý do dân mạng lại ủng hộ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Gia đình của người đàn ông trong câu chuyện được kể trên Reddit là một ví dụ. Khi chưa có con, cả 2 vợ chồng cùng đi làm nên thu nhập đảm bảo. Vậy nhưng, từ khi đứa con đầu lòng chào đời, mọi thứ đã không như dự tính.

Anh viết: "Lập luận của vợ tôi là nếu tôi cố gắng kiếm được nhiều tiền hơn, chúng tôi có thể đủ khả năng chi trả chi phí sinh hoạt dù chỉ mình tôi đi làm. Và cô ấy hứa sẽ tiết kiệm tiền hết mức có thể khi ở nhà chăm con. Điều đó cũng tốt hơn cho con chúng tôi khi có mẹ chăm sóc".

Tuy nhiên, người đàn ông không đồng ý và muốn vợ phải ra ngoài đi làm kiếm tiền. Anh giải thích: "Nếu chỉ có tôi làm việc, tôi sẽ phải làm việc nhiều giờ hơn, kiệt sức và không dành nhiều thời gian cho con".

"Cuộc hôn nhân của chúng tôi dựa trên sự bình đẳng", anh tiếp tục phân tích. "Tôi chưa bao giờ muốn trở thành người trụ cột duy nhất trong gia đình".

Người đàn ông đã nghĩ ra một cách luân phiên, trong đó 2 vợ chồng làm việc theo các ca khác nhau để lúc nào cũng có 1 người ở nhà với con. Tuy nhiên, vợ anh từ chối phương án này và nói rằng cô cần ở nhà toàn thời gian với con.

Cuộc chiến bắt đầu khi vợ anh chính thức nghỉ việc. Điều này dẫn đến việc anh phải làm 80 giờ/tuần. Nó khiến anh không thể dành thời gian cho con mình. Anh cũng không thấy thoải mái khi bị vợ yêu cầu nấu nướng và dọn dẹp với lý do mà cô đưa ra là "những bà mẹ nội trợ cũng xứng đáng được nghỉ ngơi".

Cuối cùng anh đã đệ đơn ly hôn và nhận được quyền nuôi con 50/50. Anh khẳng định rằng vì anh có thể chứng minh việc rời bỏ công việc là do người vợ lựa chọn nên tòa án đã không yêu cầu anh đưa tiền cấp dưỡng nuôi con.

Sau đó anh chuyển đến sống cùng bố mẹ đẻ của mình. Ông bà cũng giúp anh chăm sóc cháu. Ông bà cũng đã đề nghị giúp đỡ vợ cũ của anh nhưng cô từ chối vì quá tức giận sau những chuyện đã xảy ra. Thay vào đó, cô đã chọn đưa con đến nhà trẻ nhưng anh đã từ chối đóng tiền học phí.

Chồng đòi ly dị vì vợ kiên quyết đòi ở nhà bế con không chịu đi làm, nghe đã thấy giận nhưng biết lý do dân mạng lại ủng hộ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bài đăng trên Reddit của người đàn ông đã gây phản ứng dữ dội. Một số người thậm chí còn cáo buộc anh "nói không đúng sự thật".

"Có những chi tiết trong bài đăng của người đàn ông này thật khó tin - đặc biệt là tuyên bố của anh ta rằng anh ta không phải trả tiền cấp dưỡng nuôi con", một người bình luận.

Những người khác cũng đồng tình rằng đó hoàn toàn không phải là phương án xử lý hồ sơ ly hôn của các tòa án gia đình.

Những lời phàn nàn của người đàn ông liên quan đến việc vợ cũ yêu cầu anh phải gánh vác gánh nặng lớn hơn cô cũng gây khó chịu cho cư dân mạng. Và đối với nhiều người, câu chuyện này tóm gọn lại một vấn đề đơn giản: Vợ anh muốn trở thành người mẹ tốt nhất có thể.

"Hôn nhân là một trò đùa với bạn à?", một người bình luận. "Đây là mẹ của con bạn và bạn đã vứt bỏ cô ấy như một thứ rác rưởi vì cô ấy muốn trở thành một người mẹ tốt?… Và bạn có vẻ tự hài lòng khi đặt cô ấy vào hoàn cảnh trớ trêu như vậy?".

Bên cạnh đó, có nhiều người bày tỏ ý kiến ủng hộ người đàn ông. Những người này cho rằng vợ cũ của anh quá đáng khi ép anh phải đi làm, không có thời gian dành cho con mình. Nhiều người tỏ ý bênh vực vì anh đã biết đặt vai trò làm cha của mình lên hàng đầu, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc hủy hoại cuộc hôn nhân.

"Tôi chưa bao giờ đồng ý với một người đàn ông trong cuộc tranh luận này… cho đến tận bây giờ", một phụ nữ viết. "80 giờ lao động trong một tuần là TUYỆT VỜI".

Việc không thống nhất về những vấn đề liên quan đến việc nuôi dạy con cái có thể gây tổn hại cho bất kỳ cuộc hôn nhân nào. Hy vọng rằng, qua thời gian, cặp vợ chồng này có thể tiến về phía trước, tha thứ cho nhau và tập trung dành những gì tốt nhất cho con mình.

Nguồn: Yourtango

Chia sẻ