Chị Phan Hồ Điệp gợi ý 14 điều cha mẹ nhất định phải giúp con thực hiện trong kì nghỉ dài phòng dịch Covid-19

Tự làm việc nhà, học tiếng Anh, đi thăm ông bà... là những việc quan trọng mà chị Phan Hồ Điệp khuyên cha mẹ nên giúp trẻ thực hiện trong đợt nghỉ học phòng dịch này. Mỗi việc đều mang lại những giá trị to lớn cho quá trình phát triển của trẻ.

Ba tuần, thậm chí phần lớn học sinh, sinh viên trong cả nước được nghỉ học 4 tuần đã gây không ít xáo trộn trong cuộc sống của phụ huynh lẫn bản thân các em. Thời gian này đi du lịch cũng không được, ở nhà mãi cũng không xong, nhiều cha mẹ thật sự bối rối, mình cần làm gì để giúp con "giết thời gian" suốt nhiều ngày liền?

Nếu biết cách, cha mẹ hoàn toàn có thể biến kì nghỉ "bất đắc dĩ" này trở thành cơ hội dạy cho trẻ những điều quan trọng. Còn nếu không, rất có thể chỉ là những ngày nghỉ dài đằng đẵng vô nghĩa, mệt mỏi của cả mẹ và con.

Mới đây, chị Phan Hồ Điệp, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam đã chia sẻ 14 điều cha mẹ nên giúp con thực hiện trong kì nghỉ này và nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Tất cả trong số đó đều không phải to tát gì, ngược lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Thế nhưng, những hành động nhỏ bé ấy lại có đóng góp to lớn tới tâm trạng, tính cách và sự phát triển của trẻ:

1. Để các con tự rửa chén bát, trẻ em học về giá trị của lao động từ việc làm cụ thể.

2. Cho con tự làm bữa trưa đơn giản. Để các con tự làm đồ ăn con thích.

3. Học 5 từ tiếng Anh mỗi ngày theo cùng một chủ đề và cố gắng viết một đoạn văn/ câu chuyện có 5 từ đó vào một cuốn sổ tay riêng.

Chị Phan Hồ Điệp gợi ý 14 điều cha mẹ nhất định phải giúp con thực hiện trong kì nghỉ dài ngày phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

4. Hãy thăm ông bà, họ hàng và để con cái mình gắn bó với họ. Tình yêu và sự ủng hộ tinh thần của người thân tốt cho con cái bạn.

5. Nếu được phép, hãy đưa con tới chỗ làm để các con hiểu bạn đã làm việc vất vả như thế nào khi gánh vác gia đình. 

6. Nhẹ nhàng khuyến khích con gieo một hạt giống, chăm một cây xanh. Biết về cây cối là một phần trong sự trưởng thành của con cái bạn.

7. Kể cho các con về tuổi thơ của bạn vì mình tin hầu như bố mẹ nào cũng có những kỉ niệm về việc ở nhà một mình rồi trông em, nấu cơm, đi chợ, leo cây, đuổi bắt… Điều đó khiến con thấy việc ở nhà của mình sao mà "đã" quá.

8. Để các con chơi ngoài trời vào buổi chiều, khi bạn về nhà. Đừng lo lắng quá mức nếu con lỡ bị thương, bị bẩn. Không có hại nếu thỉnh thoảng các con bị té ngã hay bị đau. Cuộc sống ấm êm trên chiếc ghế bành có thể khiến các con lười biếng.

Chị Phan Hồ Điệp gợi ý 14 điều cha mẹ nhất định phải giúp con thực hiện trong kì nghỉ dài ngày phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

9. Hãy khuyến khích con tìm hiểu hoặc tự chăm sóc một con vật cưng khi con đang nghỉ học.

10. Khuyến khích con chơi một số trò chơi dân gian trong nhà, ví dụ Thả đỉa ba ba, chơi ô ăn quan. Cho con một bức tường trống để tự do vẽ. Nghĩ ra những trò chơi để con có thể vận động trong nhà như đóng giả và đi như các con vật, giữ cho bóng bay không rơi xuống đất, đi trên đường ziczac đã kẻ sẵn.

11. Mua tặng các con vài cuốn sách truyện và ghi bên ngoài: Kỉ niệm con để đánh dấu những ngày mà nhà mình chính là trường học chẳng hạn. Con sẽ lưu giữ những điều đó lâu lắm ấy.

12. Giúp các con tránh xa tivi, điện thoại, thiết bị điện tử, máy tính vì chúng sẽ có cả đời để gắn bó với những thứ này. Cho con khoảng thời gian để học trực tuyến và thực hiện bài tập +30 phút dùng thiết bị/ngày, vậy là đủ rồi.

13. Hãy gợi ý cho con những hoạt động thủ công đơn giản ví dụ, cắt một đĩa giấy, trên đó con chia thành các "miếng" tương ứng với các loại đồ ăn và xem "miếng" nào nên to nhất. Làm thế các con sẽ hiểu về việc nên ăn uống lành mạnh.

Chị Phan Hồ Điệp gợi ý 14 điều cha mẹ nhất định phải giúp con thực hiện trong kì nghỉ dài ngày phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

14. Mỗi ngày, khi trở về nhà, hãy nhìn vào mắt con bạn và cảm ơn vì bạn có chúng - một món quà tuyệt vời. Trong vài năm nữa, các con rồi sẽ lớn vống lên, những kì nghỉ như thế này sẽ là kỉ niệm thú vị. Và bạn cũng sẽ khám phá ra năng lực của con và của chính bạn nữa, rằng trong hoàn cảnh nào cũng tìm được cách vượt qua.

Chị Phan Hồ Điệp gợi ý 14 điều cha mẹ nhất định phải giúp con thực hiện trong kì nghỉ dài ngày phòng dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Chị Phan Hồ Điệp bên chồng và con trai Đỗ Nhật Nam.

Chị Phan Hồ Điệp kết lại bằng một câu nói yêu thích với đầy sự lạc quan: "Suy cho cùng, ai cũng tìm được cách tồn tại dưới ánh mặt trời! Vì thế, mình tin, chỉ cần biết tổ chức cuộc sống, mọi điều sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều.

Kể cả dịch Covid-19 cũng chấp!"

Vài nét về tác giả:

Chị Phan Hồ Điệp (sinh năm 1975) là giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Chị được nhiều phụ huynh ngưỡng mộ về cách nuôi dạy con trai - "thần đồng" Đỗ Nhật Nam - người được biết đến với bảng thành tích đáng nể: Tổng biên tập tờ báo Creative Melange (tờ báo tuổi Teen của Đông Nam Á), kỷ lục dịch giả nhỏ tuổi nhất và là tác giả nhiều cuốn sách "Tớ đã học tiếng Anh như thế nào", "Những con chữ biết hát", "Bố mẹ đã cưa đổ tớ"...

Cùng xem thêm những bài viết của chị Phan Hồ Điệp Tại đây.

Chị Phan Hồ Điệp gợi ý 14 điều cha mẹ nhất định phải giúp con thực hiện trong kì nghỉ dài phòng dịch Covid-19 - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm