Chấn thương xương chậu dễ bị liệt dương

Bị chấn thương khung xương chậu trong một vụ tai nạn giao thông, anh Phong, 23 tuổi, nhà ở Bình Thuận, không ngờ "thằng bé" của mình cũng xìu luôn sau đó.

Phẫu thuật nối động mạch có thể giúp người bệnh có khả năng "chinh chiến" trở lại. Ảnh: H.C. 
"Buồn lắm vì nó không thể nhúc nhích dù trong hoàn cảnh nhạy cảm. Tôi đến bệnh viện mới vỡ lẽ, động mạch gây cương đã bị khung chậu cấn đứt trong cú va đập. Bác sĩ đã biết trước tình trạng này nhưng không thông báo vì sợ tôi bị sốc", Phong nói.

Không đến nỗi "đơ càng cua" như anh Phong, sau tai nạn lao động gây vỡ khung chậu, anh Thắng ở Bình Phước chỉ có thể "lên nửa vời". Đến bác sĩ khám mới biết, động mạch bị xương chậu chèn, gây tổn thương khiến máu không đến dương vật như bình thường. 

Ở các bệnh viện có chuyên khoa Nam tại TP HCM, trường hợp liệt dương do sang chấn khung xương chậu sau tai nạn giao thông như anh Phong, anh Thắng không phải hiếm.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Như, trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân cho biết, sở dĩ chấn thương xương chậu gây liệt dương là vì động mạch gây cương nằm ở vị trí dễ bị chèn ép. Chỉ cần tổn thương khung xương chậu thì nguy cơ động mạch này bị đứt là rất cao.

"Có nhiều mạch máu khiến dương vật cương, song khi động mạch thể hang (động mạch chính gây cương) bị chèn thì của quý sẽ không thể hoạt động như bình thường do không đủ máu. Phần lớn bệnh nhân gặp tình trạng này sẽ bị liệt dương", Tiến sĩ Như nói.

Cũng theo ông Như, để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân phải phẫu thuật và phương pháp nối động mạch là cách điều trị hợp lý nhất. "Việc phẫu thuật sẽ giúp máu bơm không tới thể hang. Không thể "tuyệt đối", nhưng sau mổ khoảng 1 tháng, dùng kèm thuốc, người bệnh có thể quan hệ tình dục trở lại", tiến sĩ Như nói.

Mạch máu được nối vào phần mạch máu gây cương đã bị đứt là một động mạch ở bụng. Tại Bệnh viện Bình Dân, có 4 bệnh nhân đã được phẫu thuật, ca mới nhất cũng vừa được nối thành công trong tuần qua. Hai ca trước đó đã có thể quan hệ tình dục ở mức chấp nhận được.

Thời gian thích hợp để phẫu thuật, theo ông Như, là trong vòng một năm sau khi tai nạn xảy ra. Ttrong thời gian này bệnh nhân cần phải dùng thuốc chống xơ chay dương vật. Những trường hợp không dùng thuốc hoặc để quá lâu không chữa, dương vật có thể bị xơ chay, hoặc mỡ hóa, hoặc động mạch lâu quá không hoạt động bị hỏng, tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn.

Theo Thiên Chương
Vnexpress
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm