Chàng trai cưới cô hàng xóm cách giậu mùng tơi 32 năm trước: Cảnh nghèo một tay cõng con lợn 80kg chạy bão và thành quả sau 3 thập kỷ bên nhau!

Ca Ca, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

"Đến bây giờ bố vẫn nói vui rằng không hiểu sao lúc ấy vác được con lợn nặng 80kg trên vai rồi chạy. Lúc đó trong đầu chỉ nghĩ không thể để nó chết...".

Chồng: Đào Duy Biên, 50 tuổi, cán bộ công ty xây dựng về hưu

Vợ: Nguyễn Thị Hát, 49 tuổi, thợ may tại nhà

Hai vợ chồng sinh sống tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Cuộc sống vất vả của cặp đôi vợ chồng trẻ chàng 18, nàng 17 tuổi

"Nhà nàng ở cạnh nhà tôi

Cách nhau cái giậu mồng tơi xanh rờn"

Hai câu thơ của nhà thơ Nguyễn Bính luôn khiến người ta nhớ đến khi nhắc đến các mối tình của cặp đôi hàng xóm. Và câu chuyện tình yêu của anh Đào Duy Biên và chị Nguyễn Thị Hát cũng đến từ một giậu mồng tơi như thế.


Cách đây hơn 30 năm, anh Biên và chị Hát là hàng xóm. Vì thấy cậu thanh niên nhà bên hiền lành, chăm chỉ nên mẹ chị Hát ưng lắm, tuyên bố luôn là chỉ gả con gái cho anh Biên mà thôi.

"Bà nói vậy nhưng mẹ cũng ưng anh hàng xóm chỉ cách đúng một giậu mùng tơi nên quyết định cưới luôn. Đó là năm 1990, khi đó mẹ 17, bố 18 tuổi, họ đã chính thức lên xe hoa. Sau này khi nhắc lại, mẹ toàn cười bảo: "Đã biết gì đâu, chưa tận hưởng thanh xuân ngày nào đã đi lấy chồng mất rồi", Bích Phương - con gái anh chị chia sẻ.

Những năm cuối thập niên 80, đầu những năm 90 đó cuộc sống nghèo và vất vả. Gia đình bố mẹ anh Biên chị Hát lại "nghèo có tiếng" ở làng.

Chàng trai cưới cô hàng xóm cách giậu mùng tơi 32 năm trước: Cảnh nghèo một tay cõng con lợn 80kg chạy bão và thành quả sau 3 thập kỷ bên nhau! - Ảnh 2.

Ảnh cưới của hai vợ chồng.

Anh là con áp út, chị là con út trong gia đình có đến gần chục anh chị em nên lúc đám cưới bố mẹ hai bên cũng chẳng thu vén được nhiều. Sau khi cưới, đến năm 1991 và 1993, anh chị lần lượt sinh ra hai đứa con, cuộc sống lại càng vất vả hơn nữa.

"Ngày mẹ mang bầu, bố còn đi làm đồng chứ chưa biết cách làm kinh tế. Cơm bữa có bữa không. Hồi đó mẹ bầu nên bố toàn nhường, lúc nào ông cũng ăn trước một xíu cơm rồi lên giường nằm và bảo là ăn no rồi. Sau đó mẹ ăn, thừa cái gì bố ăn nốt. Thức ăn đa phần là cá tôm bắt được ngoài đồng. Cũng bởi vậy mà bố toàn đùa nhờ ăn lắm cá nên hai anh em mới thông minh", Phương chia sẻ.

Sinh ra hai con, anh Biên chị Hát bắt đầu lăn lộn với đủ thứ nghề để kiếm tiền nuôi con. Từ làm ruộng, đi buôn gạo cho đến xa quê vào tận Đắk Lắk để làm ăn họ đều đã thử qua.

Ngẫm lại những tháng ngày đó, chị Hát lại nghẹn ngào nói với con: "Lúc đó ai cũng nghèo, nghèo nó đi đôi với hèn con ạ. Chẳng ai đi giúp hai đứa trẻ con mới cưới, trong tay chưa có gì đâu. Bởi thế nên khổ cũng cắn răng chịu".

Chàng trai cưới cô hàng xóm cách giậu mùng tơi 32 năm trước: Cảnh nghèo một tay cõng con lợn 80kg chạy bão và thành quả sau 3 thập kỷ bên nhau! - Ảnh 3.

Gia đình anh Biên chị Hát ngày xưa.

Cuộc sống vất vả song vợ chồng anh chị lúc nào cũng bảo nhau cố gắng, chờ ngày có kinh tế, nuôi con tốt hơn.

Phương chia sẻ: "Có một kỷ niệm trong giai đoạn này mà mỗi lần bố kể đều vừa cười vừa khóc. Ngày đó bố có nuôi một con lợn, nó là toàn bộ tài sản của bố mẹ. Đến mùa bão về, bố đi chằng cái nhà lụp xụp vì sợ bão thổi bay mất.

Lúc mưa to mải lo nhà cửa mãi, lúc sau bố mẹ mới nhớ nhà còn con lợn trong chuồng. Lúc bố ra đến nơi thì thấy lợn đang bơi sắp chết đuối đến nơi rồi. Bố hoảng hốt, vác cả con lợn to đùng lên vai, chạy một mạch vào nhà ông bà ngoại để gửi vì bên đó không ngập. Đến bây giờ bố vẫn nói vui rằng không hiểu sao lúc ấy vác được con lợn nặng 80kg trên vai rồi chạy. Lúc đó trong đầu chỉ nghĩ không thể để nó chết. Nó mà chết thì vợ con chẳng có tiền mà ăn".

Chàng trai cưới cô hàng xóm cách giậu mùng tơi 32 năm trước: Cảnh nghèo một tay cõng con lợn 80kg chạy bão và thành quả sau 3 thập kỷ bên nhau! - Ảnh 4.

Vất vả, nhọc nhằn rồi cuộc sống của anh chị cũng trôi qua những tháng ngày khó khăn tột cùng đó. Anh chị bắt đầu kiếm việc. Anh Biên làm xây dựng, chị Hát học nghề may rồi làm việc tại nhà. Cuộc sống nhờ vậy mà khấm khá hơn, đỡ khổ hơn. Anh Biên làm xây dựng xa nhà, có khi cả năm chẳng về được mấy bận. Vì muốn kiếm thêm mà có lần anh ăn Tết công trường. Ở nhà ba mẹ con thiếu bố buồn hiu hắt.

Rồi cũng có lần chị Hát mổ ruột thừa. Sau 5 ngày đã ra làm việc vì tham công tiếc việc, muốn kiếm tiền lo toan cho con.

Cuộc hôn nhân kiểu mẫu khiến tất cả phải trầm trồ

Cố gắng phấn đấu cả đời nhưng đến trước cơ hội thăng tiến, anh Biên quyết định về hưu sớm chỉ vì một lý do đặc biệt.

Phương kể: "Năm ấy, mình chuẩn bị vào Đại học. Có nghĩa là sắp tới mẹ phải ở nhà một mình. Bố từ bỏ luôn công việc yêu thích và cơ hội thăng tiến, xin nghỉ hưu sớm để ở nhà chăm sóc vợ vì sức khỏe mẹ không tốt. Lúc đó, bố mới chỉ 40 tuổi thôi.

Sau này nhiều lần bố cũng nói nhớ công trường, muốn quay lại làm việc nhưng thương mẹ nên vẫn ở nhà. Lúc đầu bố cũng không quen, 40 tuổi mà nghỉ hưu rồi nhưng dần dần bố mẹ lại bắt đầu tận hưởng cuộc sống bên nhau. Hiện tại, bố 50, mẹ 49 tuổi nhưng dâu rể đủ đầy, 4 cháu nội ngoại. Cuộc sống của bố mẹ viên mãn và hạnh phúc lắm".

Chàng trai cưới cô hàng xóm cách giậu mùng tơi 32 năm trước: Cảnh nghèo một tay cõng con lợn 80kg chạy bão và thành quả sau 3 thập kỷ bên nhau! - Ảnh 5.

Chàng trai cưới cô hàng xóm cách giậu mùng tơi 32 năm trước: Cảnh nghèo một tay cõng con lợn 80kg chạy bão và thành quả sau 3 thập kỷ bên nhau! - Ảnh 6.

Hai vợ chồng hạnh phúc hiện tại.

Được biết, anh Biên vô cùng chiều chuộng chị Hát. Mọi mong muốn của vợ, anh đều cố gắng đáp ứng. Ngược lại, cả cuộc đời chị cũng chưa một lần khiến anh phật ý. Hai người con của anh chị chưa từng bất ngờ về tình yêu của bố mẹ dành cho nhau bởi ngay từ lúc họ sinh ra, bố mẹ đã luôn tình cảm, chăm sóc nhau như thế.

"Mẹ thích chụp ảnh, bố thì không nhưng đi du lịch, dù trưa nắng bố vẫn tháp tùng mẹ mấy tiếng đồng hồ để chụp mà không một lời kêu ca. Càng về già, bố mẹ lại càng gắn bó nhau hơn, có lẽ để bù đắp cho thanh xuân không được ở gần nhau nên bây giờ tình yêu dành cho nhau càng thắm thiết hơn nữa", Phương tâm sự.

Có lần bố Phương phải lên nhà anh trai sửa nhà vì vốn là dân xây dựng. Khi ấy, Phương đang ở cùng nhà anh nên định đưa bố đi chơi một vòng Hà Nội. Tuy nhiên, lúc anh Biên gọi điện về hỏi thăm thì biết chị Hát hơi mệt. Ngay khi biết tin, anh cứ bồn chồn không yên, nằm mãi chẳng ngủ được và cuối cùng dứt khoát về với vợ dù cũng rất muốn đi với các con. Vậy mới nói, với anh thì vợ luôn quan trọng nhất và sự quan tâm đó chẳng có giới hạn.

Có bố mẹ yêu thương nhau, tình cảm gia đình tốt nên anh em Phương cũng rất hòa hợp, các mối quan hệ trong gia đình rất hạnh phúc.

Nhiều người lo sợ chuyện chị dâu em chồng nhưng với Phương, chị dâu giống như chị gái ruột, hai bên yêu thương và quan tâm lẫn nhau rất nhiều.

Đại gia đình hạnh phúc, viên mãn.

Phương tâm sự: "Mình có anh trai tuyệt vời và thương em gái. Sau này anh lấy vợ thì mình có thêm một người chị yêu thương. Bố mẹ luôn dạy dỗ hai anh em rất tốt nên bây giờ, các mối quan hệ trong nhà luôn êm đẹp, vui vẻ và hạnh phúc.

Mình đi lấy chồng từ năm 22 tuổi. Điều duy nhất mẹ dạy lúc đó là phải tự lập và biết yêu thương bản thân mình. Chồng mình cũng là người rất yêu vợ con, cực kỳ tôn trọng và thương gia đình bên ngoại nữa. Mình cũng học từ mẹ chuyện ứng xử sau hôn nhân, coi bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ. Bởi vậy, cuộc sống 8 năm đi làm dâu của mình cũng vô cùng thoải mái".

Cả tuổi trẻ không ở gần nhau nên bây giờ, anh Biên và chị Hát lúc nào cũng như hình với bóng, đi đâu cũng đồng hành cùng nhau. Có thể nói rằng, những câu chuyện tình duyên của các đôi vợ chồng luôn là tư liệu quý giá để các con cháu học hỏi. Chúc mừng cho anh Biên, chị Hát và hi vọng rằng cuộc sống của họ ngày càng hạnh phúc hơn, nhiều niềm vui hơn!

https://afamily.vn/chang-trai-cuoi-co-hang-xom-cach-giau-mung-toi-32-nam-truoc-canh-ngheo-mot-tay-cong-con-lon-80kg-chay-bao-va-thanh-qua-sau-3-thap-ky-ben-nhau-20220601183925041.chn
Chia sẻ
Đọc thêm