Chè ngô

Chè ngọt mát, thơm mùi ngô tươi non, phảng phất mùi hoa bưởi.

Người thưởng thức có cảm giác như trong chất chè có cả sự mát rượi của dòng sông, hương thơm của cánh bãi. Hương hoa bưởi thoảng như hương của khu vườn, có cả tiếng ong bay.

Chè ngô, cái món ăn tưởng chừng như đơn giản ấy vậy mà lại rất cầu kỳ, công phu. Không phải là những hạt ngô bình thường, hay bột ngô mà nấu chè được. Đó là loại ngô non, bắp ngô mới vào thời kỳ "thâm râu", hạt ngô còn non xớt. Theo cách gọi của người trồng ngô đất bãi là: "ngô trứng ốc".

Hạt ngô mới vào kỳ đông sữa. Bóc bẹ bắp, những hạt ngô vẫn còn trong trong, vừa ngả sang màu trắng đục. Nếu loại ngô này đem luộc chín, khi ăn sậm sụt như ăn trứng ốc, có tiếng nổ "bép" se sẽ trong miệng, ngọt và thơm.
 
Để nồi chè được ngon, ngọt, thơm, dẻo, ngô nấu chè phải là ngô nếp tươi, mới bẻ về, chưa bị hấp hơi, mất phẩm chất. Khéo léo dùng dao gọt lấy hạt. Sau đó đem chà xát vào rá mới, bỏ vỏ hạt ngô và những mày ngô bám quanh hạt. Chất sữa bột của ngô lọt xuống dưới rá, có màu trắng lờ lờ như sữa pha loãng.
 

Đường nấu chè ngô phải kén đường phèn, loại đường kết tinh không có màu nâu và thơm. Đường phèn được lọc kỹ, bỏ bụi và tạp chất. Bản chất của ngô trứng ốc đã ngọt rồi, đường chỉ làm tăng độ ngọt của chè.
 
Để có bát chè đẹp và không cần pha thêm một loại bột gì khác, khi gọt ngô chọn những bắp ngô non hơn, gọt hớt lấy phần trên của hạt ngô, để riêng ra một cái đĩa. Khi nồi chè được, đổ đĩa ngô này vào đảo đều cho những mảnh ngô loáng thoáng trong chè.
 
Khi múc ra, bát chè đẹp như hoa cau trong nước. Nên nhớ ướp một chút hoa bưởi vào bát múc chè để tạo thêm sự thanh tao của bát chè.
 
Theo Vnexpress.net
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm