Cháy bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Tin, ảnh: NHẬT LINH, Theo TTO
Chia sẻ

Chiều 17-8, một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở Huế. Nơi đây hiện đang được Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế sử dụng làm nơi trưng bày hiện vật.

Cháy bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn - Ảnh 1.

Cháy lớn ở khu nhà tự học bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở Huế

Ông Nguyễn Đức Lộc - giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế - cho biết lửa bên trong khu nhà tự học cổ kính nằm phía tay phải khu nhà Di Luân Đường bùng lên vào khoảng 14h30. Nơi đây hiện là khu trưng bày các hiện vật về phong trào đấu tranh cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Thừa Thiên Huế.

Do đây là khu di tích có dấu hiệu xuống cấp, gặp thời tiết hanh khô nên ngọn lửa bùng lên rất nhanh. Nhân viên của bảo tàng có mặt lúc đó đã hô hoán và nhanh chóng đưa các hiện vật trưng bày bên trong khu nhà ra bên ngoài.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã điều 6 xe chữa cháy và hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Cháy bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn - Ảnh 2.

Vụ cháy khiến khu nhà tự học cổ của di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn bị hư hại

Sau hơn 1h dập lửa, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Tuy nhiên do hệ thống mái, kèo chịu lực của dãy nhà làm bằng gỗ bị lửa thiêu cháy khiến một phần mái khu nhà tự học của di tích này bị sụp xuống.

Vụ cháy khiến nhiều người dân, đặc biệt là các du khách tham quan quanh khu vực Đại Nội Huế tỏ vẻ lo lắng.

Theo ông Lộc, có thể nguyên nhân ban đầu của vụ cháy là do chập điện. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Di tích Quốc Tử Giám dưới triều Nguyễn nằm ở đường 23 Tháng 8 (TP Huế). Đây là di tích trường đại học duy nhất thời Nguyễn còn tồn tại ở Việt Nam và là một di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cao. Di tích Quốc Tử Giám cùng với hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn đã được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1993.

Những năm gần đây, di tích này được tỉnh Thừa Thiên Huế lên kế hoạch xây dựng trở thành bảo tàng giáo dục khoa cử. Đây cũng là nơi được lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế chọn làm điểm phát thưởng, tuyên dương học sinh có thành tích cao ở các kỳ thi trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ
Đọc thêm