Chi nghìn đô cho con đi Tây tham gia trại hè

Nói đến học ngoại khóa, tham gia trại hè, phụ huynh cười nói đùa: "Không sợ thiếu khóa học, chỉ sợ thiếu tiền thôi".

Nghỉ hè là niềm vui của biết bao con trẻ nhưng lại là nỗi lo của không ít phụ huynh, nhất là cha mẹ ở thành phố khi không có người trông coi con, ít thời gian dành cho con, trong khi cha mẹ vẫn phải đi làm. Từ đây có không ít bậc phụ huynh chi tiền triệu thậm chí tới hàng nghìn đô để gửi con tại các trung tâm dạy hè, tham gia những khóa học hè ở trời Tây mới nhằm giải quyết nỗi lo và mong con thành tài sớm.

Không sợ thiếu khóa học, chỉ sợ thiếu tiền

Chưa bao giờ các khóa học hè lại nở rộ và “bủa vây” những đứa trẻ thành thị nhiều đến thế. Còn các bậc cha mẹ, không sợ gì ngoài sợ thiếu tiền cho con theo học…

Cầm một thếp giấy quảng cáo đủ kích cỡ về tuyển sinh trại hè, những khóa học hè rèn luyện kỹ năng sống khác nhau cho con, anh Văn Hải (An Dương, Hà Nội) cho biết: "Nhìn qua thì khóa học nào cũng có vẻ hữu ích nhưng cũng không rõ thực chất thế nào. Tôi đang tìm hiểu trại hè hay khóa học hè nào đó thú vị cho cậu con 7 tuổi của mình. Dù cháu học lớp 2 nhưng khá nhát, hay khóc nhè”.

Anh xòe ra một tập quảng cáo: trại rèn trẻ kỹ năng sống khi bị lạc, ở nhà một mình, ứng phó với sóng gió, những mặt tiêu cực trong cuộc sống, trại rèn võ, có khóa học lại chuyên về nghệ thuật, rồi kỹ năng sinh tồn… “Mình chẳng biết phải cho con tham gia hoạt động nào vì như lạc vào ma trận”, anh nói.

Khảo sát trên địa bàn thành phố Hà Nội, không chỉ đa dạng về nội dung học, các trại hè, khóa học ngoại khóa năm nay diễn ra ở nhiều nơi, dành cho các bé từ độ tuổi mẫu giáo tới 18 tuổi. Trung tâm H. đang rầm rộ chiêu sinh học kỳ quân đội cho các bé. Được biết, đây là khóa học thông qua các trải nghiệm, đưa các bé vào rèn luyện, học tập và ăn ngủ trong môi trường kỷ cương quân đội. Với khoảng thời gian xa gia đình từ 7 ngày đến 10 ngày, bé tự học cách vui chơi trong môi trường tập thể thêm tự tin, và mạnh dạn. Để tham gia khóa học này, cha mẹ cần bỏ ra khoảng 5 triệu đồng.

trại hè
Có rất nhiều hình thức trại hè dành cho các bé (Ảnh minh họa)

Phải chi tiền đậm hơn một chút là những lớp học dạy kỹ năng sống do trung tâm A. tổ chức, lớp học này đánh trúng nhu cầu của phụ huynh bận rộn. Lớp học sẽ dạy trẻ tiếng Anh, học kỹ năng sống từ 8h sáng tới 5h30 chiều với mức phí cũng khoảng từ 6 - 8 triệu đồng/tháng. 

Khóa Passion Camp năm 2015 của trường anh ngữ quốc tế Mỹ tổ chức dành cho học sinh từ 7 đến 14 tuổi tập làm “nông dân” tại một trang trại giáo dục nằm ở Long Biên cũng có giá khoảng 6 – 7 triệu đồng/tuần.

Bên cạnh đó, có không ít những gia đình chi mạnh tiền tới hàng nghìn đô cho con rượu của mình tham gia những trại hè nước ngoài đắt đỏ. 

Lo lắng con nhát, lầm lỳ, ít nói, anh Chiến (Liễu Giai, Hà Nội) quyết định chi 35 triệu đồng cho con trai (học lớp 8) đi Nhật Bản tham gia trại hè với lớp. Anh nói: “Đó không phải là số tiền nhỏ nhưng tôi kỳ vọng sau khóa học đó, con sẽ trưởng thành hơn, tự lập hơn, chứ không hơi một tí là khóc như bây giờ”.

Cũng với tâm trạng như anh Chiến, chị Thu (Bạch Đằng, Hà Nội) chia sẻ, công việc của vợ chồng chị rất bận rộn, đi công tác liên tục, vì thế không chỉ năm nay mà hàng năm, chị đều chi 2000 đô cho con tham gia những trại hè của trung tâm Anh ngữ mà con theo học. Chị nói: “Mình thích hệ thống giáo dục của người nước ngoài, mình thấy khi con tham gia vào những hệ thống này, con trưởng thành từng ngày. Đắt xắt ra miếng, con tôi mới lớp 4 nhưng nó đã thông thạo tiếng Anh như tiếng Việt rồi”. 

Nhiều trường học kết hợp với các công ty du học hoặc liên kết với nhiều nước để tổ chức cho các bé trại hè, ví dụ 1900$ đi Singapore, Anh, Mỹ khoảng 6000 $ trog 2 tuần.

Cẩn thận kẻo mất tiền oan!

Là bố của một cu cậu học lớp 4, anh Thành cho biết, anh từng cho con tham gia nhiều trại hè trong nước, cũng với chi phí lên tới cả chục triệu đồng 1 lần tham gia song không phải trại hè nào anh cũng thấy hữu ích cho con mình. Có những lần, anh bí mật theo chân con tới trại hè, để mong xem con mình mạnh dạn ra sao, tham gia học, tham gia chơi cùng bạn bè như thế nào. “Hóa ra trung tâm chỉ tổ chức cho con mình ra bãi đất trống dã ngoại, chơi vài trò chơi đố vui có thưởng rồi ăn, đi ngủ. Liên tục trong vài ngày như thế. Hỏi han thì con bảo chán chết. Tôi nghĩ, chắc mình cần đầu tư thời gian tìm hiểu xem trung tâm nào tốt mới cho con tham gia. Nhưng hiện các khóa học, trại hè bát nháo… chẳng biết thế nào mà lần”, anh nói.
 
“Đi để lớn” là một cách quảng cáo hấp dẫn với cả phụ huynh. Chính vì vậy, dù phải chi một số tiền lớn nhưng rất nhiều phụ huynh chấp nhận bỏ ra với hy vọng phá bỏ tính nhút nhát của con, xây dựng sự tự tin và đặc biệt là cải thiện được trình độ tiếng Anh, tự lập cho con em mình.

Cũng với hy vọng đó nhưng anh Tuấn Anh ngậm ngùi chia sẻ: "Dù đã cho con tham gia 2 khóa trại hè ở nước ngoài nhưng con mình vẫn nhát, thậm chí còn nhát hơn. Hỏi ra mới biết, con học không theo kịp các bạn, bị cô lập bị tách rời. Nghĩ cũng thương!".

Chị Hồng Hương (Bát Đàn, Hà Nội) cho biết, chị cũng chi cho con 1500 đô tham gia khóa học hè trong vòng 1 tuần song lúc về hỏi, con chẳng kể được gì mấy ngoài việc được đi tham quan vài điểm, thức ăn không hợp, thậm chí bị tiêu chảy dài ngày.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm