Chả mực giã tay Quang Phong – Lưu ý khi mua và chế biến

Chả mực giã tay Hạ Long vốn là món đặc sản nổi tiếng được du khách rất yêu thích, hôm nay bạn hãy cùng chúng tôi khám phá những nét đặc sắc xung quanh món ẩm thực trứ danh này nhé!

Giữa ngày hè tháng 7 chúng tôi dạo một vòng quanh các chợ hải sản, khu mua sắm, ẩm thực tại Hạ Long. Các sạp chả mực đều tấp nập người mua – bán. Tuy nhiên làm sao để lựa chọn được chả ngon, chuẩn giã tay, không phụ gia hay pha trộn? Thêm nữa có những món ăn từ chả mực cực ngon mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé!

Sau một vòng xem hoạt động mua bán chả mực tại các chợ, các cửa hàng bán chả mực tại Hạ Long chúng tôi dừng chân tại điểm bán chả mực giã tay hiệu Quang Phong. Chúng tôi bị thu hút bởi cửa hàng khá đông khách, không khí tấp nập, người ăn xôi chả mực, người mua chả mực và hải sản khô mang về làm quà. Hơn thế nữa cửa hàng nằm trong khuôn viên khu phố đi bộ Sungroup nên rất sạch sẽ, gọn gàng, bàn ghế lại rất giản gị thoải mái.

Chả mực giã tay Quang Phong – Lưu ý khi mua và chế biến - Ảnh 1.

Điểm bán chả mực, xôi chả mực Quang Phong tại Khu C Phố đi bộ Sun world – Bãi Cháy – Hạ Long – Quảng Ninh

Chả mực Quang Phong

Do cửa hàng khá đông khách nên chúng tôi tranh thủ thưởng thức xôi chả mực giã tay và trao đổi với một số khách hàng đang ăn xôi tại quán trong thời gian chờ đợi để nói chuyện với chị chủ quán.

Xôi chả mực giã tay Hạ Long quả thực khiến chúng tôi rất hài lòng, ngoài việc xôi mềm dẻo thơm ngon thì chả mực nóng hổi giòn sừn sựt, ngọt đậm đà vị mực khiến chúng tôi đánh bay đĩa xôi trong chốc lát. Lại còn gọi thêm đĩa chả mực nữa chấm tương ăn cho đã cơn thèm. Qua trao đổi thì thấy hầu hết khách ăn tại quán cùng chúng tôi đều tấm tắc khen món đặc sản Hạ Long này.

Chủ cơ sở Chả Mực Quang Phong chia sẻ: Thực ra quán xôi chị mở là chiều lòng thực khách chứ không tính toán gì lợi nhuận từ đây bởi hầu hết thực khách đều muốn được nếm thử chả mực trước khi mua, mà thử tí tẹo thì không đã vì chả mực càng ăn càng nghiền. Chị cười, vậy là quán xôi chả mực tự nhiên thành điểm đến, khách quen khách lạ sáng tối ghé quán ăn món đặc sản rồi mua vài cân chả mực mang về làm quà.

Chả mực giã tay Quang Phong – Lưu ý khi mua và chế biến - Ảnh 2.

Cách lựa chọn Chả mực Hạ Long

Đã mua là nhất định phải mua chả mực giã tay, bởi chỉ chả mực giã tay mới có độ giòn, ngọt đặc trưng. Chả mực xay thì chắc chắn khiến bạn không hài lòng. Tất cả các thương hiệu chả mực lớn tại Hạ Long hầu hết đều giã tay, cối giã cộp cộp suốt đêm ngày.

Chả mực giã tay có đặc điểm: Miến chả hơi lổm nhổm, đôi khi nhìn rõ thớ mực nhô ra, màu hơi vàng pha lẫn chút tiêu. Chả có râu mực thì bạn có thể thấy có chỗ màu hơi tím. Khi ăn thấy ngay độ giòn, sừn sựt.

Chả mực phải tươi, khi ăn nếu chả bủn mềm nhũn, rời rạc thì có thể do nguyên liệu mực không tươi. Đặc biệt mới ăn chưa thấy nhưng nhai một lúc nhất định phải có vị ngọt đặc trưng của mực.

Địa điểm mua chả mực: Nên mua chả mực tại những điểm bán cao ráo, sạch sẽ, chả có ngon đến mấy mà bày bán nơi hôi hám mất vệ sinh, ẩm thấp thì bạn cũng nên cân nhắc khi mua bởi lẽ chả mực rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt hải sản thì dễ nhiễm vi sinh vật. Điểm bán nhất định phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bởi lẽ để có được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho lĩnh vực sản xuất chả mực là rất khó khăn; cần đáp ứng điều kiện về nguyên liệu đầu vào, gia vị, nhân công sản xuất, thiết bị sản xuất, vật liệu bao gói,… và chịu sự kiểm tra định kỳ của cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Vừa nói chị vừa chỉ tay khoe cho chúng tôi thấy bảng hiệu cơ sở Quang Phong đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất chả mực.

Lưu ý thêm nữa là bảo quản chả mực cũng rất quan trọng: Nếu bạn mua mang đi xa và để lưu lâu ngày thì nên chọn loại chả mực đóng túi hút chân không: Vừa giúp tránh vi sinh vật, tránh khô chả.

Chả mực giã tay Quang Phong – Lưu ý khi mua và chế biến - Ảnh 3.

Cách chế biến Chả mực Hạ Long

Chả mực là món rất dễ ăn, dễ chế biến và cũng dễ kết hợp.

Bạn có thể chiên vàng rồi thưởng thức rất nhanh, đơn giản mà giàu dinh dưỡng. Ví dụ ăn kèm xôi, bánh cuốn, kẹp bánh mỳ cho bữa sáng. Nộm chả mực, phở cuốn chả mực cũng rất ngon,… ở phần chia sẻ tiếp theo chị có hứa sẽ chia sẻ công thức của một số món ăn độc đáo từ chả mực đó.

Chúng tôi chia tay chị và không quên mua cho mình mấy túi chả mực về làm quà.

Chả Mực Quang Phong

Chả Mực giã tay ngon – Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở tại Hạ Long: Kiot C112A, Phố cổ Sun World, đường Hạ Long, Bãi Cháy

Cơ sở tại Hà Nội: Số 12 ngõ 201 đường Cầu Giấy, P Dịch Vọng, Q Cầu Giấy

Hotline: 0978 646 300

Đặt hàng online tại https://haisanquangphong.com/



Chia sẻ
Đọc thêm