Châu Bùi đã phát hiện bị đặt camera quay lén bằng cách nào?

S.A,
Chia sẻ

Cách xử lý của Châu Bùi rất đáng học hỏi.

Việc Châu Bùi phát hiện camera quay lén ở phòng thay đồ studio chụp ảnh đang nhận về nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Nhiều người không khỏi lo lắng cho cô nàng đồng thời cũng dành nhiều lời khen ngợi vì sự tinh ý và kinh nghiệm đã giúp Châu phát hiện ra camera quay lén để cảnh báo.

Quá trình Châu Bùi phát hiện mình bị quay lén:

Trước khi thay đồ: Quan sát, kiểm tra kiểm tra phần tường, gương (những nơi hay có camera mà Châu được biết trước đó). Tuy nhiên, cô không thấy có gì bất thường nên mới bắt đầu việc thay đồ.

Thay đồ được 30 phút: Châu nhìn về phía cây sắt trong góc toilet và thấy có 1 vật thể hình tròn màu đen lấp ló dưới chiếc khăn trắng. Ban đầu cô vẫn nghĩ là đồng hồ ai đó để quên nhưng khi cầm vào thấy mặt sau đồng hồ nóng rẫy lên, liên tục nhấp nháy đèn khi bấm nút.

"Mình thấy có điều không lành, thật sự mình run bần bật chân tay vì bất an", Châu kể.

Đặt nghi vấn, tìm kiếm thông tin củng cốChâu Bùi cho biết ngay khi phát hiện vật thể lạ, cô và team đã đặt nghi vấn, tìm kiếm trên mạng, search ‘đồng hồ giả camera quay lén’ thì lập tức chính mẫu sản phẩm này hiện ra.

Xử lý chuyên nghiệp, bình tĩnh: Châu Bùi và team đã đi tìm mua thiết bị kết nối với "đồng hồ camera" để chiết xuất hình ảnh. Khi đã đầy đủ thiết bị, team tiến hành chiết xuất video hình ảnh trong camera giấu kín, tìm ra thủ phạm.

Châu Bùi đã phát hiện bị đặt camera quay lén bằng cách nào? - Ảnh 1.

Châu Bùi đã phát hiện bị đặt camera quay lén bằng cách nào? - Ảnh 2.

Nơi giấu chiếc đồng hồ quay lén

Trước đó, biết đây là nơi có nhiều camera nên ngay từ đầu đã kiểm tra các phòng có thể dùng để thay đồ, chọn nơi kín đáo và an toàn nhất để thay đồ. Ngoài ra đây cũng là studio mà cô hợp tác nhiều lần trước nên mới thấy yên tâm. Hiện tại Châu Bùi đã làm việc với lực lượng chức năng để xử lý tình huống này theo đúng pháp luật. 

Có thể thấy Châu Bùi đã rất cẩn thận khi thay đồ ở nơi làm việc như studio nhưng cuối cùng vẫn không tránh được tình huống bị quay lén. Nếu ở thời điểm phát hiện chiếc đồng hồ, cô tiếp tục nghĩ đó là đồ ai bỏ quên, không kiểm tra tiếp theo bản năng thì không biết có chuyện gì sẽ xảy ra.

Châu Bùi đã phát hiện bị đặt camera quay lén bằng cách nào? - Ảnh 2.

Châu Bùi không khỏi hoang mang

Trước Châu Bùi, đã có rất nhiều trường hợp khốn đốn vì bị quay lén. Tại Hàn Quốc, trong 2 năm 2017 - 2019 đã có ít nhất 11.200 trường hợp phát hiện camera quay lén được thông báo cho cảnh sát, và con số dường như không chỉ có như vậy. Chúng thường được đặt trong phòng thay đồ, toilet công cộng, khách sạn... Những đoạn video thu được sau đó có thể tới bất kỳ đâu, từ tung lên mạng cho đến rao bán cho các trang web đen phi pháp... rồi để lại nhiều hệ quả đáng sợ. Thậm chí, có người còn tự tử vì nó.

Quay lén là một hành động đáng lên án và sẽ bị pháp luật nghiêm trị, nhưng nhìn chung thì tốt hơn hết chúng ta cần phải tự bảo vệ mình khỏi camera giấu kín của kẻ xấu. Dưới đây là một số phương pháp có thể tham khảo.

1. Cẩn thận quan sát nơi thay đồ bằng mắt thường, dưới ánh sáng mặt trời

Một số góc đặc biệt cần lưu ý, chạm tay sờ trực tiếp như: Các đồ gắn treo trên tường, tranh ảnh, đồng hồ, thiết bị lọc không khí, thiết bị báo cháy…; các đồ vật đặt trên bề mặt như sách, hộp giấy, điều khiển, máy sấy, đèn bàn, ổ cắm điện, lọ hoa, sáp thơm…; các góc bàn, góc ghế, đầu giường, chân giường, mặt dưới của ghế, mặt sau tranh, gối…; các thiết bị điện tử trong phòng, đường dây điện, phím chuông, lỗ nhòm trên cửa… Nói chung là bất kỳ đâu bạn thấy nghi ngờ tuỳ vào tình hình phòng.

2. Tiếng rè trong điện thoại

Bạn hãy thực hiện một cuộc điện thoại bằng nhà mạng thông thường, không phải gọi qua WiFi. Sau đó vừa gọi vừa đi một vòng quanh phòng, để ý vị trí điện thoại bị rè, mất tín hiệu. Lúc này điện thoại đang bị nhiễu sóng điện từ, hãy kiểm tra kỹ.

3. Tắt đèn kết hợp đèn flash, camera điện thoại

Hầu hết các loại camera ẩn đều được trang bị đèn LED màu đỏ hoặc xanh lá cây, nếu đặc ở những vị trí ẩn thì chúng sẽ nhấp nháy nhiều hơn do ánh sáng kém. Khi tắt hết đèn trong phòng, hãy quan sát các dấu hiệu đó, có thể nhắm mắt khoảng 5 giây rồi mở ra, mắt sẽ thích nghi trong bóng tối và quan sát dễ hơn.

Ngoài ra, bạn nên dùng đèn Flash của điện thoại/đèn pin khi mắt thường không tìm ra. Rọi tia sáng khắp phòng, nếu có thiết bị ghi hình khác, nó sẽ phản chiếu lại ánh sáng. Một cách làm khác là mở camera điện thoại lên và cũng quay khắp phòng ở chế độ ghi hình. Nếu có vật thể là camera khác, nó sẽ phản chiếu hoặc hiện đốm sáng trên màn hình.

4. Kiểm tra WiFi

Để truyền tải dữ liệu sang bộ phận lưu trữ hoặc đầu đọc thiết bị khác, các camera ẩn hiện đại đều cần kết nối WiFi. Mở phần tìm WiFi trên điện thoại thông minh để quét, nếu thấy tên thiết bị là dãy gồm các chữ cái và số vô nghĩa thì khả năng cao nó đến từ camera ẩn.

5. Sử dụng app trên điện thoại

Một số app hữu hiệu bạn có thể cài trước trong điện thoại để kiểm tra thiết bị quay hình lén như Fing (hiển thị danh sách thiết bị đang kết nối WiFi); Hidden Camera Detector (quét quanh phòng, nếu có dấu hiệu của từ tính, app sẽ kêu); Spy Spy; Glint finder; Radarbot (tương tự app trước)...

6. Để ý gương trên tường trong phòng ngủ, phòng tắm

Kiểm tra gương có phải gương hai chiều hay không bằng cách đặt ngón tay vuông góc với mặt gương. Nếu ngón tay và ảnh phản chiếu đầu ngón tay có khoảng cách nhau thì đó là gương bình thường, còn nếu chạm nhau thì đó là gương hai chiều, khả năng cao có camera ở mặt bên kia.

Chia sẻ